Những 'chiến sĩ áo trắng' trên đảo Trường Sa

Trong những ngày này, các cán bộ, chiến sĩ hải quân trên quần đảo Trường Sa đang ra sức thi đua huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Góp phần bảo đảm sức khỏe tốt cho bộ đội Trường Sa có phần đóng góp không nhỏ của các chiến sĩ quân y.

Trung úy, bác sĩ Nguyễn Văn Thoạn, bệnh xá đảo Sinh Tồn thăm khám cho chiến sĩ trên đảo.

Theo Trung tá Vũ Thế Long, nguyên Đảo trưởng đảo Sinh Tồn, bên cạnh nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đảo, bộ đội Trường Sa còn làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn ngư dân đánh bắt thủy sản trên biển không may gặp nạn phải vào đảo cấp cứu. 

Năm 2017 cán bộ, chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn đã cứu nạn thành công 9 trường hợp ngư dân gặp nạn. Khám, điều trị, cấp thuốc miễn phí cho trên 1.120 lượt người, trong đó có 586 lượt nhân dân trên đảo và ngư dân với giá trị tiền gần 22.600.000 đồng.

Công tác ở nơi biển đảo xa xôi, nỗi nhớ đất liền, nhớ nhà là điều ai cũng cùng cảm nhận, nhất là những y bác sĩ trẻ có gia đình riêng và con nhỏ. Nhưng những người lính quân y luôn ý thức về bổn phận, nhiệm vụ, dần dà cũng nguôi ngoai. Công việc hằng ngày, các chiến sĩ quân y cùng đồng đội trên đảo, không phân biệt màu áo lính, quân dân đối xử với nhau như anh em một nhà nên ai cũng cảm thấy ấm lòng. 

Bác sĩ, Thiếu tá Vũ Cao Ngọc, Bệnh xá trưởng đảo Sinh Tồn Đông cho biết: Việc chọn các bác sĩ đưa ra làm việc tại đảo Sinh Tồn Đông và các điểm đảo trên quần đảo Trường Sa được các đơn vị làm rất chặt chẽ. Chỉ riêng tiêu chuẩn về chuyên môn, các bác sĩ trưởng trạm phải là bác sĩ ngoại khoa giỏi, có bằng sau đại học, sau đó phải được đào tạo thêm chuyên môn ở đủ các chuyên khoa mới được “nhận chỉ” tiên phong ra đảo. 

Thời gian mỗi y bác sĩ phục vụ tại đảo thường là một năm, sau đó thay quân để anh em trở lại các bệnh viện quân đội công tác. Đến nay trên các điểm đóng quân của quần đảo Trường Sa, mỗi đảo có ít nhất một bác sĩ, nhiều đảo có khu bệnh xá khang trang tương đối đầy đủ trang thiết bị y tế, thuốc men đáp ứng yêu cầu sơ cấp cứu cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo.

Sau đây là một số hình ảnh về những chiến sĩ quân y ở đảo Sinh Tồn, Sinh Tồn Đông thăm khám cho bộ đội Trường Sa và nhân dân trên đảo.

Cháu bé Nguyễn Phan Ngọc Hân trên đảo Sinh Tồn trong lúc đùa nghịch, vô tình bị ngã đã được bác sĩ bệnh xá đảo thăm khám và động viên bé.

Thiếu tá, bác sĩ Vũ Cao Ngọc, Bệnh xá trưởng đảo Sinh Tồn Đông thăm khám cho chiến sĩ trên đảo.

Chiến sĩ Hoàng Tuấn Anh, đảo Sinh Tồn được thăm khám sức khỏe tại bệnh xá đảo Sinh Tồn.

Chiến sĩ Lê Nguyễn Tiến Dương đảo Sinh Tồn Đông đang được cấp cứu và điều trị tại bệnh xá đảo Sinh Tồn Đông.

Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, các y bác sĩ đảo Sinh Tồn Đông còn tích cực tăng gia, trồng rau xanh đảm bảo mỗi bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ có đủ rau xanh.


Viết Tôn/Báo Tin tức
 • Bộ đội Trường Sa ra quân trồng cây đầu xuân

  Bộ đội Trường Sa ra quân trồng cây đầu xuân

  Những ngày đầu xuân, cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng cùng nhân dân trên quần đảo Trường Sa ra sức thi đua lao động sản xuất, trồng thêm nhiều cây xanh để tạo cảnh quan môi trường, góp phần giữ màu xanh cho đảo.

 • Những chú chó ở Trường Sa, ‘người bạn’ thân thiết của lính đảo

  Những chú chó ở Trường Sa, ‘người bạn’ thân thiết của lính đảo

  “Khuyển mã chi tình”. Trong những loài vật nuôi, chó và ngựa là hai con vật được coi là trung thành nhất với con người. Ở Trường Sa, chó không chỉ là thú cưng của các chiến sĩ mà còn là “người bạn” song hành trong mỗi đêm đi gác, những phút nghỉ ngơi sinh hoạt hàng ngày trên các điểm, đảo.

 • Vẻ đẹp quyến rũ của hoa bàng vuông Trường Sa

  Vẻ đẹp quyến rũ của hoa bàng vuông Trường Sa

  Được ví như “vũ nữ của biển cả”, hoa bàng vuông Trường Sa có vẻ đẹp lạ thường, quyến rũ khiến cho ai một lần có dịp đến với Trường Sa đều ngưỡng mộ.

 • Hoàn thành việc bảo dưỡng hệ thống năng lượng sạch trên quần đảo Trường Sa

  Hoàn thành việc bảo dưỡng hệ thống năng lượng sạch trên quần đảo Trường Sa

  Vào lúc 8 giờ sáng nay 15/2 (tức 30 Tết), sau gần một tháng đến với các điểm, đảo trên quần đảo Trường Sa trong điều kiện sóng to, gió lớn, hai tàu Hải quân của Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân đưa các cán bộ, kỹ sư ngành điện lực đi bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống năng lượng sạch trên quần đảo Trường Sa đã về đến đất liền an toàn.

 • Tết đến sớm với quần đảo Trường Sa

  Tết đến sớm với quần đảo Trường Sa

  Tết ở các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, huyện Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) dường như đến sớm hơn trong đất liền. Những con tàu vượt sóng vượt gió chở quà Tết, mang theo tình cảm của người dân đất liền đến với quân dân trên đảo.

 • Phát triển Đảng ở Trường Sa

  Phát triển Đảng ở Trường Sa

  Trong những ngày này, ở nơi đầu sóng ngọn gió, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa đang ra sức thi đua, rèn luyện, hăng say lao động lập thành tích chào mừng 88 năm ngày thành lập Đảng 3/2. Một mùa xuân mới đang về trên quần đảo Trường Sa, những đảng viên trẻ, những tấm gương sáng ngời đạo đức cách mạng, kiên trung nắm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 • Gần lắm Trường Sa

  Gần lắm Trường Sa

  Một mùa xuân mới đang về. Ở nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân huyện đảo Trường Sa đang ra sức thi đua tập trung huấn luyện giỏi, hăng say lao động, sản xuất hòa chung niềm vui cùng đất nước vào Xuân.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản