Gần lắm Trường Sa

Một mùa xuân mới đang về. Ở nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân huyện đảo Trường Sa đang ra sức thi đua tập trung huấn luyện giỏi, hăng say lao động, sản xuất hòa chung niềm vui cùng đất nước vào Xuân.

Đại tá Nguyễn Hưng, Phó Lữ đoàn trưởng, Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh vùng 4 hải quân tặng quà Tết cho cán bộ, chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn.

Hôm nay, gia đình anh chị Võ Kim Toàn và Trần Thị Tiệm trên đảo Sinh Tồn nghỉ chuyến đi biển đầu năm. Hai con của anh chị là cháu Võ Trung Tín, học lớp 5 và Võ Trung Trực học lớp 1 trường tiểu học Sinh Tồn cũng được thầy giáo cho về sớm hơn mọi ngày để ra âu tàu đón đoàn công tác. 

Những con tàu nặng nghĩa tình chở hàng hóa Tết từ đất liền theo các đoàn công tác đã đến với quân và dân huyện đảo. Biết có khách quí từ đất liền ra thăm và tặng quà Tết, đám trẻ nhỏ trên đảo mừng hớn hở. Cả xã đảo rộn rã tiếng nói, cười vui vẻ. Nhiều gia đình còn chuẩn bị cả kẹo, bánh, pha trà chuẩn bị đón khách từ đất liền ra thăm. Dãy nhà dân màu ngói đỏ khang trang sạch sẽ, ngăn nắp gọn gàng. Mỗi hộ đều có bể nước ngọt sinh hoạt trước cửa nhà, khu vườn trồng rau tăng gia phía sau xanh mướt mồng tơi, rau cải. Một không gian thanh bình, trong lành giữa biển khơi. 

Chị Trần Thị Tiệm cho biết, nhờ có sự quan tâm của Nhà nước, của UBND tỉnh Khánh Hòa và Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân mà trực tiếp là cán bộ, chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn, gia đình anh chị cũng như các hộ dân khác ở đây đã có cuộc sống ổn định. Hàng ngày anh Võ Kim Toàn đi biển, đánh bắt cá bảo đảm đủ thực phẩm để gia đình dùng; những hôm trúng mẻ cá lớn, dùng không hết anh chị lại cấp đông dùng dần đề phòng những ngày biển động.  

Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân xã đảo Sinh Tồn gói bánh chưng đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Trung tá Đoàn Sơn Nam, Chính trị viên đảo Sinh Tồn cho biết: Từ một đảo đá cằn cỗi năm xưa, dưới bàn tay chăm chút của quân và dân trên đảo, nhiều cây xanh đã phát triển sinh sôi thấm đẫm bao mồ hôi, công sức của lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Xã đảo Sinh Tồn là một trong những xã, thị trấn của huyên đảo Trường Sa có dân sinh sống. Trên đảo có công trình dân sinh như chùa, nhà văn hóa, trường học, nhà ở, nhà làm việc, âu tàu, các công trình phục vụ dân sinh được đầu tư xây dựng khang trang. Đặc biệt, xã đảo Sinh Tồn còn được đầu tư hệ thống năng lượng sạch như quạt gió, pin năng lượng mặt trời, nhà kính trông rau...  góp phần nâng cao đời sống, sinh hoạt, học tập, công tác, đưa quân và dân trên đảo về gần hơn nữa với đất liền. 

Hiện đảo Sinh Tồn cũng đã được đầu tư xây dựng trạm dịch vụ hậu cần nghề cá, âu tàu với diện tích lòng âu tàu trên 32.000 m2, có sức chứa hàng trăm tàu công suất lớn. Bên cạnh việc học tập, huấn luyện giỏi, cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn luôn quán triệt và thực hiện có hiệu quả công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, coi đây là một trong những nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.  

Trung tá Vũ Thế Long, Đảo trưởng đảo Sinh Tồn cho biết, năm 2017, cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã cứu nạn thành công 9 trường hợp ngư dân gặp nạn. Khám, điều trị, cấp thuốc miễn phí cho trên 1.120 lượt người, trong đó có 586 lượt nhân dân trên đảo và ngư dân với giá trị tiền gần 22.600.000 đồng. Đặc biệt năm 2017, âu tàu Sinh Tồn còn sửa chữa cho 15 tàu thuyền, cung cấp 49.500 lít dầu cho ngư dân...  

Chiến sĩ đảo Đá Lớn C trang hoàng cây quất và bàn thờ  Tổ quốc chuẩn bị đón Tết.

Theo Đại tá Nguyễn Hưng, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân, do cuối năm 2017, trên một số điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa bị ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 16 nên nhiều diện tích rau xanh của quân và dân huyện đảo Trường Sa đã gieo trồng bị hư hỏng nặng. Được sự quan tâm của Nhà nước và các ngành, địa phương ủng hộ, trong dịp này nhiều điểm đảo đã đảm bảo đủ rau xanh trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Ngoài ra, tàu chở hàng đến với Trường Sa năm nay còn mang theo các loại hạt giống rau xanh, giá thể để cán bộ chiến sĩ và nhân dân đủ trồng trong và sau Tết Nguyên đán.  

Để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đầy đủ như trong đất liền, ngay từ những ngày đầu tháng 1/2018, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân và các cơ quan đơn vị đã chỉ đạo tăng cường lương thực, thực phẩm; trong đó đảm bảo những loại thực phẩm tươi sống được bảo quản tốt, có thể để được dài ngày như thịt lợn, giò, chả, gia cầm... 

Lượng rau xanh và những loại hoa, quả như bưởi, cam, quýt, dưa hấu cũng được đóng gói đảm bảo an toàn phục vụ cán bộ, chiến sĩ Trường Sa vui Tết, đón xuân. Điều đặc biệt đối với quân và dân huyện đảo Trường Sa năm nay là họ sẽ được chiêm ngưỡng một món quà quí. Đó là 400 giò phong lan và hơn 40 tấn nông sản cùng các giá thể để trồng rau được các doanh nghiệp của thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng gửi tặng.  

Đại tá Nguyễn Hưng, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân, Trưởng đoàn công tác số 2 khẳng định: “Khi đi mang theo hơi ấm, khi về mang niềm tin. Trường Sa luôn trong lòng Tổ quốc. Mỗi hạt cát, nhành cây, ngọn cỏ trên các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa luôn thấm đẫm mồ hôi, nước mắt và cả máu xương của những người lính Hải quân canh giữ biển, đảo thiêng liêng”.


Bài và ảnh: Nguyễn Viết Tôn

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản