Những chiến sĩ tuyến đầu chống dịch hào hứng trải nghiệm tour du lịch cảm ơn tại Cần Giờ

Sau gần 3 tháng tham gia chi viện chống dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh, đội ngũ y, bác sĩ đã có một ngày trải nghiệm du lịch đáng nhớ tại Cần Giờ.

Chú thích ảnh
Các y, bác sĩ tham gia trải nghiệm tour du lịch tại Cần Giờ.

Trong hai ngày 25 và 26/9, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Tổng công ty du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) và UBND huyện Cần Giờ, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh tiếp tục tổ chức chương trình đặc biệt tham quan Cần Giờ dành cho đội ngũ y, bác sĩ tham gia công tác chống dịch tại TP Hồ Chí Minh. Đây là một trong những tour du lịch được tiếp tục triển khai sau khi thí điểm thành công 2 tour du lịch cảm ơn các lực lượng tuyến đầu chống dịch trong ngày 19/9 vừa qua.

Do là tour du lịch cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ tham gia chống dịch tại TP Hồ Chí Minh trong giai đoạn giãn cách, nên chương trình được tổ chức theo mô hình "bong bóng khép kín", với các cung đường khép kín và du khách chủ yếu tham quan tại các điểm du lịch ngoài trời. Các điểm đến là những điểm đặc sắc của Cần Giờ như: không gian rừng ngập mặn Cần Giờ, Khu di tích lịch sử Rừng Sác…

Đa số các bác sĩ, điều dưỡng, y tá tham gia trong đoàn du lịch cho biết, đây là lần đầu tiên được tham quan, trải nghiệm du lịch Cần Giờ. Đa số đều cảm thấy khá bất ngờ, thích thú, ấn tượng với không gian trong lành, yên bình, thiên nhiên xanh mát ở vùng đất Cần Giờ.

“Trước khi về lại Hà Nội, đội ngũ y, bác sĩ chúng tôi đã được chính quyền TP Hồ Chí Minh tạo điều kiện cho trải nghiệm, tham quan du lịch Cần Giờ trong một ngày. Trước đây, chúng tôi chỉ nghe kể về chiến khu Rừng Sác qua sách báo hoặc tivi; lần này, khi được đến tham quan rừng Cần Giờ và tận mất chứng kiến các khu vực chiến đấu, sinh hoạt của bộ đội, đặc công năm xưa càng khiến chúng tôi xúc động và khâm phục các anh. Sau khi trở về Hà Nội, chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng trong công tác chuyên môn để xứng đáng là thế hệ trẻ tiếp nối khi chăm sóc và bảo vệ nhân dân trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19", bác sĩ Nguyễn Ngọc Dự, Phó trưởng khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết.

Tương tự, điều dưỡng Trần Thị Thu Hằng, công tác tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: "Khi biết TP Hồ Chí Minh cho đội ngũ y, bác sĩ tham gia chống dịch đi trải nghiệm tour du lịch Cần Giờ, chúng tôi cảm thấy rất vui và hứng khởi. Đây cũng là lần đầu tiên chúng tôi được đi Cần Giờ sau hơn 2 tháng tham gia chống dịch tại TP Hồ Chí Minh. Trước khi đi Cần Giờ, chúng tôi cũng đã tham khảo thông tin trên các trang du lịch, tuy nhiên khi tận mắt chứng kiến cảnh đẹp thiên nhiên của Cần Giờ chúng tôi mới thấy nó rất khác so với những gì chúng tôi tưởng tượng". 

Chú thích ảnh
Các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương lần đầu tiên được tản bộ trong không gian xanh mát của rừng đước Cần Giờ vào ngày 25/9.

"Cảnh sắc thiên nhiên, không gian ở Cần Giờ rất trong xanh, mát lành, khác xa với không gian đô thị ở trung tâm TP Hồ Chí Minh. Trong chuyến du lịch này, điều tôi ấn tượng nhất là khi trải nghiệm cảm giác đi ca nô vào sâu trong vùng lõi của rừng ngập mặn Cần Giờ. Ở đây, chúng tôi đã bắt gặp các chú dơi nghệ treo lơ lửng trên các cây đước. Ngoài ra, còn được trải nghiệm cảm giác câu cua ở giữa rừng đước bao la, được ngắm những chú khỉ tinh nghịch tại đảo Khỉ và được theo chân các anh hướng dẫn viên đi tìm hiểu về cuộc sống năm xưa của các anh bộ đội, lính đặc công Cần Giờ...”, điều dưỡng Trần Thị Thu Hằng cho biết thêm.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng ban Dân vận Thành uỷ TP Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian qua, TP Hồ Chí Minh đã nhận được sự hỗ trợ, động viên, tiếp sức về tinh thần và vật chất của nhiều tỉnh, thành, đơn vị trong cả nước. Đặc biệt là sự hỗ trợ về nhân lực có chuyên môn y tế từ các bệnh viện tuyến Trung ương; các đơn vị trực thuộc Sở Y tế của nhiều tỉnh, thành; các Viện và Học viện; các trường Cao đẳng, Đại học trên cả nước...

"Khi tham gia chống dịch tại TP Hồ Chí Minh, đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên y tế, giảng viên, học viên của các Học viện, các trường đã gác lại niềm riêng, dành toàn bộ tâm trí, sức lực cùng TP Hồ Chí Minh tham gia trận chiến với dịch bệnh COVID-19. Nhân dân và chính quyền TP Hồ Chí Minh luôn dõi theo và trân trọng, cảm kích những đóng góp, hy sinh của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế trên cả nước. Để cảm ơn những tình cảm, cống hiến của đội ngũ y, bác sĩ, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức các chuyến đi du lịch về các "vùng xanh" của Thành phố", ông Nguyễn Hữu Hiệp nói.

Chú thích ảnh
Các bác sĩ thích thú khám phá thiên nhiên trong rừng ngập mặn Cần Giờ. 

Là một trong những đơn vị tham gia tổ chức tour ý nghĩa này, ông Trương Đức Hùng, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group cho biết, đây là tour tri ân thứ 2 do đơn vị và Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh và UBND huyện Cần Giờ triển khai sau thành công tour du lịch thí điểm trong ngày 19/9 vừa qua. Dự kiến từ nay đến đầu tháng 10, đơn vị sẽ tổ chức thêm 7 tour tri ân dành cho đội ngũ y, bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống dịch với 4 tour đi Cần Giờ và 3 tour đi khám phá Củ Chi.

Theo ông Trương Đức Hùng, để đảm bảo công tác phục vụ, đón tiếp chu đáo, đơn vị đã huy động nguồn lực nhân sự với 3.184 cán bộ, công nhân viên làm việc tại 24 khách sạn tại TP Hồ Chí Minh. Tính đến ngày 15/9, Saigontourist Group đã tiếp đón 116 lượt đoàn công tác của Bộ Y tế, Ban ngành Trung ương; các đoàn y, bác sĩ từ các bệnh viện Trung ương, tỉnh, thành phố khắp cả nước. Theo đó, Saigontourist Group đã phục vụ cho trên 21.000 lượt y, bác sĩ, nhân viên y tế; sử dụng 2.482 phòng lưu trú tại 24 khách sạn với 68.144 phòng; phục vụ 313.386 suất ăn...

“Saigontourist Group đang tiếp tục phối hợp với các sở, ngành để tiếp tục thực hiện công tác tiếp đón các đoàn y, bác sĩ, các lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch. Đây vừa là nhiệm vụ chính trị đặc biệt mà chúng tôi triển khai theo sự phân công, chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND Thành phố, vừa là trách nhiệm, sứ mệnh cùng chung tay tham gia vì cộng đồng, phù hợp với nguồn lực và kinh nghiệm phục vụ công tác hậu cần của Saigontourist Group”, ông Trương Đức Hùng nói.

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả những hình ảnh đặc sắc trong chuyến du lịch của các đội ngũ y, bác sĩ tại Cần Giờ:

Chú thích ảnh
Tại bến tàu Dần Xây, các y, bác sĩ lên ca nô đi tham quan rừng ngập mặn lớn nhất và cũng là lá phổi xanh của TP Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
Trên ca nô, các bác sĩ, điều dưỡng, y tá sẽ được ngắm cảnh sông nước của vùng lõi rừng ngập mặn Cần Giờ. 
Chú thích ảnh
Sau khi rời ca nô, đội ngũ y, bác sĩ sẽ lần lượt được khám phá các điểm đến như: Khu bảo tồn dơi nghệ, khu du lịch Vàm Sát, khu bảo tồn chim...
Chú thích ảnh
Các bác sĩ lần đầu tiên được tận mắt nhìn thấy những cây đước con và nghe kể về việc hình thành rừng đước Cần Giờ. Theo đó, các cây đước Cần Giờ được nhân giống từ vùng nước mặn tại tỉnh Cà Mau, sau đó đem về trồng tại Cần Giờ để cải tạo một vùng đất chết trong chiến tranh thành một khu dự trữ sinh quyển ngày nay.
Chú thích ảnh
Trong khu vực bảo tồn loài dơi nghệ, du khách còn được tham gia trải nghiệm trò chơi câu cua. 
Chú thích ảnh
Mọi người thích thú tham gia tìm hiểu về các loài chim, loài dơi nghệ... trong khu bảo tồn thiên nhiên rừng Cần Giờ. 
Chú thích ảnh
Lần đầu tiên các y, bác sĩ được thưởng thức trái dừa nước ngay trong khu bảo tồn dơi nghệ của Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ. Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển đầu tiên của Việt Nam và thuộc hệ thống các Khu dự trữ sinh quyển của Thế giới vào năm 2000. 
Chú thích ảnh
Điều dưỡng Kiều Thị Hương Loan (bìa trái) và điều dưỡng Hoài Anh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương lần đầu tiên được thưởng thức trái dừa nước của Cần Giờ. Theo chị Kiều Thị Hương Loan, trái dừa nước có vị rất lạ là vừa ngọt lại thanh mát, khi nhai còn có cảm giác bùi bùi... Trước kia, chị Loan đã nghe về trái dừa nước qua sách báo nhưng đây là lần đầu tiên chị thấy tận mắt và được thưởng thức nên chị khá ấn tượng. 
Chú thích ảnh
Trải nghiệm cảm giác chinh phục Tháp Tang Bồng trong Khu du lịch Vàm Sát.
Chú thích ảnh
Ở độ cao 26m của Tháp Tang Bồng, mọi người có thể ngắm toàn cảnh rừng ngập mặn Cần Giờ từ trên cao. 
Chú thích ảnh
Tại Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ, mọi người được trải nghiệm khám phá đầm dơi, đi thuyền trên sông, thăm sân chim với rất nhiều loài chim khác nhau và tìm hiểu về hệ thực vật – động vật nơi đây...
Chú thích ảnh
Trong các hoạt động du lịch tại Cần Giờ, có trải nghiệm trò chơi câu cá sấu trên "Du thuyền câu sấu".  
Chú thích ảnh
Lên thuyền và đi ra giữa sông để trải nghiệm cảm giác câu cá sấu trên sông.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Sau khi tham quan, sẽ được thưởng thức ẩm thực đặc trưng của Cần Giờ. 
Chú thích ảnh
Sau khi rời Khu du lịch Vàm Sát, đội ngũ y, bác sĩ còn được tham quan và trải nghiệm tại Đảo khỉ Cần Giờ. 
Chú thích ảnh
Những chú khỉ tinh nghịch luôn vây quanh du khách trong từng bước chân. Nhiều bác sĩ, điều dưỡng, y tá còn bị các con khỉ tinh nghịch giật kính, mũ, áo mưa...
Chú thích ảnh
Tại Cần Giờ, các y, bác sĩ còn thắp hương tưởng nhớ các chiến sĩ đặc công hy sinh tại Khu di tích lịch sử Chiến khu Rừng Sác. 
Chú thích ảnh
Khu di tích lịch sử Chiến khu Rừng Sác (trước đây tên gọi là Lâm viên Cần Giờ) có diện tích 2.215,45 ha, trong đó có 514 ha đã và đang được khai thác để phục vụ du lịch. 
Chú thích ảnh
  Khu căn cứ này đã được xây dựng và tái hiện lại toàn bộ quang cảnh sinh hoạt và chiến đấu của các chiến sĩ đặc công Rừng Sác năm xưa. Đây là điểm nổi bật và thu hút được nhiều sự quan tâm của du khách là đội ngũ y, bác sĩ đến từ miền Bắc. 
Chú thích ảnh
Bác sĩ Nguyễn Ngọc Dự (bìa trái) chăm chú nghe hướng dẫn viên giới thiệu về Khu căn cứ cách mạng Rừng Sác. 
Chú thích ảnh
Tour du lịch tri ân đội ngũ y, bác sỹ là tour đi về trong ngày, bảo đảm chặt chẽ các biện pháp an toàn về phòng, chống dịch. Theo đó, tất cả du khách, hướng dẫn viên, lái xe, nhân sự tổ chức phục vụ hậu cần tại tất cả điểm đến đều đã được tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19; có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính và tuân thủ 5K.

 

Chùm ảnh, clip: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Du lịch TP Hồ Chí Minh 'tỉnh giấc' - Bài 1: Cần Giờ mở cửa đón khách
Du lịch TP Hồ Chí Minh 'tỉnh giấc' - Bài 1: Cần Giờ mở cửa đón khách

Sau thời gian dài “ngủ đông”, ngành du lịch TP Hồ Chí Minh đang tất bật chuẩn bị đón các vị khách đầu tiên đến với huyện Cần Giờ. Đây là điểm đến khởi đầu cho hoạt động mở cửa lại thị trường du lịch TP Hồ Chí Minh sau nhiều tháng "đóng băng".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN