Phát triển Đảng ở Trường Sa

Trong những ngày này, ở nơi đầu sóng ngọn gió, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa đang ra sức thi đua, rèn luyện, hăng say lao động lập thành tích chào mừng 88 năm ngày thành lập Đảng 3/2. Một mùa xuân mới đang về trên quần đảo Trường Sa, những đảng viên trẻ, những tấm gương sáng ngời đạo đức cách mạng, kiên trung nắm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Một buổi lễ kết nạp đảng viên mới trên đảo Sinh Tồn.

Tham gia cùng đoàn công tác số 2 ra thăm, tặng quà và chúc Tết quân, dân huyện đảo Trường Sa nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018, tôi vinh dự được chứng kiến một buổi lễ kết nạp đảng viên mới trên đảo Sinh Tồn. Người vinh dự được đứng dưới lá cờ Đảng tuyên thệ dõng dạc trong lễ kết nạp Đảng là chiến sĩ Trương Tấn Thành, Chi bộ cụm chiến đấu 1, Đảng ủy đảo Sinh Tồn.
 
Đây không chỉ là niềm vinh dự với Trương Tấn Thành mà còn là niềm vui chung của quân, dân trên đảo đang hướng về ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2. Vậy là cụm chiến đấu 1 đã có thêm một đảng viên mới góp phần nâng cao nặng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, xây dựng Đảng ủy đảo Sinh Tồn mạnh về chính trị - quốc phòng, vững về phòng thủ, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
 
Qua tìm hiểu về công tác Đảng, công tác chính trị trên các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa, chúng tôi được biết: Thời gian qua, công tác xây dựng Đảng nói chung và công tác phát triển đảng viên mới nói riêng ở các đảo Đá Lớn, Sinh Tồn, Sinh Tồn Đông, Cô Lin, Len Đao… luôn được Đảng ủy, Chỉ huy quan tâm và xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng không kém gì công tác sẵn sàng chiến đấu, góp phần thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. Đảng ủy các đảo luôn chú trọng phát triển đảng viên mới là những sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và một số đồng chí là hạ sĩ quan, chiến sĩ có thành tích xuất sắc, đưa vào tạo nguồn phát triển Đảng.
 
Hàng tháng, cấp ủy, chi bộ thông qua sinh hoạt xét đề nghị lên cấp trên giới thiệu đoàn viên ưu tú để bồi dưỡng xét kết nạp Đảng. Đảng ủy các đảo xem xét dân chủ, khách quan từng quần chúng ưu tú để cử đi học lớp cảm tình Đảng và sau khi học xong, Đảng ủy, chỉ huy đảo giao cho các đồng chí đảng viên chính thức tiếp tục theo dõi, giúp đỡ quần chúng ưu tú để bồi dưỡng phát triển Đảng. 

Thượng úy Lê Hồng Phương, Chính trị viên đảo Đá Lớn B trả lời phỏng vấn phóng viên báo Tin tức về công tác xây dựng Đảng trên đảo Đá Lớn B.

Thượng úy Lê Hồng Phương, Chính trị viên đảo Đá Lớn B cho biết: Theo dõi giúp đỡ quần chúng trong huấn luyện, học tập, trong cuộc sống đời thường là việc làm thường xuyên trong xây dựng đơn vị chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Qua theo dõi, cán bộ, đảng viên sẽ động viên đoàn viên ưu tú xác định trách nhiệm của mình có động cơ phấn đấu tốt, khi đủ thời gian, các tổ chức tổng hợp ý kiến để chuyển sang chi bộ xem xét đề nghị chi bộ Đảng xem xét chuẩn y kết nạp.
 
Theo Trung tá, Đoàn Sơn Nam, Chính trị viên kiêm Bí thư Đảng ủy đảo Sinh Tồn, để được đứng trong hàng ngũ của Đảng, các quần chúng trước hết phải là đoàn viên ưu tú, thông qua rèn luyện thực tiễn như hoạt động sẵn sàng chiến đấu, hoạt động nền nếp chính quy, chấp hành pháp luật. Đồng thời phải là tấm gương điển hình trong đơn vị, có các mô hình sáng kiến hoạt động sẵn sàng chiến đấu. Tiên phong, gương mẫu trong tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, tham gia tích cực các phong trào thi đua…
 
Hằng năm, sau khi thay, thu quân, Đảng ủy và chi bộ Đảng các đảo trên quần đảo Trường Sa nhanh chóng bắt tay ngay vào việc ổn định, tổ chức cho bộ đội vui Tết, đón Xuân, tập trung công tác phát hiện nguồn bồi dưỡng phát triển Đảng. Khi phát hiện nhân tố mới, điển hình tiên tiến, cấp ủy Đảng phân công đảng viên, các tổ chức quần chúng theo dõi, giúp đỡ. Nhờ vậy, năm 2017 đảo Sinh Tồn đã kết nạp được 7 đảng viên mới. 

Đảng viên trẻ Trương Tấn Thành, đảo Sinh Tồn tuyên thệ trước Đảng kỳ.

Cũng theo Bí thư Đảng ủy đảo Sinh Tồn, sau khi kết nạp, các đảng viên mới đều phát huy tốt vai trò trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, rèn luyện kỷ luật, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Chi bộ, Đảng bộ vào quá trình hoàn thành nhiệm vụ của từng đơn vị. Các đảng viên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương đã có nhiều đóng góp trong công tác Đảng và trong phát triển kinh tế - xã hội; nhiều đảng viên đã phấn đấu trở thành các cán bộ chủ chốt của địa phương.
 
Chia sẻ với chúng tôi, đảng viên trẻ Trương Tấn Thành bộc bạch, vào Đảng đã khó nhưng giữ gìn được phẩm chất người đảng viên và cống hiến trí tuệ sức lực của mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng còn khó hơn nhiều. Ở nơi đầu sóng ngọn gió, tuy còn nhiều khó khăn gian khó, nhưng mỗi chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng đang công tác trên quần Trường Sa được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng là một niềm vui và tự hào lớn của bản thân. Trở thành người đảng viên còn là nguồn động lực để bản thân tiếp tục phấn đấu công tác tốt hơn.
 
Hiện nay Chi bộ Cụm chiến đấu 1, đảo Sinh Tồn có hơn 10 đảng viên, hàng năm tất cả các đảng viên đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, nhiều đảng viên có trình độ năng lực khá trong công tác, là tấm gương sáng để quần chúng học tập noi theo. Nhiệm vụ của Cụm chiến đấu 1 là trực sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện kỹ thuật, chiến thuật, thành thục đánh nước ngoài phục kích, chiến đấu phòng ngự đảo, đánh nước ngoài đổ bộ từ trên không, duy trì nề nếp chính quy, điều lệnh và các nhiệm vụ khác. Mỗi đảng viên, mỗi cán bộ, chiến sĩ trên đảo luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong học tập và tu dưỡng để hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ được giao.
 
Song, khó khăn mà Chi bộ các đảo thường gặp hiện nay là việc thâm nhập thực tế, xác minh lý lịch quân nhân của đảng viên mới. Bởi thời gian công tác của các chiến sĩ mới ra đảo chưa dài thì đã trở về đất liền huấn luyện, hoặc ra quân về địa phương nên việc tạo nguồn phát triển đảng cũng rất khó khăn. Năm 2018, các điểm, đảo trên quần đảo Trường Sa đã có Nghị quyết lãnh đạo từ đầu năm và bàn biện pháp, đề ra chỉ tiêu phát triển Đảng. Muốn thực hiện tốt chỉ tiêu phát triển Đảng thì phải làm tốt công tác tạo nguồn. 
 
“Năm nay Đảng ủy đảo Sinh Tồn đề ra kế hoạch phát triển từ 3 - 4 đảng viên mới. Có nguồn thì mới có cơ sở để phát triển Đảng. Việc tạo nguồn, quan trọng nhất là nắm được động cơ phấn đấu của quần chúng để bồi dưỡng giúp đỡ, có như vậy công tác phát triển Đảng sẽ có chất lượng, hiệu quả”, Trung tá Đoàn Sơn Nam, Chính trị viên kiêm Bí thư Đảng ủy đảo Sinh Tồn khẳng định.
 
Bài và ảnh: Nguyễn Viết Tôn
Gần lắm Trường Sa
Gần lắm Trường Sa

Một mùa xuân mới đang về. Ở nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân huyện đảo Trường Sa đang ra sức thi đua tập trung huấn luyện giỏi, hăng say lao động, sản xuất hòa chung niềm vui cùng đất nước vào Xuân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN