Chiêm ngưỡng những cây đào cổ…"hóa rồng"

Trong khi đào cảnh ùn ùn tràn về Hà Nội, những gốc đào cổ hiếm hoi còn sót lại tới mức… lũa cả thân chính đang được săn lùng. Người trồng đào gọi đó là những cây đào… “hóa rồng”.\


Những gốc đào “hóa rồng” thực chất là những gốc đào bị… sâu từ trong thân lõi của cây. Theo thời gian và chịu sự tác động ngoại cảnh như mưa, nắng…, phần thân lõi này bị mục ruỗng. Những cây khỏe có sức chịu đựng mới có thể cầm cự và… sống khỏe bằng nguồn nhựa sống từ lớp vỏ cây. Phần lõi không bị mục đã trở thành lũa, cứng như đá.


Dân trồng đào kiêu hãnh gọi đó là những gốc đào “hóa rồng”. Những cây đào “hóa rồng” có tuổi đời “mong manh” nhất cũng từ 30 năm trở lên. Hầu hết, phần thân chính của nó không có khả năng phát triển, càng ngày càng lão hóa, vỏ, thân mốc meo sần sùi.Thời kỳ trước, những cây đào kiểu này thuộc nhóm phải “loại bỏ” để không bị ảnh hưởng đến cả vườn đào. Tuy nhiên, sự khan hiếm của những gốc đào cổ của các vùng đào nổi tiếng như Nhật Tân, Phú Thượng đã khiến chúng “lên ngôi”.


Chủ vườn đào Tư Khương (phường Phú Thượng) khẳng định: đào cổ Hà Nội bây giờ còn sót lại những gốc đào cổ thụ có tuổi đời tính bằng trăm năm chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Hầu hết, những gốc đào to bằng bắp đùi trở lên, cao lêu đêu và khẳng khiu… hầu hết là đào núi được lai ghép với đào nhà. Cách phân biệt những gốc đào lai và những gốc đào “xịn” là nhìn vào các tay cành của nó.


Đào ghép trổ cành mảnh mai và “loằng ngoằng” hệt như… râu ăng-ten. Cả chậu đào dù có xù xì mốc vỏ nhưng vẫn giữ vẻ thô kệch của một anh chàng… miền núi. Nên, dù có “hoành tráng” đến mấy nhưng giá trị của nó vẫn thấp hơn nhiều so với đào nhà.


Chùm ảnh những gốc đào cổ “hóa rồng” của các cây đào “xịn” vùng đào Nhật Tân, Phú Thượng:Theovietnamnet
loading...
loading...
Tin khác
  • Tuyết phủ trắng châu Âu

    Tuyết phủ trắng châu Âu

    10:49 ngày 14/01/2011

    Những đợt mưa tuyết dày đặc đã khiến nhiều sân bay châu Âu phải đóng cửa, giao thông trên quốc lộ và đường sắt gặp nhiều khó khăn. Cái giá rét khắc nghiệt cũng cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản