Hoàn thành việc bảo dưỡng hệ thống năng lượng sạch trên quần đảo Trường Sa

Vào lúc 8 giờ sáng nay 15/2 (tức 30 Tết), sau gần một tháng đến với các điểm, đảo trên quần đảo Trường Sa trong điều kiện sóng to, gió lớn, hai tàu Hải quân của Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân đưa các cán bộ, kỹ sư ngành điện lực đi bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống năng lượng sạch trên quần đảo Trường Sa đã về đến đất liền an toàn.

Đèn chiếu sáng được sử dụng năng lượng sạch trên đảo chìm.

Đại tá Nguyễn Hưng, Phó Lữ đoàn trưởng, Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân cho biết: Sau khi 4 chuyến tàu của Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân hoàn thành việc thay, thu quân và chúc Tết quân dân huyện đảo Trường Sa vào cuối tháng 1/2018 thì hai chuyến tàu đưa cán bộ, kỹ sư của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Công ty CP đầu tư và phát triển Năng lượng mặt trời Bách Khoa, Công ty xây dựng Hà Nội cũng lên đường đến với 21 đảo và 33 điểm đóng quân trên quần đảo Trường Sa thực hiện việc sửa chữa, bảo dưỡng, thay mới hệ thống ắc quy, các tấm pin năng lượng mặt trời.

Hoạt động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thường xuyên bị tác động của khí hậu nắng, gió, bão biển, muối mặn... nên hệ thống năng lượng sạch trên các điểm, đảo của quần đảo Trường Sa thường bị hư hỏng nặng.

Chiến sĩ đảo Đá Lớn C lau chùi, bảo dưỡng hệ thống ắc quy.

Đặc biệt vào cuối năm 2017 đã có 4 cơn bão với cường độ mạnh, sức tàn phá lớn liên tiếp đổ vào các điểm đảo làm gẫy cánh quạt gió, đứt dây điện, hư hỏng các tấm pin năng lượng mặt trời… khiến nhiều điểm đảo thiếu điện thắp sáng.

Với tinh thần tự khắc phục, nỗ lực phấn đấu vươn lên, các cán bộ, chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa đã tích cực phòng chống bão, tự duy tu bảo dưỡng để kéo dài tuổi thọ của hệ thống năng lượng sạch.

Đại úy Lê Thanh Hiệu, Đảo trưởng đảo Đá Lớn C cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi được sự quan tâm của Chính phủ, của Quân chủng Hải quân, Tập đoàn Điện lực Việt Nam lắp đặt cho đảo hệ thống năng lược sạch. Nhờ hệ thống năng lượng sạch mà cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã có cuộc sống tốt hơn, duy trì tốt chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, sinh hoạt được thuận lợi”.

Hệ thống pin năng lượng mặt trời trên đảo Len Đao.

Để kéo dài tuổi thọ của hệ thống năng lượng sạch, hàng tuần các đơn vị trên đảo đã tập huấn cho bộ đội vận hành hệ thống năng lượng sạch một cách thuần thục. Hàng ngày bộ đội tiến hành lau chùi, bảo quản ác qui; các tấm pin được dùng dẻ ẩm nước ngọt lau chùi cho sạch hơi nước biển, muối mặn bám phía trên.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Hưng, các tàu hải quân đưa cán bộ, kỹ sư ngành điện lực đi bảo dưỡng, sửa chữa, thay pin của hệ thống năng lượng sạch đã giúp cho bộ đội Trường Sa, nhất là ở các điểm đảo chìm vui Tết, đón Xuân Mậu Tuất, trực sẵn sàng chiến đấu được thuận lợi hơn.

Một quạt điện gió trên đảo Đá Lớn A bị hư hỏng do bão đánh gẫy.

Dưới đây là một số hình ảnh được phóng viên báo Tin tức ghi lại đầu năm 2018 về hệ thống năng lượng sạch trên các điểm, đảo trên quần đảo Trường Sa:

Đại tá Nguyễn Hưng, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 hải quân kiểm tra hệ thống năng lượng sạch trên đảo chìm Đá Lớn.

 

Đèn chiếu sáng sử dụng pin năng lượng mặt trời trên đảo Sinh Tồn.

Theo dõi sự ổn định của lưới điện.

Nhà văn hóa đa năng trên đảo Đá Lớn được sử dụng năng lượng sạch.

Có điện, cán bộ chiến sĩ đảo Đá Lớn C vui văn nghệ mừng xuân.

Hệ thống quạt gió và pin năng lượng mặt trời trên đảo Sinh Tồn Đông.

Nhờ có năng lượng sạch mà đời sống cán bộ, chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa đã tốt hơn rất nhiều.

Mời các bạn xem Video clip dưới đây về tiết mục văn nghệ của chiến sĩ đảo Sinh Tồn:

Viết Tôn/Báo Tin tức
 • Tết đến sớm với quần đảo Trường Sa

  Tết đến sớm với quần đảo Trường Sa

  Tết ở các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, huyện Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) dường như đến sớm hơn trong đất liền. Những con tàu vượt sóng vượt gió chở quà Tết, mang theo tình cảm của người dân đất liền đến với quân dân trên đảo.

 • Phát triển Đảng ở Trường Sa

  Phát triển Đảng ở Trường Sa

  Trong những ngày này, ở nơi đầu sóng ngọn gió, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa đang ra sức thi đua, rèn luyện, hăng say lao động lập thành tích chào mừng 88 năm ngày thành lập Đảng 3/2. Một mùa xuân mới đang về trên quần đảo Trường Sa, những đảng viên trẻ, những tấm gương sáng ngời đạo đức cách mạng, kiên trung nắm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 • Gần lắm Trường Sa

  Gần lắm Trường Sa

  Một mùa xuân mới đang về. Ở nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân huyện đảo Trường Sa đang ra sức thi đua tập trung huấn luyện giỏi, hăng say lao động, sản xuất hòa chung niềm vui cùng đất nước vào Xuân.

 • Đảo Trường Sa khắc phục thiệt hại do mưa bão, vui đón Xuân 2018

  Đảo Trường Sa khắc phục thiệt hại do mưa bão, vui đón Xuân 2018

  Trong hai ngày 18 và 19/1, Đoàn công tác do Đại tá Trần Minh Thuần, Lữ đoàn phó Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân) làm Trưởng đoàn cùng hơn 30 phóng viên các cơ quan báo chí trong cả nước đã đến thăm, tặng quà Tết 2018 cho các cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo Trường Sa lớn, thị trấn Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

 • Gian truân đưa hàng Tết đến Trường Sa

  Gian truân đưa hàng Tết đến Trường Sa

  Để đảm bảo an toàn cho bộ đội và đoàn công tác rời tàu vào các điểm đảo, thay thu quân và chúc Tết quân dân huyện đảo Trường Sa dịp xuân Mậu Tuất 2018, các cán bộ và chiến sĩ tàu 996 có phần góp sức không nhỏ, đặc biệt là những chiến sĩ lái xuồng CQ, CV và xuồng chuyển tải.

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản