Ấm áp chương trình 'Gói bánh chưng xanh cùng đồng bào ăn Tết'

Từ lâu, bánh chưng đã trở thành một nét văn hóa, một món ăn truyền thống và lâu đời ở Việt Nam. Hình ảnh ngồi bên bếp lửa hồng trông bánh chưng chờ đón giao thừa đã ăn sâu trong tâm thức mỗi người Việt Nam.

Với những người con xa xứ nói chung và bà con người Việt Nam đang sinh sống, làm việc trên khắp đất nước Malaysia nói riêng, Tết Nguyên đán luôn là dịp đặc biệt để cùng nhau hướng về quê hương, gặp gỡ, chia sẻ, chung vui. Và cũng không thể thiếu trong mâm cơm sum vầy là chiếc bánh chưng xanh mang đậm hồn dân tộc. 

Chú thích ảnh
Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và các thành viên Ban liên lạc người Việt tại Malaysia tổ chức gói bánh chưng trao tặng bà con người Việt.

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, nhằm mang hương vị ngày Tết cổ truyền tới bà con người Việt Nam xa quê, nhất là các anh chị em công nhân đón Tết xa nhà, từ ngày 25-28/1/2022, Ban liên lạc người Việt tại bang Johor (Malaysia) đã tổ chức chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng đồng bào ăn Tết”. 

Để có được những chiếc bánh chưng xanh, từ nhiều ngày trước, các thành viên trong Ban liên lạc đã phân công nhau cắt được gần 6.000 lá dong, trong đó có cả lá dong trồng làm cảnh và lá dong từ các khu trang trại hay ven rừng. Không thể tìm được giang để làm lạt, mọi người đã sử dụng dây ni-lông để gói bánh.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Như Hảo, Trưởng Ban Liên lạc người Việt tại bang Johor, cho biết với sự hỗ trợ từ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, các mạnh thường quân và các nhóm thiện nguyện, Ban liên lạc đã gói được hơn 1.000 bánh chưng để trao tặng đồng bào Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại bang Johor và khu vực lân cận.

Ông Nguyễn Như Hảo cũng cho biết do tình hình dịch bệnh, trong 2 năm qua bà con không thể thu xếp về Việt Nam ăn Tết. Thông qua chương trình, Ban Liên lạc muốn lan tỏa yêu thương và giữ gìn nét đẹp truyền thống của người Việt trên mảnh đất Malaysia. 

Chú thích ảnh
Ban liên lạc người Việt tại bang Johor (Malaysia) tổ chức trao tặng bánh chưng cho cô dâu Việt, lao động Việt Nam đang làm việc, sinh sống tại Malaysia.

Ngay từ ngày 25/12, khi hai nồi bánh đầu tiên đã chín, các thành viên Ban Liên lạc đã nhanh chóng tổ chức trao tặng tận tay những chiếc bánh chưng xanh chứa chan tình đồng bào tới bà con, lao động đang học tập và sinh sống tại Johor, Kuala Lumpur. Cùng với đó, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cùng Ban liên lạc người Việt tại Johor cũng trực tiếp đến các công ty có nhiều công nhân Việt Nam đang làm việc để thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà. 

Nhận quà từ Ban liên lạc, anh Nguyễn Trọng Hưng, 27 tuổi, quê Nghệ An, công nhân làm việc tại công ty Song Lin Garment Sdn Bhd đã rất xúc động và bày tỏ sự cảm ơn của mình cùng anh chị em công nhân, gửi lời chúc mừng năm mới tới đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Ban liên lạc và bà con người Việt tại Malaysia.

Sau hơn 10 năm sinh sống, làm việc và kết hôn với người Malaysia, chị Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1978, quê Phú Thọ chia sẻ: “Tôi đã sang Malaysia sinh sống, làm việc và kết hôn được 10 năm. Đây là lần đầu tiên tôi nhận được món quà đầy ý nghĩa từ cộng đồng người Việt cho những người con xa quê hương, giúp chia sẻ yêu thương tới các cô dâu Việt khiến tôi rất xúc động, càng nhớ quê hương”.

Chú thích ảnh
Đại diện một số hội đoàn của người Việt tại khu vực Klang tổ chức gói bánh trưng cho Tết cộng đồng và trao tặng các hoàn cảnh người Việt khó khăn.

 Cùng với đó, cộng đồng người Việt tại khu vực Klang (Kuala Lumpur, Selangor và Putrajaya) cũng đã tổ chức gói hơn 100 bánh chưng cho Tết cộng đồng và trao tặng bánh chưng, quà tết cho trên 50 anh chị em người Việt có hoàn cảnh khó khăn tại Selangor, góp phần san sẻ nỗi vất vả, đem không khí xuân tới bà con.

Đặc biệt, thay vì sử dụng thịt lợn làm nhân gói bánh, các thành viên trong Ban liên lạc đã dùng thịt gà cùng gạo, đỗ xanh, hạt tiêu để làm nên những chiếc bánh chưng tiêu chuẩn  "halah" (cho phép đối với người Hồi giáo) khi có nhiều cô dâu Việt và lấy chồng người Malaysia theo đạo Hồi.

Bài và ảnh: Mạnh Tuân (PV TTXVN tại Kuala Lumpur)
Không khí Xuân đến với cộng đồng người Việt ở Ukraine
Không khí Xuân đến với cộng đồng người Việt ở Ukraine

Ngày 28/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương 2022” để giao lưu, gặp gỡ với đại diện cộng đồng người Việt tại các tỉnh, thành phố của Ukraine trước thềm Năm mới Nhâm Dần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN