Nỗi ám ảnh chất thải nhựa, túi nilon rác

Chất thải nhựa hiện là một thách thức lớn đối với cộng đồng thế giới, trong đó Việt Nam không phải là ngoại lệ.

Ngày Môi trường thế giới năm 2018 với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm con người thải ra một khối lượng nhựa đủ để trải quanh Trái đất 4 lần, có khoảng 500 tỷ túi nhựa được tiêu thụ trên thế giới song phần lớn lượng rác thải nhựa không được chôn trong các bãi chôn lấp.

Với nhịp độ sử dụng nhựa như hiện nay, sẽ có thêm 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất vào năm 2050 và một phần lớn trong số đó sẽ nằm trong các đại dương nơi mà nó sẽ tồn tại trong nhiều thế kỷ.

Với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa (chai nhựa, túi ni lông, hộp đựng đồ ăn, cốc,…) cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường, kinh tế, xã hội và sức khỏe con người.

Rất nhiều túi nilon và chai nhựa dưới chân cầu Long Biên, Hà Nội. Thói quen sinh hoạt gắn liền với túi nilon và đồ nhựa của con người đang vô hình góp phần vào việc hủy hoại môi trường sống của chính mình.

Một người bán hàng rong với rất nhiều mặt hàng đựng trong túi nilon.

Một người phụ nữ chở những chai nhựa thu lượm được để bán lại cho các cơ sở thu mua, tái chế hoặc tái sử dụng, và cũng có thể sẽ lại trở thành rác thải hủy hoại môi trường.

Những công nhân thu gom rác với rất nhiều túi nilon đựng rác chất cao quá đầu người ở ngõ 274 Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội.

Một xe thu gom rác với rất nhiều túi nilon đựng rác chất cao quá đầu người ở ngõ 274 Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội.

Thói quen sinh hoạt gắn liền với túi nilon của con người rất khó có thể thay đổi một sớm một chiều. Với rất nhiều người, chiếc túi nilon thật tiện lợi cho việc đựng rác cũng như khi vứt rác.

Hình ảnh những chiếc xe chở rác với rất nhiều túi nilon đựng rác chất cao quá đầu người đã trở nên rất quen thuộc với người dân Thủ đô.

Chất thải nhựa, nilon và rác thải sinh hoạt ứ đọng gây ô nhiễm môi trường tại khu dân cư trên đường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội.

Chất thải nhựa, nilon và rác thải sinh hoạt ứ đọng gây ô nhiễm môi trường tại khu dân cư trên đường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội.

Chất thải nhựa, túi nilon với đặc tính bền vững trong tự nhiên, thời gian phân hủy phải mất hàng trăm năm, đã và đang là một thách thức với xã hội hiện đại vì sự tác động tiêu cực lớn với môi trường.

Chất thải nhựa, túi nilon đã và đang là một thách thức không nhỏ với xã hội hiện đại vì sự tác động tiêu cực lớn của chúng với môi trường.

Những đồ ăn mua từ chợ được người dân đựng trong túi nilon. Thói quen sinh hoạt gắn liền với túi nilon của con người đang vô hình góp phần vào việc hủy hoại môi trường sống của chính mình.

Trọng Đạt (TTXVN)
Kiểm soát môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy
Kiểm soát môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2018 với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”, ngày 4/6, tại Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), thành phố Quy Nhơn (Bình Định), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, UBND tỉnh Bình Định tổ chức hội thảo khoa học “Kiểm soát môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN