Nghị sĩ Mỹ được hướng dẫn dùng hầm khẩn cấp phòng nguy cơ biểu tình bầu cử

Các nhà lập pháp Mỹ đã được hướng dẫn bảo vệ sự an toàn khẩn cấp trong trường hợp xảy ra bạo loạn tại Washington liên quan đến cuộc họp Quốc hội kiểm phiếu và xác nhận kết quả bầu cử của cử tri đoàn ngày 6/1.

Chú thích ảnh
Lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ được triển khai để đối phó với các cuộc biểu tình tại thủ đô Washington D.C. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo trang mạng Bloomberg, các biện pháp phòng ngừa được phổ biến ngày 4/1 cho các nghị sĩ Hạ viện và Thượng viện bao gồm hướng dẫn sử dụng hệ thống đường hầm để di chuyển giữa các phòng ở Điện Capitol và các tòa nhà gần đó trong ngày diễn ra cuộc họp xác nhận kết quả bầu cử tổng thống 2020. 

“Các thành viên quốc hội và nhân viên nên chuẩn bị sẵn tinh thần cho loạt cuộc biểu tình và việc đóng cửa đường phố sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận trụ sở quốc hội”, bản hướng dẫn đề cập.

Văn bản hướng dẫn cũng cung cấp cho các nhà lập pháp số điện thoại khẩn cấp của cảnh sát Capitol. Các nhà lập pháp được khuyến khích đến Điện Capitol sớm vào ngày 6/1 và họ nên sử dụng nhà để xe có rào chắn.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng khuyến khích các cuộc biểu tình công khai nhằm gây áp lực lên các nhà lập pháp phản đối cuộc kiểm phiếu của cử tri đoàn tại quốc hội, xác nhận chiến thăng của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Theo kênh ABC News, nhà lãnh đạo Mỹ có kế hoạch phát biểu trước đám đông ủng hộ gần Nhà Trắng vào ngày 6/1.

Thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser kêu gọi người dân không tham gia cùng những người biểu tình, tránh xa khu vực trung tâm của thủ đô và đã gửi yêu cầu tới lực lượng Vệ binh Quốc gia hỗ trợ kiểm soát an ninh.

Ngày 4/1, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller đã đồng ý cho triển khai một số lượng hạn chế Lực lượng Vệ binh quốc gia tại thủ đô Washington D.C nhằm đối phó với các cuộc biểu tình dự kiến diễn ra trong hai ngày 5 và 6/1.

Cùng ngày, cảnh sát trưởng thủ đô Washington D.C Robert Contee cho biết Lực lượng Vệ binh quốc gia sẽ hỗ trợ "quản lý đám đông" và kiểm soát giao thông để lực lượng cảnh sát thủ đô tập trung vào các hành vi bạo lực tiềm ẩn cũng như những vấn đề an ninh khác. Thông báo cũng lưu ý rằng những người biểu tình và những người khác không được mang súng trong phạm vi 300m cách cuộc biểu tình và việc mang súng vào các vực của Đồi Capitol và Công viên Quốc gia Mỹ là bất hợp pháp.

Theo giới truyền thông, nhiều nhóm cực hữu, trong đó có Proud Boys, sẽ tham gia vào các cuộc biểu tình và điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra các cuộc đụng độ cũng như bạo loạn. Ngày 4/1, Enrique Tarrio - thủ lĩnh nhóm Proud Boys đã bị bắt giữ tại Washington với cáo buộc phá hoại tài sản và tàng trữ vũ khí.

Thị trưởng Bowser  nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ làm những gì phải làm để đảm bảo mọi người tham gia được an toàn”.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ khoá tới
Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ khoá tới

Theo kết quả dự kiến từ hai cuộc bầu cử bổ sung ghế Thượng viện ở bang Georgia, Đảng Dân chủ đã giành lại quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ khóa tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN