Người dân TP Hồ Chí Minh gói bánh chưng, bánh tét ủng hộ đồng bào miền Trung

Những ngày qua, nhiều người dân tại TP Hồ Chí Minh đã vận động cùng nhau gói bánh chưng, bánh tét để gửi hỗ trợ cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng lũ, lụt.

Ghi nhận của phóng viên, từ 6 giờ sáng 21/10, trước cổng nhà chị Lê Thị Huyền Trang trong khu dân cư MegaVillage Khang Điền (quận 9) luôn tấp nập người đến tham gia phụ giúp chị Trang và gia đình gói bánh chưng, bánh tét để ủng hộ người dân bị ảnh hưởng do lũ lụt miền Trung.

Chú thích ảnh
Người dân khu dân cư Mega Village Khang Điền (quận 9) đang gói bánh chưng, bánh tét...để  gửi đồng bào miền Trung.

Theo chị Lê Thị Huyền Trang, sau khi xem thời sự thấy mọi người  kêu gọi mì tôm, bánh ngọt… ủng hộ đồng bào miền Trung, chị  đã nghĩ ngay đến nấu bánh chưng, bánh tét để ủng hộ vì nhiều nơi đã bị ngập sâu trong biển nước, không thể nấu ăn. “Lúc đầu, gia đình tôi chỉ tính gói 500 cái bánh chưng gửi đồng bào miền Trung. Tuy nhiên, sau khi đăng lên trang mạng xã hội của “Cư dân Khang Điền”, tôi đã được rất nhiều bà con trong khu dân cư ủng hộ và vận động thêm gạo, lá dong, củi, đậu xanh…để phụ tôi gói nhiều bánh chưng hơn", chị Trang chia sẻ. 

Chú thích ảnh
Nhiều người đem gạo, thịt lợn, đậu xanh đến nhà chị Trang để cùng nhau gói bánh chưng, bánh tét ủng hộ đồng bào lũ lụt. 

Tối thứ ba (ngày 20/10) thay vì tổ chức ăn uống chúc mừng Ngày phụ nữ Việt Nam thì hơn 20 chị em phụ nữ trong khu dân cư Khang Điền (quận 9) đã đến nhà chị Trang phụ giúp gói 600 cái bánh chưng, bánh tét, bánh ít… đủ loại để chuẩn bị gửi cho đồng bào vùng lũ. Đến sáng 21/10, đã có khoảng 40 người đã tham gia nấu bánh cùng gia đình chị sau khi đọc thông tin chị kêu gọi trên mạng xã hội, chủ yếu là hàng xóm và những người dân ở các quận 2, quận Tân Phú, quận Thủ Đức....

Chú thích ảnh
Có hơn 40 chị em phụ nữ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã đến nhà chị Trang (quận 9) để phụ gói bánh chưng, bánh tét trong sáng 21/10.

Tính đến nay, số lượng bánh chưng, bánh tét được chị Trang vận động gói là hơn 1.500 cái. Theo chị Trang, phong trào gói bánh chưng, bánh tét ủng hộ đồng bào miền Trung sẽ được thực hiện đến khi người dân miền Trung đã dần ổn ổn định cuộc sống và dùng hết số gạo, thịt lợn, đậu xanh…mà bà con mang đến ủng hộ. .

Chú thích ảnh
Cô Nguyễn Thị Hoàng  Mai (quận 2) đến phụ công việc vo đậu, gạo để gói bánh chưng, bánh tét...

Dự kiến, ngày 22/10, hơn 1.000 chiếc bánh chưng, bánh tét sẽ được chuyển ra các tỉnh miền Trung bằng đường hàng không để kịp thời đến với đồng bào vùng lũ.

Chú thích ảnh
Bánh tét sau khi được các chị em gói kỹ càng được đặt vào từng chiếc nồi lớn đem đi nấu chín. 

Cô Nguyễn Thị Hoàng Mai (phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2) cho biết: "Sau khi nghe thông báo của chị Trang trên các trang mạng xã hội, tôi đã cùng bạn đến nhà chị Lê Thị Huyền Trang từ sớm để phụ mọi người gói bánh chưng gửi cho bà con miền Trung".

Chú thích ảnh
Bánh chưng, bánh tét được vớt ra ngoài sau một đêm nấu.
Chú thích ảnh
Bánh tét sau khi được luộc chín sẽ được rửa sạch, để khô ráo, sau đó được đem đi hút chân không nhằm bảo quản tốt hơn. 
Chú thích ảnh
Trong ngày 21/10, nhóm chị Trang đã gói được hơn 1500 chiếc bánh chưng, bánh tét...để chuẩn bị gửi đến đồng bào miền Trung.

Tương tự,  tại xóm công viên Hạnh Phúc (phường Tân Thới Nhất, quận 12), nhiều bà con  cũng tập trung gói 500 chiếc bánh chưng hỗ trợ đồng bào miền Trung trong tối 20/10. Ngoài ra, Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và đầu bếp Nguyễn Thị Hiền Minh cũng đã vận động hội viên, làm 650 kg chà bông gửi đến đồng bào miền Trung trong mùa lũ.

Chú thích ảnh
Người dân quận 12 đi hái lá dong về gói bánh 500 cái bánh chưng ủng hộ đồng bào miền Trung. Ảnh: CTV
Chú thích ảnh
Người dân quận 12 tập trung ở công viên Hạnh Phúc gói 500 cái bánh chưng gửi tặng đồng bào miền Trung. Ảnh: CTV

 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Người dân nhiều địa phương gói bánh chưng gửi tới đồng bào miền Trung
Người dân nhiều địa phương gói bánh chưng gửi tới đồng bào miền Trung

Nhiều địa phương trên cả nước đang chung tay, chung sức gói bánh chưng để kịp thời gửi tới đồng bào miền Trung đang chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN