Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật giữa căng thẳng với Triều Tiên

Hãng tin Yonhap dẫn lời các quan chức Hàn Quốc cho biết quân đội nước này ngày 11/6 đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật ngoài khơi bờ biển phía Đông, trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Binh sĩ tham gia cuộc tập trận tại Pohang, Hàn Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cuộc tập trận ban đầu được lên kế hoạch tổ chức vào tháng 5, song đã phải tạm hoãn do thời tiết xấu giữa lúc xuất hiện suy đoán rằng các Seoul có khả năng trì hoãn tập trận, bởi Bình Nhưỡng từng phản ứng giận dữ với một hoạt động tương tự hồi tháng trước. Nhiều khả năng Triều Tiên cũng phản đối cuộc tập trận ngày 11/6 này.

Cuộc tập trận một năm 2 lần trên được triển khai với sự phối hợp giữa Lục quân và Hải quân Hàn Quốc tại thành phố duyên hải Uljin, cách Seoul 330 km về phía Đông Nam. Tham gia tập trận có nhiều trang thiết bị, trong đó đáng chú ý có một hệ thống phóng rocket đa nòng mới.

Cuộc tập trận diễn ra một vài ngày sau khi Triều Tiên cắt liên lạc qua đường dây nóng với Hàn Quốc trong bối cảnh quan hệ hai miền căng thẳng liên quan việc các nhà hoạt động Hàn Quốc thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới liên Triều. Trước đó, ngày 5/6, Bộ Mặt trận thống nhất Triều Tiên (UFD) cảnh báo sẽ xóa bỏ văn phòng liên lạc liên Triều tại thị trấn biên giới Kaesong nếu Seoul không ngăn chặn hoạt động thả truyền đơn.

Sau khi phía Triều Tiên ngày 9/6 không trả lời cuộc gọi hằng ngày của Hàn Quốc qua đường dây liên lạc quân sự và chính trị giữa hai miền, giới chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh các đường dây liên lạc giữa hai miền là phương tiện trao đổi cơ bản và cần được duy trì theo đúng các thỏa thuận giữa hai bên. Tuy nhiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 10/6 cho biết phía Hàn Quốc sẽ không tìm cách gọi cho phía Triều Tiên qua đường dây liên lạc cho đến khi đường dây trở lại hoạt động bình thường.

Minh Tâm (TTXVN)
Hàn Quốc hoãn tập trận bắn đạn thật quy mô lớn trên biển 
Hàn Quốc hoãn tập trận bắn đạn thật quy mô lớn trên biển 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 18/5 thông báo đã quyết định hoãn một cuộc tập trận bắn đạn thật trên biển quy mô lớn dự kiến diễn ra trong tuần này. Bộ này nêu rõ lý do hoãn tập trận là thời tiết xấu, theo đó bác bỏ đồn đoán rằng quyết định hoãn cuộc tập trận này để tránh phản ứng từ Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN