Ca sĩ Bằng Kiều mê nhất phở mẹ nấu, chia sẻ về phở Hà Thành

Chàng ca sĩ gốc Hà Nội, từng là con cưng của bà mẹ nấu phở cực ngon, cực chuẩn "phở Bắc", vừa lên tiếng trên trang cá nhân, chia sẻ về hàng phở anh ưng ý ở Hà Nội.

"Mẹ tôi bán phở trước cửa nhà ở Ngô Sĩ Liên (Hà Nội) từ hồi tôi còn bé tí. Cỡ bằng Kenzi (con trai Bằng Kiều- PV) của tôi bây giờ là tôi đã biết tự vào làm 1 bát phở cho mình theo ý thích, nên có thể tạm coi là biết ăn phở bắc theo kiểu Hà Nội cũ (khoảng từ những năm 80 đến 2000 thôi, trước nữa thì mù tịt).

Bát phở nhiều thịt đùi 90.000 đồng mà nam ca sĩ ưng ý.

Phở gà và phở bò cách ăn thì có khác nhau một chút, phở gà thì vắt chanh và tương ớt hoặc ớt tươi, rắc 1 ít lá chanh thái nhuyễn, phở bò thì dấm ớt tỏi và nửa thìa nước mắm nguyên chất cho dậy mùi thơm của bò. Nếu làm ngược lại sẽ mất mùi vị đặc trưng của hai loại phở.


Ai mà kỹ một chút thì ăn nửa bát để thưởng thức sự tinh tế của người nấu, sau đó mới cho gia vị như ở trên vào. Phở bò thì ở Hà Nội có vẻ dễ kiếm tiệm nấu ngon, có thể kể đến phở Bát Đàn , phở Lý Quốc Sư ( giờ rất nhiều chi nhánh) phở Sướng, phở Thìn, phở Huy ở Phùng Hưng (tôi mới biết quán này, bán từ tối tới đêm)... tuỳ theo khẩu vị và thói quen mỗi người thích tiệm nào.


Riêng phở gà thì mới đây tôi có ăn lại ở Đỗ Hạnh (ngã 3 Yết Kiêu-Đỗ Hạnh) thì thấy kém xưa, rồi tôi thử ăn ở phở Châm-Yên Ninh, phở Bản-Tôn Đức Thắng, phở Hà-Hàng Hòm, phở gà Quán Thánh và vài tiệm nữa nổi tiếng do bạn bè giới thiệu. Nói chung là khá ngon và đầy đặn, nhưng chắc tôi hơi khó tính nên tôi chưa thấy tiệm nào nước dùng ngon như phở bà Nga ngày xưa (bà thân sinh ra tôi).


Vì với tôi thì nước dùng (trong Nam gọi là nước lèo) là quan trọng nhất. Nước dùng phải trong, màu hơi vàng, thơm mùi gà tươi, ngọt mà thanh, không dùng mì chính mà ăn không bị cứng. Thịt thì phải chín vừa tới, da hơi giòn, nhiều người thích ăn gà chặt nhưng tôi thì thích gà lọc xương rồi thái vừa, không được nhỏ quá.


Có 1 tiệm phở gà mới mở khoảng hơn nửa năm nay, tạm đạt những yêu cầu dở hơi của tôi là phở gà ở 27 Lý Thường Kiệt ( vỉa hè của Sailing Garden). Ở đây chỉ bán buổi sáng đến khoảng 10 giờ , đêm thì từ 22 giờ đến 3h sáng, ngồi vỉa hè nhưng rộng rãi, sạch sẽ và có phần hơi quí phái sang chảnh. Chắc vì vậy nên quán không đông lắm vì nhiều người nghĩ sẽ bị đắt. Nhưng không hề, giá cực mềm, chỉ 45.000 đồng/bát. Các bạn nhân viên thì dễ thương và nhiệt tình vô cùng.


Xin đính chính là tôi chỉ muốn chia sẻ với những tín đồ nghiện phở để biết thêm 1 địa chỉ ăn phở gà thôi. Hoàn toàn không phải quảng cáo vì tôi không nhận 1 cắc nào từ chia sẻ này, thậm chí không được giảm 0,01% nào mà đớn đau thay, riêng bát phở của tôi mỗi lần ăn phải trả đến 90.000 đồng vì tôi luôn đòi thêm nhiều thịt đùi.


Tôi hay hẹn bạn ra ăn sáng ở đây và chưa người nào chê, hy vọng là anh đầu bếp sẽ nấu đều tay để giữ nguyên chất lượng nếu giả sử quán sau này có đông khách. Chứ thường thì đông khách là hay ẩu rồi giảm bớt công đoạn nên chất lượng hay đi xuống lắm".


Bằng Kiều
Phở Mặn thẫn thờ mất đi chuyên gia thái thịt
Phở Mặn thẫn thờ mất đi chuyên gia thái thịt

Nhưng quả thật, có cái gì thay thế được một sự tồn tại 30 năm không, một sự chuyên nghiệp 30 năm không. Để mỗi miếng thịt lõi không còn đơn giản là thịt lõi, mà là một nốt nhạc ngân nga trong bát phở, bừng lên trong cái màu trắng ngà của bánh, màu nâu trong của nước và màu xanh man mát của rau thơm, của hành...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN