Hà Nội: Dự án bệnh viện 5 sao bị bỏ hoang một cách khó hiểu

Hơn 20 năm qua, dự án Bệnh viện quốc tế Hoa Kỳ với tổng mức đầu tư 50 triệu USD vẫn chưa thể hoàn thiện và đi vào hoạt động; 27.000 m2 đất đang bị bỏ hoang lãng phí giữa khu vực "vàng" của quận Cầu Giấy, Hà Nội

Được xây dựng với kỳ vọng trở thành bệnh viện quốc tế 5 sao hiện đại, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân Hà Nội, giúp giảm tải cho các bệnh viện lớn, nhưng dự án Bệnh viện quốc tế Hoa Kỳ “đóng băng” hơn 20 năm qua, dù đã cơ bản hoàn thiện phần thô và một số hạng mục.

Chú thích ảnh
Dự án Bệnh viện quốc tế Hoa Kỳ được cấp phép xây dựng vào năm 1997, do Tập đoàn Keystone Invest làm chủ đầu tư với tổng số vốn 50 triệu USD (tương đương hơn 1.000 tỷ đồng). Năm 2001, UBND TP Hà Nội đã ra quyết định thu hồi 9.998 m2 đất tại số 9 phố Chùa Hà, quận Cầu Giấy và cho phép bệnh viện thuê 8.540m2, quản lý 1.458m2 trong thời hạn 40 năm.
Chú thích ảnh
Từ hồ Nghĩa Đô nằm trên đường Tô Hiệu, có thể thấy rõ “đống bê-tông” bị bỏ hoang giữa lòng Thủ đô.
Chú thích ảnh
Nhiều hạng mục đang dang dở càng thêm nham nhở sau nhiều năm để không. 
Chú thích ảnh
Với tổng diện tích sàn xây dựng là 27.000m2, quy mô 300 giường, bệnh viện được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng quá tải ở các bệnh viện tại Hà Nội, đồng thời cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh với tiêu chuẩn 5 sao cho người dân thành phố và chuyên điều trị các bệnh hiểm nghèo như ung thư máu, não, tim mạch...
Chú thích ảnh
Nhiều ô đất phía trong bệnh viện bị biến thành đất trồng rau của người dân sinh sống gần đó.
Chú thích ảnh
Cảnh hoang tàn nhếch nhác trong khuôn viên bệnh viện.
Chú thích ảnh
Ngay sát hàng rào của dự án, hàng loạt ô tô dừng đỗ gây cản trở giao thông.
Chú thích ảnh
Hơn 20 năm đã trôi qua, dự án vẫn chưa hoàn thiện xong phần thô.
Chú thích ảnh
Phần lắp đặt cơ điện bị gián đoạn, do nhà thầu cung cấp hệ thống điều hòa không đảm bảo chất lượng so với hợp đồng nên công trình không thể hoàn thiện. Hàng loạt thiết bị điều hoà nằm phơi nắng mưa đã nhiều năm.
Chú thích ảnh
Dòng chữ "Bệnh viện quốc tế Hoa Kỳ - Hà Nội" không còn nguyên vẹn.
Chú thích ảnh
Thời gian chờ nhận giấy phép xây dựng và chấp thuận của Bộ Quốc phòng về bãi đỗ trực thăng trên nóc bệnh viện cũng khiến công trình bị chậm trễ.
Chú thích ảnh
Toàn cảnh dự án Bệnh viện quốc tế Hoa Kỳ nhìn ra hồ Nghĩa Đô. Một số người dân sống gần đây cho biết, nhiều năm nay không còn thấy công nhân, cỏ dại mọc um tùm, mùa mưa nước không thoát được gây ô nhiễm môi trường. Cần sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho chủ đầu tư; để dự án được đưa vào sử dụng, tránh gây lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

 

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Biến mỏ bỏ hoang thành nơi 'sự sống nở hoa'
Biến mỏ bỏ hoang thành nơi 'sự sống nở hoa'

Những hố lộ thiên khổng lồ tại các mỏ khai thác than và kim loại bị bỏ hoang tại nhiều nơi trên khắp thế giới đang được “tân trang” chuyển sang công năng mới hữu ích cho môi trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN