Ảnh hiếm về cuộc sống quân nhân Mỹ tại nhà tù Guantanamo

Nhà tù Guantanamo là một cái tên nổi tiếng tại Mỹ nhưng nhiều khu vực trong cơ sở này vẫn là bí ẩn lớn. Chùm ảnh dưới đây do tờ Daily Mail (Anh) tổng hợp đã phần nào cho thấy cuộc sống của các quân nhân Mỹ bên trong nhà tù này.

Nhiếp ảnh gia Debi Cornwall tại New York (Mỹ) đã được phép đến thăm nhà tù Guantanamo. Cô tác nghiệp tại nhà tù này với sự giám sát của quân nhân tại đây. Qua những chuyến công tác trong 3 năm gần đây, nhiếp ảnh gia Cornwall đã cố gắng ghi lại hình ảnh cuộc sống diễn ra bên trong nhà tù này.

Nhiếp ảnh gia Cornwall giải thích có hai thứ khác biệt diễn ra tại Vịnh Guantanamo, đó là nhà tù và cuộc sống ở phía bên kia đối với những nhân sự hải quân đồn trú tại đó.

Hiện nay có 41 tù nhân bị giam giữ tại Guantanamo do nghi ngờ liên quan tới khủng bố và nơi đây cũng có hàng trăm nhân sự quốc phòng Mỹ hoạt động, tuy nhiên họ không được bước chân khỏi nhà tù này.

Đối với các quân nhân Mỹ và gia đình của họ đồn trú tại Vịnh Guantanamo, trải nhiệm cuộc sống rất khác biệt so với những căn cứ quân sự khác của Washington ở hải ngoại bởi họ bị hạn chế không được rời cơ sở này và không được đi lại tự do quanh Cuba.

Chính vì sự hạn chế này, đã có nhiều công sức được bỏ ra để tạo không gian riêng cho những nhân viên người Mỹ sống tại đây. Điển hình như bể bơi cho con em các quân nhân Mỹ vui chơi, bãi biển riêng, sân golf, khu chơi bowling và phòng chơi nhạc…

Để được tác nghiệp tại Guantanamo, nhiếp ảnh gia Cornwall nhận 12 trang giấy gồm quy định và thể lệ để đảm bảo an ninh. Trong đó, nổi bật là cô không được chụp ảnh gương mặt của các nhân sự làm việc tại đây. Mỗi ngày, Cornwall phải trình diện các bức ảnh cô chụp, những bức vô tình vi phạm nội quy sẽ bị xóa ngay lập tức.

Cornwall không được phép chụp ảnh gương mặt các nhân viên làm việc tại nhà tù Guantanamo.


Một sân golf bên trong nhà tù Guantanamo.


Bể bơi cho con em binh sĩ Mỹ.


Một địa điểm cử hành lễ cầu nguyện của các tù nhân theo đạo Hồi.


Phòng nghe nhạc bên trong nhà tù Guantanamo.


Hà Linh/Báo Tin Tức
Sắp rời Nhà Trắng, ông Obama quyết chuyển tù nhân khỏi Guantanamo
Sắp rời Nhà Trắng, ông Obama quyết chuyển tù nhân khỏi Guantanamo

Thông báo ngày 3/1 của Nhà Trắng cho biết Chính quyền Tổng thống Barack Obama cam kết thúc đẩy kế hoạch chuyển thêm tù nhân khỏi trung tâm giam giữ của quân đội Mỹ trên Vịnh Guantanamo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN