Người dân TP Hồ Chí Minh chống chọi dưới nắng nóng 38 độ

TP Hồ Chí Minh đang bước vào đợt nắng nóng nhất kể từ đầu năm, khi nền nhiệt ngoài trời có thời điểm lên đến 37-38 độ C khiến người dân khó chịu, tìm mọi cách chống chọi.

Chú thích ảnh
Trong khoảng từ 11 giờ đến 15 giờ, nhiệt độ cảm nhận thực tế có thể lên trên 38 độ.

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức vào trưa 4/3, nắng gay gắt cộng thêm sức nóng từ mặt đường nhựa thốc lên khiến người đi đường cảm thấy rát mặt, bức bối và khó chịu. Hầu hết người dân đều sử dụng áo chống nắng, găng tay, khẩu trang, kính mát... che kín mặt khi lưu thông trên đường.

Chú thích ảnh
Hầu hết người dân đều sử dụng áo chống nắng, khẩu trang, kính mát... che kín mặt khi lưu thông trên đường.
Chú thích ảnh
Một người phụ nữ trùm kín đầu bằng áo khoác che nắng khi ra ngoài đường trước cổng sân bay Tân Sơn Nhất.
Chú thích ảnh
Một người phụ nữ che dù và trùm khăn cho em bé khi đi bộ ngoài đường.

Ông Lê Đình Quyết, Phó Trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết: Trong những ngày đầu tháng 3, thời tiết ở các tỉnh thành Nam Bộ đã có nắng mạnh, riêng miền Đông Nam Bộ có nơi đã xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C như Đồng Phú - Bình Phước 35,5 độ C, Biên Hòa 35,9 độ C. Đối với TP Hồ Chí Minh, vào hôm qua (3/3) đã bắt đầu xảy ra mức nhiệt độ cao nhất là 35 độ C.

Chú thích ảnh
Vào buổi trưa, trời nắng gắt khiến người dân ngại ra đường.
Chú thích ảnh
Trời nắng gay gắt, cộng thêm sức nóng từ mặt đường nhựa thốc lên khiến người đi đường cảm thấy rát mặt, bức bối và khó chịu.
Chú thích ảnh
Một em bé được người thân trùm kín khi lưu thông trên đường.

Theo ông Quyết, thông thường, khoảng từ giữa hoặc cuối tháng 2, Nam Bộ bắt đầu xuất hiện nắng nóng một số nơi tại miền Đông. Tuy nhiên, năm nay, tận ngày cuối tháng 2 sang đầu tháng 3, miền Đông Nam Bộ mới có nắng nóng xuất hiện. Nguyên nhân chính gây nên nắng nóng cho Nam Bộ là hoạt động của hệ thống áp cao cận nhiệt đới trên các tầng cao. Thông thường, khoảng từ tháng 3 đến tháng 5, tháng 6, vị trí của hệ thống thời tiết này sẽ hoạt động ngay trên khu vực Nam Bộ, là nguyên nhân chính gây nên nắng nóng cho khu vực. Ngoài ra, còn chịu tác động cộng gộp với hoạt động của áp thấp nóng lục địa Ấn Miến, nhất là các tháng từ tháng 4 đến tháng 6.

Chú thích ảnh
Nhiều người đi đường phải núp dưới tán cây khi chờ đèn đỏ.
Chú thích ảnh
Trà tắc (quất) giúp giải khát được bán khá chạy trong thời tiết nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh.

Dự báo những ngày tới đây, vị trí trục của áp cao cận nhiệt đới sẽ ngang qua các tỉnh Nam Trung Bộ nhưng hoàn lưu sẽ bao trùm lên Nam Bộ và hoạt động mạnh. Do đó, khoảng từ ngày 5-8/3, có thể các tỉnh miền Đông sẽ có nắng nóng xuất hiện diện rộng với mức nhiệt độ 35-36 độ C, một số thành phố trên 36 độ. Miền Tây cũng sẽ có nắng nóng xảy ra một vài nơi tại các thành phố. Riêng với khu vực TP Hồ Chí Minh, dự báo nắng nóng sẽ xuất hiện từ ngày 5-8/3, với mức nhiệt cao nhất dự báo 35-36 độ C.

Chú thích ảnh
Những bóng cây, mái nhà...là nơi những công nhân, lao động ngồi nghỉ ngơi vào giữa trưa. 
Chú thích ảnh
Người dân dừng xe trên vỉa hè uống nước để không bị sốc nhiệt do đi lâu dưới trời nắng.

Nắng nóng có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe nếu hoạt động quá lâu ngoài trời trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 15 giờ. Nhiệt độ cảm nhận thực tế có thể lên đến 37-38 độ C, cao hơn nhiệt độ quan trắc từ 1-2 độ. Thời điểm này, khi ở ngoài trời lâu, người dân cũng rất dễ bị say nắng, đồng thời dự báo chỉ số UV cực đại trong ngày sẽ ở mức 9-10, vì thế người dân khi ra đường cần chuẩn bị đồ bảo hộ như áo chống nắng, kính mát, mang dù và uống nhiều nước.

Chùm ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh chịu đợt nắng nóng gay gắt kéo dài trong 4 ngày liên tiếp
TP Hồ Chí Minh chịu đợt nắng nóng gay gắt kéo dài trong 4 ngày liên tiếp

Từ ngày 3/3 đến 7/3, nắng nóng gay gắt ở các tỉnh Đông Nam bộ và TP Hồ Chí Minh duy trì ở mức 35 độ C đến trên 35 độ C.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN