Bên trong đường hầm bí mật dưới Điện Capitol ‘giải vây’ các nghị sĩ Quốc hội Mỹ

Trong cuộc bạo loạn tại Quốc hội ngày 6/1 do những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump gây ra, hệ thống đường hầm ít khi được tiết lộ nằm sâu dưới nền tòa nhà Quốc hội Mỹ đã trở thành tuyến đường thoát thân cho các nghị sĩ khỏi khung cảnh hỗn độn.

Chú thích ảnh
Thượng nghị sĩ Georgia Kelly Loeffler được đưa xuống đường hầm ngày 6/1. Ảnh: AFP

Theo báo anh Dailystar, khi những người biểu tình giận dữ xô đổ hàng rào và xông vào phòng họp Thượng viện, làm gián đoạn quá trình kiểm phiếu và xác nhận kết quả bầu cử tổng thống 2020, các nhà lập pháp đã được lực lượng an ninh chỉ dẫn sử dụng đường hầm ít người biết đến để thoát ra ngoài.

Chú thích ảnh
Thượng nghị sĩ Richard Burr chạy thoát qua đường hầm. Ảnh: Getty Images
Chú thích ảnh
Tuyến đường sắt "ngắn nhất và độc nhất thế giới" dưới đường hầm. Ảnh: Reuters

Thực chất, có một mạng lưới đường hầm qui mô lớn liên kết các tòa nhà công vụ tại khu vực Đồi Capitol, nơi đặt trụ sở Quốc hội. Thậm chí, trong hệ thống này còn có một tuyến đường sắt nối các điểm với nhau.

Được xây dựng từ năm 1912, “tuyến đường sắt ngắn nhất và độc nhất trên thế giới” này chỉ có khả năng chở theo một số lượng khách nhất định, trong đó có thành viên Quốc hội và một số nhân vật quan trọng trong trường hợp khẩn cấp.

Đoàn tàu chạy trên tuyến đường gồm 4 toa cho người lái tàu và hành khách. Ghế ngồi tại mỗi toa được trang bị đệm ngồi bằng nhựa vinyl màu đỏ và sắp xếp đối diện nhau. Con dấu của Thượng viện Mỹ được in chìm bên hông tàu. Tuyến đường nguyên bản kết nối giữa Điện Capitol và tòa nhà Văn phòng Thượng viện Russell Building với khoảng cách chỉ 304 m.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các tuyến đường sắt được xây dựng dưới đường hầm. Ảnh: Untapped New York

Theo năm tháng, tuyến đường sắt mới được mở rộng thêm, bao gồm một đường ray đơn vào năm 1960 nối trụ sở Quốc hội với tòa nhà Văn phòng Thượng viện Dirksen, một tàu điện ngầm hai toa vào năm 1965 nối giữa tòa nhà Hạ viện Rayburn và Điện Capitol, và tuyến đường sắt đơn kéo dài đến tòa nhà Văn phòng Thượng viện Hart.

Chú thích ảnh
Tuyến đường sắt rộng rãi, thông thoáng. Ảnh: Untapped New York
Chú thích ảnh
Hệ thống đường hầm trang bị bưu điện, tiệm café, cửa hàng thức ăn nhanh và khu vực triển lãm nghệ thuật nhỏ. Ảnh: Untapped New York
Chú thích ảnh

Tuy nhiên, hệ thống đường hầm dưới Đồi Capitol không hề tối tăm hay ẩm ướt như những đường hầm thoát thân khác. Khi không có bạo loạn xảy ra, đây được coi là một đường tắt cho các nghị sĩ di chuyển từ tòa nhà này sang tòa nhà khác trong Đồi Capitol. Tại đây, mạng lưới đường hầm trang bị một bưu điện, một tiệm café, một cơ sở đánh giày và một khu vực triển lãm nghệ thuật nhỏ.

Các chi nhánh của những chuỗi cửa hàng bán đồ ăn nhanh như Subway và Dunkin’ Donuts cũng được cho phép mở trong hệ thống đường hầm. Các nghị sĩ bận rộn nghỉ ngơi ngắn giữa các cuộc họp có thể nhanh chóng mua đồ ăn lót dạ.

Hệ thống đường hầm này cũng bố trí nhiều lối thoát hiểm, thường đặt gần các tòa nhà, song không nhiều người biết chính xác các lối thoát hiểm đó nằm ở đâu.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Đa phần phe Cộng hòa phản đối phế truất Tổng thống Trump
Đa phần phe Cộng hòa phản đối phế truất Tổng thống Trump

Thăm dò dư luận mới nhất do Ipos tiến hành cho thấy, 8/10 cử tri Cộng hòa được khảo sát phản đối phế truất Tổng thống Donald Trump vì lý do kích động người biểu tình tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN