Khai mạc Tuần lễ hàng và ẩm thực Việt Nam tại Anh

Ngày 26/6, chương trình “Tuần lễ hàng và ẩm thực Việt Nam tại Anh năm 2022” đã khai mạc tại Siêu thị Longdan ở thị trấn Crawley, cách London khoảng 45km về phía Nam.

Chú thích ảnh
Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cùng đại diện một số doanh nghiệp cắt băng khai mạc “Tuần lễ hàng hóa và ẩm thực Việt Nam tại Anh năm 2022”. Ảnh: Đình Thư/PV TTXVN tại Vương quốc Anh

Diễn ra từ ngày 26/6 đến 3/7, sự kiện do Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức với sự phối hợp của Hội doanh nhân Việt Nam tại Anh (VBUK) và hai tập đoàn Longdan và EUTEK Group.

Nằm trong chương trình xúc tiến thương mại trọng điểm của Bộ Công Thương, chương trình nhằm quảng bá tới người tiêu dùng và các nhà bán lẻ tại Anh các sản phẩm Việt Nam chất lượng cao đang được hưởng lợi từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Anh (UKVFTA).

Trong Tuần lễ hàng và ẩm thực Việt Nam tại Anh, các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ, cà phê, trái cây tươi, trái cây sấy dẻo, nước hoa quả đóng lon, bún, phở miến khô, bánh đa nem, hạt điều, gạo thơm,… của các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Việt Nam được trưng bày tại Siêu thị Longdan Crawley và chợ Việt ở thành phố Nottingham.

Tới dự lễ khai mạc chương trình có Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long; ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán công sứ, Thương vụ Việt Nam tại Anh; ông Phương Hoàng, Chủ tịch VBUK; ông Huỳnh Xuân Long, Chủ tịch tập đoàn Longdan, và đại diện cộng đồng địa phương, các doanh nghiệp bán lẻ trong ngành thương mại nông sản, các doanh nghiệp Việt Nam tại Anh, người tiêu dùng Anh và người Việt Nam tại Anh.

Diễn ra đồng thời vào ngày khai trương siêu thị Longdan Crawley, siêu thị thứ 13 trong chuỗi hệ thống siêu thị hàng Việt Nam và châu Á của tập đoàn Longdan, lễ khai mạc chương trình Tuần lễ hàng và ẩm thực Việt Nam tại Anh năm 2022 thu hút rất đông người tiêu dùng sở tại. Cũng tại sự kiện, Công ty Sao Thái Dương trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên có gian hàng trưng bày tại Anh khi  khai trương gian hàng Nature Queen, thương hiệu các sản phẩm thảo dược chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, tại siêu thị Longdan Crawley.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long hy vọng  chương trình Tuần lễ hàng và ẩm thực Việt Nam tại Anh năm 2022 không chỉ giới thiệu các sản phẩm và ẩm thực Việt Nam tới người tiêu dùng sở tại, mà còn quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè Anh. Ông cũng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tại Anh như Longdan sẽ là cầu nối để ngày càng nhiều mặt hàng Việt Nam đến được với người tiêu dùng Anh.

Chú thích ảnh
Một số mặt hàng chất lượng cao của Việt Nam được giới thiệu với người tiêu dùng tại "Tuần lễ hàng hóa và ẩm thực Việt Nam tại Anh năm 2022”. Ảnh: Đình Thư/PV TTXVN tại Vương quốc Anh

Ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán công sứ, Thương vụ Việt Nam tại Anh, cho biết chương trình thu hút sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp bán lẻ và người tiêu dùng Anh, với 300 khách tham dự ngay ngày đầu tiên của  sự kiện. Ông Nguyễn Cảnh Cường kỳ vọng chương trình sẽ đạt hiệu ứng lan toả trên toàn Vương quốc Anh, giúp các sản phẩm Việt Nam chiếm được niềm tin của người tiêu dùng và nhà phân phối sở tại, giành được lợi thế cạnh tranh và gia tăng thị phần và giá trị xuất khẩu tại Anh trong thời gian tới.

Theo ông Huỳnh Xuân Long, Tuần hàng và ẩm thực Việt Nam tại Anh là cơ hội tốt để giới thiệu các sản phẩm Việt Nam cho người bản xứ, đồng thời quảng bá hình ảnh Việt Nam như một quốc gia có nhiều sản phẩm nông nghiệp chất lượng tốt và đa dạng, từ thủy sản, gạo, trái cây tươi, tới các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược.

Ông Huỳnh Xuân Long cho rằng, lễ khai mạc Tuần hàng và ẩm thực Việt Nam tại siêu thị Longdan Crawley- nơi thu hút không những khách hàng Việt và châu Á mà cả khách bản địa- giúp nhiều người tiêu dùng Anh biết đến sự hiện diện của các sản phẩm và các thương hiệu của Việt Nam tại Anh, cho rằng đây đã là một thành công của chương trình. 

Ông Huỳnh Xuân Long cho hay, là siêu thị bán hàng Việt và châu Á, song Longdan có rất nhiều khách hàng Anh, điều này phản án nhu cầu của người dân sở tại đối với hàng Việt. Ông nhấn mạnh điều quan trọng là các doanh nghiệp Việt Nam cần nắm bắt đúng nhu cầu này, xuất khẩu những mặt hàng phù hợp với yêu cầu và thị hiếu người tiêu dùng Anh. 

Tuy nhiên, ông Huỳnh Xuân Long cho rằng, để các sản phẩm Việt có thể hiện diện và có chỗ đứng vững chắc tại thị trường Anh, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng trong nước, các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu hàng Việt Nam và các doanh nghiệp phân phối sản phẩm Việt Nam ở Anh như Longdan.

Ông Huỳnh Xuân Long chỉ ra rằng để hàng Việt có thể chiếm lĩnh thị trường Anh nói riêng và thế giới nói chung, các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu cần có sự hỗ trợ từ Nhà nước, đồng thời cần xây dựng chiến lược phát triển thị trường dài hạn. Ông nhấn mạnh, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam trước hết phải có khát vọng và quyết tâm chinh phục thị trường quốc tế.

Thay vì tính đến lợi nhuận trước mắt, các doanh nghiệp Việt cần đặt ra những mục tiêu dài hạn 5 năm, 10 năm hoặc lâu hơn, để có đủ thời gian nghiên cứu thị trường, tích lũy kinh nghiệm và xây dựng thương hiệu, để có thể thành công tại thị trường Anh trong dài hạn. Ông khẳng định, nếu thành công trong việc xây dựng thương hiệu và chiếm lĩnh thị trường khó tính như Anh, cánh cửa xuất khẩu hàng Việt ra thế giới sẽ rộng mở.

Chú thích ảnh
Một số mặt hàng chất lượng cao của Việt Nam được giới thiệu với người tiêu dùng tại "Tuần lễ hàng hóa và ẩm thực Việt Nam tại Anh năm 2022”. Ảnh: Đình Thư/PV TTXVN tại Vương quốc Anh

Ông Huỳnh Xuân Long cho hay là nhà phân phối sản phẩm Việt lớn tại Anh trong nhiều năm, Longdan có nhiều kinh nghiệm phát triển thị trường và sẵn sàng làm cầu nối giúp các doanh nghiệp trong nước quảng bá sản phẩm và thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Anh. 

Đồng tình với quan điểm này, bà Nguyễn Thị Hương Liên, Phó chủ tịch Công ty Sao Thái Dương, cho hay trước khi đưa các sản phẩm Nature Queen vào Anh, Sao Thái Dương đã mất hơn 10 năm để nghiên cứu tiêu chuẩn của Anh, một trong những thị trường khắt khe nhất thế giới.

Bà Nguyễn Thị Hương Liên tin rằng khi sản phẩm của Sao Thái Dương được cơ quan y tế của Anh và người tiêu dùng Anh chấp nhận, công ty có thể tự tin phát triển sản phẩm ra thị trường thế giới. Bà cũng cho rằng các doanh nghiệp Việt cần kết nối, chung bước trên con đường phát triển thương hiệu Việt ra thị trường quốc tế, khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của Sao Thái Dương với các doanh nghiệp mong muốn mở rộng thị trường xuất khẩu ở Anh.

Minh Hợp - Hải Vân - Đình Thư (P/v TTXVN tại London)
Khai mạc Tuần lễ quảng bá thực phẩm và hàng tiêu dùng cao cấp của Canada 
Khai mạc Tuần lễ quảng bá thực phẩm và hàng tiêu dùng cao cấp của Canada 

Sáng 28/4, Tuần lễ quảng bá thực phẩm và hàng tiêu dùng cao cấp của Canada với chủ đề “Tinh hoa ẩm thực Canada – Canadian Delicacies” đã được khai mạc tại Tp. Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện do Tổng Lãnh sự quán Canada tại Tp. Hồ Chí Minh phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN