Ảm đạm mỏ than Đông Ukraine

Khi mùa đông đang ngày càng đến gần, Ukraine bắt đầu lo lắng vì tình trạng thiếu nhiên liệu đốt trầm trọng, trong khi khoảng 55% mỏ than của nước này nằm ở khu vực khủng hoảng ở phía đông.

Khi mùa đông đang ngày càng đến gần, Ukraine bắt đầu lo lắng vì tình trạng thiếu nhiên liệu đốt trầm trọng, trong khi khoảng 55% mỏ than của nước này lại nằm ở khu vực khủng hoảng ở phía đông.

Theo hãng tin AP, bắt nguồn từ khó khăn tài chính mà chính phủ Ukraine đang phải đối mặt, than đá đã trở thành nguồn năng lượng quý giá và quan trọng nhất của Kiev. Hiện tại Kiev buộc phải nhập khẩu than từ nước ngoài để duy trì hoạt động của các nhà máy năng lượng.

Một nhóm thợ mỏ bắt đầu ca làm việc tại mỏ Glubokaya ở Donetsk.


Những người thợ mỏ mặt lấm lem vẫn hồ hởi vui đùa trong mỏ than Glubokaya. Khoảng 10.000 thợ mỏ tại Donetsk đã chuyển đến khu vực khác hoặc tị nạn ở Nga để tránh súng đạn ở Đông Ukraine.


Một đường hầm tại mỏ Glubokaya. Trong 65.000 thợ mỏ từng làm việc tại Donetsk, chỉ có 56.500 người còn tiếp tục duy trì công việc.


Theo hãng tin AP, rất nhiều thợ mỏ tại Luhansk và Donetsk đã gia nhập lực lượng ly khai tại các khu vực này.


Khai thác than ở mỏ Glubokaya.


Theo Bộ công nghiệp than của Nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) thì các mỏ than do chính quyền này quản lý đang sản xuất khoảng 16.500 tấn than/ngày. Trong ảnh là những người thợ mỏ chuẩn bị được chuyển xuống các điểm khai thác than ở sâu dưới mỏ Glubokaya.


Trong khi quản lý số lượng lớn các mỏ than, quan chức của DPR đã từ chối bán than và phớt lờ lời đề nghị mua từ các công ty Ukraine.


Tại thời điểm hiện tại, than từ các mỏ thuộc quản lý của DPR được sử dụng cho các nhà máy năng lượng, trong gia đình hoặc được tích trữ.


Chính quyền Kiev đã phong tỏa tài khoản các mỏ than thuộc sở hữu nhà nước tại khu vực do DPR kiểm sóat và dừng trả lương cho thợ mỏ tại đó kể từ tháng 7. Trong ảnh là người thợ mỏ đang bâng khuâng sau một ca làm việc dài tại mỏ Chelyuskintsev ở Donetsk.


Những người thợ kết thúc ca làm việc.


Hà Linh(Theo Sputnik)

 • Ukraine phải mua than của Nga

  Ukraine phải mua than của Nga

  Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yuri Prodan cho biết nước này sẽ buộc phải mua than từ Nga để phục vụ cho nhu cầu trong mùa Đông.

 • Kiev không mua than từ quân ly khai

  Kiev không mua than từ quân ly khai

  Bộ trưởng Bộ năng lượng Ukraine ông Yuri Prodan khẳng định Kiev không thương lượng thu mua than từ hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk.

 • Leo thang mâu thuẫn khí đốt Ukraine, EU và Nga

  Leo thang mâu thuẫn khí đốt Ukraine, EU và Nga

  Các cuộc thương lượng về việc cung cấp khí đốt cho mùa Đông này giữa Ukraine, EU và Nga đã thất bại, sau khi có tin Nga đã ngừng tất cả các cuộc thương lượng bởi vì EU không sẵn sàng bảo đảm về mặt tài chính cho việc cung cấp khí đốt cho Ukraine.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản