Tiêu diệt túi nilon, chuyện nhỏ với loài sinh vật nhỏ bé này

Túi nilon loại thải đang là mối đe dọa lớn với môi trường toàn cầu tuy nhiên có một loại sinh vật nhỏ bé lại mang khả năng xử lý gọn gàng loại chất thải gây nhức nhối này.

Loài ấu trùng có thể tiêu thụ túi nhựa. Ảnh: PA

BBC dẫn thông báo từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge (Anh) cho biết các ấu trùng sâu bướm có tên Galleria mellonella -loại thường trú ngụ trong tổ ong để ăn sáp- có thể tiêu thụ được nhựa.

Các thí nghiệm cho kết quả rằng loài côn trùng này mang năng lực phá vỡ các liên kết hóa học của nhựa tương tự như cách chúng tiêu hóa sáp ong.

Mỗi năm, có khoảng 89 triệu tấn nhựa polyethylene (PE) được sản xuất trên khắp thế giới. Loại nhựa này được sử dụng để làm túi nilon, gói hàng hóa… tuy nhiên phải mất hàng trăm năm để chất liệu này hoàn toàn phân hủy.

BBC dẫn lời nhà hóa sinh học Paolo Bombelli tại Đại học Cambridge, người cũng tham gia cuộc nghiên cứu này, khẳng định rằng ấu trùng sâu bướm Galleria mellonella chỉ cần chưa đầy 1 giờ để “đánh chén” nhiều góc trong túi nhựa.

Ấu trùng sâu bướm Galleria mellonella.

Ông Bombelli chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng sẽ đưa ra được giải pháp kỹ thuật để giảm thiếu vấn đề phát sinh từ rác thải nhựa”.

Ông Bombelli và đồng nghiệp Federica Bertocchini tại Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha đã cùng đăng ký bằng sáng chế về phát hiện được đăng trên tạp chí Current Biology.

Cả ông Bombelli và bà Bertocchini đều muốn tăng tốc cho quá trình khám phá về bí mật hóa học đằng sau việc xử lý nhựa tự nhiên nói trên.

Họ cho rằng những vi khuẩn tồn tại trong ấu trùng sâu bướm cũng như chính loại côn trùng này có thể đóng vai trò then chốt trong xử lý nhựa. Một khi quá trình hóa học này được lý giải, nó sẽ trở thành giải pháp hàng đầu để xử lý rác thải nhựa trong môi trường.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản