Người dân Triều Tiên tuần hành phản đối người đào tẩu rải truyền đơn

Tuần qua, người dân tại thủ đô Bình Nhưỡng và một số tỉnh thành khác đã xuống đường tham gia tuần hành phản đối những người đào tẩu sang Hàn Quốc thả tờ rơi chống phá Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Thanh niên Triều Tiên đeo khẩu trang tham gia tuần hành tại thủ đô Bình Nhưỡng ngày 6/6. Ảnh: Kyodo

Theo như đoạn video do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố, hàng nghìn sinh viên và thanh niên ngày 6/6 đã tập trung bên trong một sân vận động ngoài trời, hô vang các khẩu hiệu phản đối những người đào tẩu trốn sang Hàn Quốc.

Sau đó một ngày, người lao động và các thành viên công đoàn tại thị trấn công nghiệp Kaesong cũng tổ chức một cuộc tuần hành lớn ngay trước Quảng trường Văn hóa lên án giới chức Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Người lao động tham gia tuần hành tại thị trấn Kaesong ngày 7/6. Ảnh: Yonhap
Chú thích ảnh
Người lao động tham gia tuần hành tại thị trấn Kaesong ngày 7/6. Ảnh: Yonhap
Chú thích ảnh
Người lao động tham gia tuần hành tại thị trấn Kaesong ngày 7/6. Ảnh: Yonhap

Trước đó, vào ngày 4/6, bà Kim Yo-jong -  Phó trưởng ban thứ nhất của Ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên – cảnh báo nước này sẽ hủy bỏ thỏa thuận quân sự chung với Hàn Quốc “nếu họ không xử lý những hành động vô nghĩa chống lại Bình Nhưỡng”.

Bà Kim Yo-jong chỉ rõ những kẻ đào tẩu rời khỏi Triều Tiên là thủ phạm gửi những tờ rơi chống Bình Nhưỡng qua biên giới đầu tháng 6. Các tờ rơi được buộc vào 500.000 quả bóng bay mang nội dung chỉ trích nhà lãnh đạo Triều Tiên đe dọa “sở hữu vũ khí hạt nhân chiến lược mới”.

Những phát ngôn cứng rắn của em gái Chủ tịch Kim Jong-un được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ Hàn-Triều trở nên trì trệ sau khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washignton bế tắc.

Chú thích ảnh
Các thành viên trong liên đoàn phụ nữ tham gia tuần hành bên ngoài một bảo tàng ở Sinchon, tỉnh nam Hwanghae ngày 9/6. Ảnh: KCNA
Chú thích ảnh
Thanh niên Triều Tiên đeo khẩu trang tham gia tuần hành tại thủ đô Bình Nhưỡng ngày 6/6. Ảnh: Yonhap
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các cuộc tuần hành phản đối hành vi thả tờ rơi chống chế độ của người đào tẩu và giới chức Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
Chú thích ảnh
Công nhân thi công một bệnh viện tại thủ đô Bình Nhưỡng tập trung tuần hành ngày 6/6. Ảnh: Rodong Sinmun

Ngày 11/6, Phủ Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố sẽ nghiêm khắc xử lý bất kỳ hành vi nào liên quan tới hoạt động rải truyền đơn chống Triều Tiên qua biên giới liên Triều.

Phó Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia (NSO) của Nhà Xanh, Kim You-geun trả lời họp báo cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ kiên quyết ngăn chặn hành động rải truyền đơn hay các tài liệu khác chứa nội dung chống Triều Tiên, đồng thời lưu ý rằng bất kỳ hành vi vi phạm nào cũng sẽ bị pháp luật nghiêm trị.

Video thanh niên Triều Tiên tuần hành tại thủ đô Bình Nhưỡng ngày 6/6 (nguồn: Reuters):

 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Triều Tiên tuyên bố tăng cường phát triển vũ khí hạt nhân
Triều Tiên tuyên bố tăng cường phát triển vũ khí hạt nhân

Ngày 12/6, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Son Gwon tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ thúc đẩy việc phát triển các vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ bế tắc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN