Anh Phạm Khắc Tưởng cho biết, việc tận dụng máy móc trong gói bánh chưng vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, vừa giảm thiểu sức lao động, lại giúp cho bánh chưng giữ được hương vị, hình dáng đẹp nhất. Vì vậy, tất cả công đoạn rửa lá, trộn đậu, gói bánh... đều được anh ứng dụng làm bằng máy và công nhân chỉ cần điều khiển thiết bị bằng những nút bấm đơn giản.
Theo anh Phạm Khắc Tưởng, chiếc bánh chưng khi hoàn thành vẫn là bánh chưng truyền thống nhưng cách gói theo công nghệ 4.0 và chiếc bánh chưng này cũng mang đặc trưng của nhiều vùng miền Việt Nam. Cụ thể, gạo nếp làm bánh là loại nếp nương mua từ Điện Biên, lá dong và thịt lợn được mua từ Đồng Nai, đậu xanh được chọn từ Long An và hạt tiêu thì lấy từ Phú Quốc… Đặc biệt, các nguyên liệu đầu vào để làm ra chiếc bánh như gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được đảm bảo từ đầu vào đến đầu ra.
“Trung bình 1 phút dây chuyền gói bánh bằng máy cho ra 1 chiếc bánh nặng 1,5 kg và một ngày với khoảng 10 nhân công có thể cho ra lò khoảng 2.000 cái bánh chưng. Sau khi gói bánh, bánh được đem đi luộc bằng máy khoảng 8-9 tiếng và được vớt ra để ráo nước, rồi đem đi hút chân không nhằm bảo quản bánh được lâu hơn. Năm nay, sản lượng và năng suất gói bánh đều tăng khoảng 4-5 lần so với năm ngoái, dự kiến cơ sở cung cấp cho thị trường khoảng 3 tấn bánh chưng. Các công nhân đã bắt đầu gói bánh từ ngày 19 âm lịch (31/1) cho đến khi hết đơn hàng đã nhận thì mới nghỉ làm”, anh Phạm Khắc Tưởng cho biết thêm.
Báo Tin tức xin gửi đến độc giả những hình ảnh độc đáo của việc gói bánh chưng bằng máy: