Hé lộ những bí ẩn về đời sống nông thôn Triều Tiên

Ngày 4/5 vừa qua, đoàn nhà báo quốc tế đã được chính phủ CHDCND Triều Tiên mời thăm quan một nông trang kiểu mẫu, đây được coi như bằng chứng Bình Nhưỡng muốn thế giới thấy về sự thay đổi tiến bộ tại nước này sau 5 năm ông Kim Jong Un nắm quyền lãnh đạo.

Jangchon được gọi là hình mẫu nông trang tương lai của Triều Tiên với những tấm pin mặt trời lừng lững trong ngôi nhà của các nông dân, ở đây có phòng khám cho cả cộng đồng, trường mẫu giáo, hàng trăm nhà kính được canh tác quanh năm.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong chuyến thăm Jangchon tại quận Sadong, Bình Nhưỡng ngày 30/6/2015.


Theo miêu tả của phóng viên tờ Washington Post nông trại này mơn mởn rau xanh, tuy nhiên bóng dánh của người nông dân lại vô cùng thưa thớt.


Park Myong Shil, hướng dẫn viên cho đoàn nhà báo quốc tế tại hợp tác xã nông nghiệp Jangchon hồ hởi nói: “Đây là một nơi tươi đẹp. Tất cả các công dân Bình Nhưỡng đều ghen tị với nông trại này”.

Nhóm em bé tại nhà trẻ ở nông trại chơi với đồ chơi là súng giả.


Trong một vài năm qua, sản lượng nông nghiệp của Triều Tiên đã có tiến bộ đáng kể.


Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) ước tính rằng tổng sản lượng nông nghiệp của Triều Tiên đã giảm vào năm 2015 sau đợt hạn hán nghiêm trọng.


Tổng sản lượng nông nghiệp của Triều Tiên năm 2015 là 5,4 tấn, giảm 9% so với 2014. Tuy nhiên sản lượng gạo thu hoạch tại Triều Tiên khá ổn định.


Ri Seung Il, giám đốc Jangchon cho biết tại đây người nông dân được giữ 30% gạo thu hoạch được, còn lại sẽ được nộp cho chính phủ. Bên cạnh đó, người nông dân cũng được giữ 10% rau quả họ trồng.


Có khoảng 3.000 người đang sinh sống trong hợp tác xã nông trang Jangchon.


Ngành nông nghiệp Triều Tiên đã có nhiều chuyển biến đáng kể trong thời gian qua. Chính phủ Triều Tiên đã thay đổi luật lệ và tạo điều kiện cho phép người nông dân giữ lại 30 đến 60% nông phẩm họ làm ra.


Triều Tiên từng phải trải qua nạn đói nghiêm trọng trong thập niên 90 của thế kỷ trước với hàng nghìn người tử vong. Sau khi lên nắm quyền lãnh đạo vào tháng 12/2011, ông Kim Jong Un tuyên bố sẽ chiến đấu chấm dứt “giặc đói” tại đất nước này.


Đoàn nhà báo cũng được mời đến nhà bà Hong Son Suk, một cựu giáo viên sống tại nông trại Jangchon được vài năm cùng gia đình. Trong ngôi nhà hai phòng có treo bức tranh của các nhà lãnh đạo Triều Tiên, bà Hong Son Suk háo hức nói: “Tôi không hề có bận tâm gì. Cuộc sống của tôi rất hạnh phúc”.

Hà Linh (Theo Reuters/Washingtonpost)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản