Lãnh đạo Triều Tiên dẫn Bộ trưởng Quốc phòng Nga tham quan triễn lãm vũ khí

Ngày 26/7, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và cùng tham quan một triển lãm quốc phòng về tên lửa đạn đạo tại Bình Nhưỡng trong bối cảnh hai bên cam kết tăng cường quan hệ.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng phái đoàn quân sự Nga tham quan triển lãm quốc phòng tại Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA/Yonhap

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KNCA), Bộ trưởng Shoigu trao cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un một bức thư của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đáp lại, ông Kim cảm ơn người đồng cấp Nga đã cử một phái đoàn quân sự do Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu dẫn đầu sang dự lễ kỷ niệm 70 năm ký hiệp định đình chiến chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1953. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết thêm cuộc gặp đã làm sâu sắc thêm mối quan hệ "chiến lược và truyền thống" giữa Triều Tiên và Nga.

Phái đoàn Nga và một phái đoàn Trung Quốc do Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Lý Hồng Trung dẫn đầu, là những đoàn quan chức nước ngoài đầu tiên đến Triều Tiên kể từ khi nước này kiểm soát chặt chẽ biên giới để phòng dịch.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

KCNA cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã dẫn ông Shoigu tham quan một cuộc triển lãm quốc phòng tổ chức để kỷ niệm ngày ký hiệp định đình chiến, trưng bày các loại vũ khí và thiết bị quân sự mới được phát triển.

“Ông Kim Jong-un đã chia sẻ những suy nghĩ về xu hướng phát triển vũ khí và chiến lược trên toàn thế giới với bộ trưởng quốc phòng Nga”, KCNA đưa tin.

Các bức ảnh được KCNA công bố cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng các vị khách đang tham quan một phòng triển lãm lớn trưng bày một số tên lửa đạn đạo của Triều Tiên nằm trên các bệ phóng vận chuyển đa trục. Một hình ảnh khác cho thấy một phương tiện dường như là mẫu máy bay không người lái mới.

Chú thích ảnh
Phái đoàn Nga tới Triều Tiên lần này đã làm sâu sắc thêm mối quan hệ "chiến lược và truyền thống" giữa hai bên. Ảnh: KCNA/Yonhap
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Shogui dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng ở Triều Tiên. Ảnh: KNCA/Yonhap

“Nhà lãnh đạo Kim Jong-un bày tỏ quan điểm về các vấn đề cùng quan tâm trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, sự phát triển và lợi ích của hai nước khỏi các hành vi độc đoán của đế quốc nhằm thực hiện công lý và hòa bình quốc tế. Ông nhiều lần bày tỏ niềm tin rằng quân đội và nhân dân Nga sẽ đạt được những thành công lớn trong cuộc đấu tranh xây dựng một đất nước hùng mạnh", bài viết nêu rõ.

Trước đó, trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Triều Tiên, Đại tướng Kang Sun-nam, Bộ trưởng Soigu khẳng định tiếp tục phát triển quan hệ giữa hai nước trên mọi lĩnh vực. Ông bày tỏ tin tưởng cuộc hội đàm sẽ giúp củng cố quan hệ hợp tác giữa bộ quốc phòng hai nước. Theo quan chức quốc phòng Nga, quan hệ hợp tác Nga - Triều Tiên đang ngày càng được củng cố. Các chuyến thăm chính thức của đại diện cấp cao các bộ quốc phòng, trao đổi đoàn các cấp... đã góp phần duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên. Bộ trưởng Shoigu cũng nhấn mạnh Triều Tiên là một đối tác quan trọng của Nga - nước có chung đường biên giới và lịch sử hợp tác phong phú.

Cùng ngày, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tiếp đón đoàn đại biểu Trung Quốc do ông Lý Hồng Trung dẫn đầu và tiếp nhận một lá thư do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Yonhap)
Nga, Triều Tiên đồng thuận về các vấn đề quốc phòng và an ninh
Nga, Triều Tiên đồng thuận về các vấn đề quốc phòng và an ninh

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 26/7, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tiếp phái đoàn quân sự Nga do Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Soigu dẫn đầu. Ông Soigu đang có chuyến thăm Triều Tiên để tham dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày nước này và Hàn Quốc ký thỏa thuận đình chiến trong Chiến tranh Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN