Gói bánh chưng giữa dập dềnh sóng gió trên tàu Cảnh sát biển

Chuyến đi khởi hành trước Tết và kéo dài hơn 1 tháng, các chiến sĩ trên tàu CSB 9004 lại thêm một lần nữa lỡ hẹn đoàn viên bên gia đình, để mang mùa Xuân sớm đến với nhân dân và đồng đội, những người đang bám biển bám đảo, giữ gìn từng tấc đất biên cương.

Những ngày đầu Xuân, nhóm Phóng viên của Báo Tin tức có mặt trên tàu cảnh sát biển (CSB) 9004 cùng các chiến sĩ đón Tết. Đây là năm thứ 4, tàu CSB 9004 (Hải đội 111, Hải đoàn 11, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 (BTL Vùng CSB 1) nhận nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn dịp Tết Âm lịch.

Các cán bộ, chiến sĩ quây quần giữa boong tàu để gói bánh chưng. Xung quanh chỉ có biển và sóng. Những đàn anh lớn tuổi như Thiếu tá Hà Quang Ba, Thiếu tá Lê Quang Sơn… hướng dẫn cánh lính trẻ tỉ mỉ, kỹ càng các khâu chuẩn bị từ cắt lá, bẻ góc, cho nếp, đỗ xanh, nhân thịt vào khuôn cho đến khâu gói làm sao cho chiếc bánh được chặt và đẹp mắt.

Chú thích ảnh
Cán bộ, chiến sĩ gói bánh chưng trên tàu CSB 9004 đêm 29 Tết.

Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Hà Quang Ba (quê ở Đông Hưng, Thái Bình), đã có 26 năm phục vụ trong quân ngũ, 21 năm làm lính tàu, từng rong ruổi không biết bao nhiêu chuyến làm nhiệm vụ và Tết này là lần thứ 9 đón giao thừa trên biển. Anh Ba tâm sự: “Đối với những người lính biển, việc coi con tàu là nhà, biển đảo là quê hương không còn là khái niệm xa lạ. Ngay cả việc thường xuyên nhận nhiệm vụ canh giữ biển trời của Tổ quốc trong dịp Tết Nguyên đán cũng là điều mà chiến sĩ nào cũng đã và sẽ trải qua”.

Đã đón 8 cái Tết trên biển, Thiếu tá Lê Quang Sơn  (Tàu CSB 9004 , Hải đội 111, Hải đoàn 11, BTL vùng CSB 1) rất quen thuộc với cảm giác gói bánh chưng trên tàu, giữa mênh mông sóng nước.

Video Thiếu tá Lê Quang Sơn chia sẻ về cảm xúc những ngày Tết xa nhà của các chiến sĩ:

Với những người lính nhiều năm trực Tết trên biển thì dường như cảm xúc đón giao thừa đã trở nên rất đỗi quen thuộc, nhưng với các chiến sĩ trẻ mới về tàu còn đang bỡ ngỡ thì sự háo hức khi lần đầu tiên được cùng đồng đội đón Tết trên biển xen lẫn cảm xúc nhớ nhà được coi như là một sự trải nghiệm thú vị trong quãng đời quân ngũ.

Hạ sĩ Nguyễn Văn Quang (chiến sĩ báo vụ, quê Vĩnh Bảo, Hải Phòng) vừa cắt lá, phụ giúp đồng đội gói bánh, vừa vui vẻ tâm sự với chúng tôi: Dù xa nhà nhưng vẫn có cảm giác thân thuộc, đầm ấm bên chiến sĩ, đồng đội. Ở trên tàu, được tự tay gói bánh chưng, luộc bánh rồi bày mâm ngũ quả, cảm giác nhớ nhà cũng nguôi ngoai rất nhiều.

Video Hạ sĩ Nguyễn Văn Quang tâm sự về tâm trạng lần đầu tiên nhận nhiệm vụ trực Tết trên biển:

Bánh chưng xanh, cành mai vĩnh cửu và cả mâm ngũ quả ngày Tết, tuy không đầy đủ như ở đất liền, nhưng ở nơi biển cả mênh mông, chẳng ai tính đến chuyện thừa thiếu. Và cũng chính ở nơi biển cả mênh mông sóng dữ, tình đồng đội đã khiến nơi này thực sự trở thành ngôi nhà thứ hai của những người lính biển đang đón Xuân xa nhà.

Chú thích ảnh
Những chiếc bánh chưng được các chiến sĩ tàu CSB 9004 bày biện đêm giao thừa 30 Tết Nguyên đán trên mâm ngũ quả.

Tuần tra trên biển hay túc trực ngoài đảo xa đã trở thành nhiệm vụ quen thuộc của những người lính cảnh sát biển. Khi lá cờ Tổ quốc tung bay hiên ngang trên những con tàu đang tuần tra giữa biển khơi đầy sóng gió, một mùa Xuân bình an lại về với Tổ quốc.

Sau đây là clip mà nhóm Phóng viên Báo Tin tức ghi lại không khí vui tươi của cán bộ, chiến sĩ đêm 29 Tết gói bánh chưng trên tàu CSB 9004.

 

Trung Nguyên/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản