Trên những nếp nhà sàn của người Mường vào những ngày giáp tết hay những ngày lễ, rằm tháng Giêng luôn là cảnh gia đình đoàn tụ, sum vầy cùng nhau gói bánh ống, bánh chưng - món ăn mang nhiều nét biểu trưng văn hóa của dân tộc, một sản vật tinh thần linh thiêng không thể thiếu trong những ngày lễ tết sum họp của người Mường Hòa Bình.
Gia đình quây quần gói bánh chưng, bánh ống trên nếp nhà sàn trong những ngày lễ, tết là một nét đẹp văn hoá riêng có của người Mường tỉnh Hòa Bình.
Hai mẹ con chị Bùi Thị Chiều ở bản Giang Mỗ, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong cùng gói bánh ống và bánh chưng trong không gian nhà sàn của gia đình.
Bánh ống thường được những người cao tuổi trong nhà gói bởi khâu làm khuôn bánh đòi hỏi sự cầu kỳ và khéo léo.
Cụ bà Đinh Thị Nhân khéo léo buộc lạt để hoàn thiện chiếc bánh ống. Gia đình cụ ở bản Giang Mỗ, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong.
Trong không gian nhà sàn những ngày lễ tết, các thế hệ gia đình người Mường quây quần tụ họp để gói bánh chưng và bánh ống.
Nguyên liệu và vật liệu để làm ra những chiếc bánh ống, bánh chưng của người Mường Hoà Bình.
Bánh chưng, bánh ống là món ăn không thể thiếu của người Mường tỉnh Hòa Bình trong những ngày lễ, Tết.
Chị Bùi Thị Chiều ở bản Giang Mỗ, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong chia sẻ, việc cùng bố mẹ và các con ngồi gói bánh trong những ngày lễ, tết luôn mang đến cho chị niềm hạnh phúc và cũng là sự giáo dục cho các thế hệ con cháu cần phát huy và lưu giữ nét đẹp văn hoá của dân tộc.
Ngồi bên bếp lửa canh nồi bánh chưng, bánh ống trong những ngày lạnh giá là hình ảnh gợi nhiều thương nhớ cho các thế hệ cứ mỗi dịp lễ, tết.
Sau khi gói xong, bánh ống và bánh chưng được luộc chung. Thời gian cho bánh chín vào khoảng 8-10 tiếng.
Bánh ống và bánh chưng của người Mường thường được gói trong các dịp lễ, tết và ngày rằm tháng Giêng.