Nếu có dịp về Bến Tre, du khách có thể dừng chân ở xã An Hiệp (huyện Ba Tri) để tìm hiểu về một loại bánh đặc sản của vùng đất xứ dừa: bánh phồng sữa. Người dân nơi đây không nhớ nghề làm bánh phồng có từ bao giờ mà chỉ biết nó được "cha truyền con nối" từ đời này đến đời sau.
Theo cơ sở sản xuất bánh phồng Thanh Phương, bánh phồng sữa là một trong những đặc sản nổi tiếng của xứ dừa Bến Tre. Bánh được làm chủ yếu từ dừa, bột gạo pha với bột sắn, nước, đường, mè, đậu xanh, lá dứa, sầu riêng… Để có chiếc bánh phồng chất lượng thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng.
Nếp dùng làm bánh là loại nếp đặc trưng của Bến Tre – gạo nếp sáp (gạo có hương vị tự nhiên, thơm nhiều, dẻo dính). Dừa dùng để lấy nước cốt làm bánh chỉ chọn loại dừa mới khô. Gạo nếp được đem ngâm vài giờ để nếp mềm, sau đó vo sạch rồi mang hấp cách thủy cho nếp chín. Nếp vừa chín tới cho vào cối giã nhuyễn cùng nước cốt dừa, đường...
Chị Bùi Thị Diễm Kiều, Phó Chủ tịch UBND xã An Hiệp (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) cho biết, các cơ sở làm bánh phồng giải quyết cho hàng chục lao động nhàn rỗi trong xã. Mùa sản xuất bánh phồng cao điểm là dịp Tết, do nhu cầu làm quà biếu tặng và sử dụng trong những ngày Tết của người dân tăng cao. Giá các loại bánh phồng dao động từ 1.000 -2.000 đồng/cái tùy theo khuôn bánh to hay nhỏ.
Theo chị Diễm Kiều, hiện bánh phồng sữa An Hiệp không những phục vụ thị trường trong nước mà còn được xuất khẩu sang các nước lân cận.