Gói bánh ống, bánh chưng - nét đẹp văn hóa của người Mường ở Hòa Bình

Gói bánh ống và bánh chưng trong những ngày lễ, tết đã và đang là nét đẹp văn hóa truyền thống được lưu giữ qua nhiều thế hệ con cháu của người Mường ở Hòa Bình.

Trên những nếp nhà sàn của người Mường vào những ngày giáp tết hay những ngày lễ, rằm tháng Giêng luôn là cảnh gia đình đoàn tụ, sum vầy cùng nhau gói bánh ống, bánh chưng - món ăn mang nhiều nét biểu trưng văn hóa của dân tộc, một sản vật tinh thần linh thiêng không thể thiếu trong những ngày lễ tết sum họp của người Mường Hòa Bình.

Chú thích ảnh
Gia đình quây quần gói bánh chưng, bánh ống trên nếp nhà sàn trong những ngày lễ, tết là một nét đẹp văn hoá riêng có của người Mường tỉnh Hòa Bình. 
Chú thích ảnh
Hai mẹ con chị Bùi Thị Chiều ở bản Giang Mỗ, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong cùng gói bánh ống và bánh chưng trong không gian nhà sàn của gia đình. 
Chú thích ảnh
Bánh ống thường được những người cao tuổi trong nhà gói bởi khâu làm khuôn bánh đòi hỏi sự cầu kỳ và khéo léo. 
Chú thích ảnh
Cụ bà Đinh Thị Nhân khéo léo buộc lạt để hoàn thiện chiếc bánh ống. Gia đình cụ ở bản Giang Mỗ, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong. 
Chú thích ảnh
Trong không gian nhà sàn những ngày lễ tết, các thế hệ gia đình người Mường quây quần tụ họp để gói bánh chưng và bánh ống. 
Chú thích ảnh
Nguyên liệu và vật liệu để làm ra những chiếc bánh ống, bánh chưng của người Mường Hoà Bình. 
Chú thích ảnh
Bánh chưng, bánh ống là món ăn không thể thiếu của người Mường tỉnh Hòa Bình trong những ngày lễ, Tết. 
Chú thích ảnh
Chị Bùi Thị Chiều ở bản Giang Mỗ, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong chia sẻ, việc cùng bố mẹ và các con ngồi gói bánh trong những ngày lễ, tết luôn mang đến cho chị niềm hạnh phúc và cũng là sự giáo dục cho các thế hệ con cháu cần phát huy và lưu giữ nét đẹp văn hoá của dân tộc. 
Chú thích ảnh
Ngồi bên bếp lửa canh nồi bánh chưng, bánh ống trong những ngày lạnh giá là hình ảnh gợi nhiều thương nhớ cho các thế hệ cứ mỗi dịp lễ, tết. 
Chú thích ảnh
Sau khi gói xong, bánh ống và bánh chưng được luộc chung. Thời gian cho bánh chín vào khoảng 8-10 tiếng. 
Chú thích ảnh
Bánh ống và bánh chưng của người Mường thường được gói trong các dịp lễ, tết và ngày rằm tháng Giêng. 
Trọng Đạt (TTXVN)
Ấm áp chương trình 'Gói bánh chưng xanh cùng đồng bào ăn Tết'
Ấm áp chương trình 'Gói bánh chưng xanh cùng đồng bào ăn Tết'

Từ lâu, bánh chưng đã trở thành một nét văn hóa, một món ăn truyền thống và lâu đời ở Việt Nam. Hình ảnh ngồi bên bếp lửa hồng trông bánh chưng chờ đón giao thừa đã ăn sâu trong tâm thức mỗi người Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN