Ẩm thực Việt tiếp tục tỏa sáng tại lễ hội Bagnara ở Italy

Tại Lễ hội văn hóa dân tộc Bagnara năm 2022 được tổ chức tại thị trấn Bagnara di Romangna, tỉnh Ravenne thuộc vùng Emilie Romangne của Italy trong các ngày từ 1-4/9, ẩm thực Việt Nam một lần nữa tỏa sáng khi món bánh xèo giành được giải Nhì, theo đó Việt Nam cả 4 lần tham gia thi ẩm thực tại lễ hội đều đạt giải cao.

Chú thích ảnh
Chế biến món nem lụi tại gian hàng Việt Nam. Ảnh: Hải Linh/PvTTXVN tại Italy

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, cuộc thi ẩm thực tại lễ hội Bagnara năm nay có 25 quốc gia có quầy hàng tham dự, trong đó có Việt Nam, Cuba, Argentine, Mexico, Romania, Ấn Độ, Thái Lan, Philippines, Ecuador, Tây Ban Nha, Đức…, thu hút khoảng hơn 15.000 thực khách. 

Những thực khách Italy và quốc tế tham dự lễ hội trên đã tương đối quen thuộc với các món ăn Việt Nam và nhiều người háo hức chờ đợi thưởng thức các món Việt Nam 3 miền được chế biến đúng cách truyền thống. Rất nhiều người yêu thích món nem chay Việt, được làm từ các loại rau, gia vị và gói trong vỏ nem gạo. Món cơm rang ngũ vị cũng rất đắt khách. Món nem rán và nem lụi cũng rất được yêu thích và đã giành được giải những năm trước. Nhưng món đặc sắc mang lại giải Nhì cho gian hàng Việt Nam năm nay là món bánh xèo đặc biệt, mềm xốp, giòn tan đã thuyết phục được cả ban tổ chức lễ hội lẫn các thực khách. Nhiều người ngạc nhiên và thích thú khi thấy các món ăn được chế biến trực tiếp ngay trước mặt thực khách, tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Những người chế biến các món ăn Việt Nam truyền thống để giới thiệu cho thực khách Italy và nước ngoài là các thành viên của Hiệp hội nhịp cầu văn hóa Việt Nam – Italy. Các anh chị đã tình nguyện bỏ ra công sức từ nhiều ngày trước để chuẩn bị những món ăn truyền thống ngon và hấp dẫn,

Chia sẻ với phóng viên TTXVN về lý do tham gia lễ hội, chị Lê Thị Bích Hường, Chủ tịch Hiệp hội nhịp cầu văn hóa Việt Nam – Italy nhấn mạnh rằng lễ hội được tổ chức hằng năm này là cầu nối giữa các hiệp hội người nước ngoài tại vùng Emilie Romangne. Đây là dịp rất tốt để quảng bá văn hóa Việt Nam thông qua ẩm thực chưa được biết nhiều tại Italy. Tham quan gian hàng Việt Nam, các thực khách nếm các món ăn Việt Nam, nhìn thấy lá cờ Việt Nam tung bay trong gió, cũng như trang phục Việt Nam mà các thành viên của hiệp hội mặc khi tham gia lễ hội.

Chú thích ảnh
Món bánh xèo đạt giải nhì tại lễ hội. Ảnh: Trường Dụy/Pv TTXVN tại Italy

Ban tổ chức lễ hội đánh giá rất cao gian hàng Việt Nam, luôn tạo điều kiện thuận lợi khi bố trí gian hàng tại vị trí đẹp. Hiệp hội nhịp cầu văn hóa Việt Nam – Italy cũng không làm thất vọng sự ưu ái đó. Năm 2016, năm đầu tiên Việt Nam tham gia lễ hội này, món nem rán truyền thống đã giành được giải Nhất. Năm 2018, món nem lụi tiếp tục giành được giải Nhất. Năm 2021, món nem chay lại thuyết phục được cả 6 thành viên ban giám khảo để lại được trao giải Nhất.

Ngoài việc quảng bá văn hóa Việt Nam thông qua ẩm thực tại lễ hội, Hiệp hội nhịp cầu văn hóa Việt Nam – Italy còn có một nghĩa cử cao đẹp là dành một phần số tiền thu được cho các hoạt động thiện nguyện. Năm nay, các anh chị có kế hoạch giúp đỡ 1 em sinh viên nữ nghèo vượt khó đang học tại Đại học Thái Nguyên. Năm 2021, Hiệp hội nhịp cầu văn hóa Việt Nam – Italy đã cùng cộng đồng người Việt tại CH Cyprus giúp đỡ 34 cháu mồ côi trong đại dịch COVID-19 và được Ủy ban người Việt Nam tại nước ngoài tặng giấy khen. Năm 2018, các anh chị đã ủng hộ các chiến sĩ Trường Sa trang phục và thiết bị thể thao.

Văn hóa và ẩm thực Việt Nam đã trở nên quen thuộc với những người cả Italy và nước ngoài đang sinh sống tại vùng Emilie Romangne qua 4 lần lễ hội. Qua lễ hội, tình yêu văn hóa, đất nước và con người Việt Nam đang dần đi đến trái tim của bạn bè Italy.

Dương Hoa (TTXVN)
CNN tôn vinh 3 món ăn Việt Nam trong top ẩm thực đường phố châu Á
CNN tôn vinh 3 món ăn Việt Nam trong top ẩm thực đường phố châu Á

Liệt kê 50 món ăn đường phố ngon nhất Châu Á, CNN cho hay, ẩm thực đường phố Châu Á mang đến sự đa dạng và rất nhiều hương vị. Theo CNN, du khách tới Việt Nam không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức 3 món ăn đặc biệt sau:

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN