Phát minh ra nhựa pha kim loại dẫn điện

Các nhà khoa học Ôxtrâylia đã tìm ra một kỹ thuật mới trong chế tạo nhựa pha kim loại siêu dẫn có khả năng truyền điện với mức hao hụt điện năng gần bằng không (ảnh).

Công trình nghiên cứu này vừa được nhóm các nhà khoa học Paul Meredith, Ben Powell (Đại học Queensland) và Adam Micolich (Đại học New South Wales) công bố trên tập san ChemPhysChem. Nhựa vốn dẫn điện rất kém và chúng thường được dùng để làm vật liệu cách điện trong các loại cáp điện.

Tuy nhiên, bằng cách đặt một tấm kim loại mỏng vào trong lớp nhựa rồi sử dụng kỹ thuật bắn chùm tia điện tử ion để trộn thành một bề mặt chất dẻo, các nhà khoa học Ôxtrâylia đã chứng minh rằng phương pháp này sẽ giúp sản xuất những tấm nhựa dẫn điện vừa rẻ, vừa bền lại rất dẻo dai.

Thành công trên của các nhà khoa học Ôxtrâylia được coi là bước đột phá mở ra một con đường mới trong việc phát triển các thiết bị điện được làm từ nhựa. Điều đáng nói là loại vật liệu này dễ dàng tạo ra dựa trên các thiết bị hiện có trong ngành công nghiệp vi điện tử và chúng không hề bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với ôxy so với các loại pôlyme bán dẫn chuẩn hiện nay.

Tiến sĩ Paul Meredith khẳng định: "Những gì mà chúng tôi tạo ra ở đây là sử dụng tia ion để biến đổi thuộc tính của tấm nhựa khiến nó có thể dẫn điện giống như kim loại được sử dụng trong dây điện. Thậm chí nó có thể trở thành vật liệu siêu dẫn nếu được làm lạnh đủ mức cần thiết".

Đoàn Hùng (P/v TTXVN tại Ôxtrâylia)
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản