Những chú chó ở Trường Sa, ‘người bạn’ thân thiết của lính đảo

“Khuyển mã chi tình”. Trong những loài vật nuôi, chó và ngựa là hai con vật được coi là trung thành nhất với con người. Ở Trường Sa, chó không chỉ là thú cưng của các chiến sĩ mà còn là “người bạn” song hành trong mỗi đêm đi gác, những phút nghỉ ngơi sinh hoạt hàng ngày trên các điểm, đảo.

Đến với các điểm, đảo thuộc quần đảo Trường Sa, ấn tượng nhất với chúng tôi là những chú chó trung thành. Mỗi điểm, đảo có tới cả chục con chó luôn quấn quít bên chân những chiến sĩ Trường Sa. 

Thượng úy Lê Hồng Phương, Chính trị viên Đảo Đá Lớn B cho biết: “Công tác ở đảo chìm, tuy xa nhà nhưng có những chú chó ở bên làm bạn đã giúp chúng tôi vơi đi nỗi nhớ quê hương, vững chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”. 

Ở Trường Sa, chó là người bạn trung thành, gần gũi với cán bộ, chiến sĩ và là con vật thân thiết nhất. Trong mỗi phiên đi gác làm nhiệm vụ trực bảo vệ đảo trong đêm, nếu dùng ống nhòm quan sát, chưa kịp phát hiện mục tiêu thì những chú chó với đôi tai thính, mắt sáng lại có khả năng phát hiện mục tiêu từ xa. Đặc biệt là những mục tiêu lạ trên biển.

Dưới đây là hình ảnh những chú chó ở Trường Sa, người bạn thân thiết cùng người lính đảo được phóng viên báo Tin tức ghi lại vào tháng 1/2018.

Hai chú chó vui đùa trên bãi cát dưới chân đảo Len Đao khi thủy triều xuống.

Không chỉ góp phần canh giữ đảo, chó ở Trường Sa còn có khả năng bơi và bắt cá rất giỏi.

Đùa nghịch dưới nước tập săn bắt mục tiêu.

Những chú chó thân thiện, "người bạn" tâm tình của chiến sĩ đảo Đá Lớn A.

Những chú khuyển béo mập luôn quấn quít bên chân người lính đảo.

Thiếu úy quân y An Viết Diệp, đảo Sinh Tồn Đông vui chơi với chú khuyển cưng.


Biết có khách quí từ đất liền ra thăm, những chú chó quấn quít vui đùa đón khách phương xa.

Không chỉ là "người bạn" thân tình của các anh lính đảo, những chú chó trên đảo Sinh Tồn Đông còn tham gia canh gác, kể cả khi trời mưa.

Với đôi mắt sáng, tai thính, những chú chó ở Trường Sa rất giỏi khi phát hiện mục tiêu trên biển.

Cảm nhận của chúng tôi là chó trên đảo luôn thân thiện và rất dễ gần. 

Hai chú chó vui đùa trong làn nước biển trong mát.

Video Clip về những chú chó cưng của người lính đảo Sinh Tồn:


Viết Tôn/Báo Tin tức
 • Tết đến sớm với quần đảo Trường Sa

  Tết đến sớm với quần đảo Trường Sa

  Tết ở các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, huyện Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) dường như đến sớm hơn trong đất liền. Những con tàu vượt sóng vượt gió chở quà Tết, mang theo tình cảm của người dân đất liền đến với quân dân trên đảo.

 • Phát triển Đảng ở Trường Sa

  Phát triển Đảng ở Trường Sa

  Trong những ngày này, ở nơi đầu sóng ngọn gió, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa đang ra sức thi đua, rèn luyện, hăng say lao động lập thành tích chào mừng 88 năm ngày thành lập Đảng 3/2. Một mùa xuân mới đang về trên quần đảo Trường Sa, những đảng viên trẻ, những tấm gương sáng ngời đạo đức cách mạng, kiên trung nắm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 • Gần lắm Trường Sa

  Gần lắm Trường Sa

  Một mùa xuân mới đang về. Ở nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân huyện đảo Trường Sa đang ra sức thi đua tập trung huấn luyện giỏi, hăng say lao động, sản xuất hòa chung niềm vui cùng đất nước vào Xuân.

 • Gian truân đưa hàng Tết đến Trường Sa

  Gian truân đưa hàng Tết đến Trường Sa

  Để đảm bảo an toàn cho bộ đội và đoàn công tác rời tàu vào các điểm đảo, thay thu quân và chúc Tết quân dân huyện đảo Trường Sa dịp xuân Mậu Tuất 2018, các cán bộ và chiến sĩ tàu 996 có phần góp sức không nhỏ, đặc biệt là những chiến sĩ lái xuồng CQ, CV và xuồng chuyển tải.

 • Phút chia tay lưu luyến của các chiến sĩ Trường Sa hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

  Phút chia tay lưu luyến của các chiến sĩ Trường Sa hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

  Sau thời gian công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được cấp trên giao, các chiến sĩ bộ đội Hải quân thuộc Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân ở các điểm đảo thiêng liêng của Tổ quốc trên quần đảo Trường Sa đã trở về đất liền đón Xuân Mậu Tuất 2018 cùng đơn vị và gia đình trong niềm vui hân hoan.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản