Đặc sắc Chợ tình Khau Vai

Chợ tình Khau Vai, ca ngợi tình yêu đôi lứa trong sáng có sức hấp dẫn lôi cuốn và làm lay động lòng người, tạo ra sức lan toả trong cộng đồng về những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Chợ tình Khau Vai, ca ngợi tình yêu đôi lứa trong sáng có sức hấp dẫn lôi cuốn và làm lay động lòng người, tạo ra sức lan toả trong cộng đồng về những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Chợ tình Khau Vai là “phiên chợ” tình độc đáo đã đi vào huyền thoại, là nơi giao lưu, gặp gỡ những nét đẹp văn hoá dân gian đặc sắc riêng của nhân dân các dân tộc huyện Mèo Vạc.

Lưu giữ những khoảnh khắc đẹp giữa cánh đồng hoa Tam giác mạch trái mùa ở xã Lũng Pù.


Trải nghiệm “cưỡi ngựa về Chợ tình”.


Thi giã bánh Dày của dân tộc Nùng.


Thi đan nón lá của dân tộc Giáy.


Thưởng thức điệu múa khèn của các chàng trai, cô gái người Mông.


Đây là ngày hội của những đôi trai gái yêu nhau nhưng không đến được với nhau. Vì vậy cứ vào ngày 27/3 âm lịch hàng năm, họ lại hẹn nhau tại chợ tình để được nhìn thấy nhau, được hỏi thăm về sức khỏe và cuộc sống của nhau… cùng uống với nhau dăm ba chén rượu.

Tham gia Tuần lễ văn hóa, du lịch chợ tình du khách còn được thưởng thức các hoạt động văn hóa đậm đà bản sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số Mèo Vạc như: Hội đua ngựa, hội chọi bò, thi làm bánh giầy, thi dệt vải lanh…

Trong chuỗi các sự kiện của “Tuần văn hóa, du lịch lễ hội Chợ tình Khau Vai năm 2015” diễn ra từ ngày 13 – 16/5 (tức ngày 25 – 28/3 âm lịch), du khách có dịp trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc “có một không hai” nơi địa đầu Tổ quốc.

Các hoạt động đã thể hiện những nét văn hóa đặc trưng vốn có của cộng đồng các dân tộc sinh sống trên vùng Cao nguyên đá, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với du khách thập phương.

Lễ dâng hương miếu Ông, miếu Bà.


Hội chọi bò.


Dựng lại truyền thuyết về chợ tình Khau Vai.


Những đôi “tình nhân” gặp lại nhau. Họ cùng nhau uống rượu và tâm sự.

Chùm ảnh: Tiến Bình
 • Tuần Văn hóa du lịch chợ tình Khau Vai-Hà Giang

  Tuần Văn hóa du lịch chợ tình Khau Vai-Hà Giang

  Lễ hội chợ tình Khau Vai là một hoạt động văn hóa truyền thống hàng năm nổi tiếng của Cao nguyên đá Đồng Văn sẽ chính thức diễn ra từ ngày 13-16/5.

 • Vương vấn chợ tình Khâu Vai

  Vương vấn chợ tình Khâu Vai

  Chợ tình Khâu Vai có từ cách đây hơn trăm năm, được bắt nguồn từ câu chuyện tình của một đôi trai gái dân tộc Giáy và Nùng ở Hà Giang. Chuyện xưa kể lại rằng, chuyện tình của họ đang đẹp như bông hoa, như đôi chim lửa của núi rừng Khâu Vai...

 • Ấn tượng chợ tình Khau Vai

  Ấn tượng chợ tình Khau Vai

  Chợ tình Khau Vai, huyện Mèo Vạc (Hà Giang), ca ngợi tình yêu đôi lứa trong sáng có sức hấp dẫn lôi cuốn và làm lay động lòng người, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng về những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản