Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới

GS.TS.BS Nguyễn Đức Công, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, Phó Chủ tịch Hội lão khoa TP Hồ Chí Minh đã cho biết như trên tại Hội nghị dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh mở rộng lần thứ 7 với chủ đề “Dinh dưỡng và lão hóa” diễn ra vào ngày 28/7.

GS.TS.BS Nguyễn Đức Công còn cho biết, Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 10,1 triệu người cao tuổi, chiếm 11% dân số. Theo dự báo đến năm 2030, người cao tuổi ở nước ta sẽ chiếm 18% dân số và năm 2050 là 26%, đưa nước ta trở thành quốc gia “siêu già” trên thế giới.

Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới.

Tại hội nghị, nhiều chuyên gia y tế cho rằng, có ba yếu tố làm gia tăng tuổi thọ bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh và tàn tật nói chung, tăng khả năng duy trì và sức khỏe tâm thần và thể chất ở mức cao, người cao tuổi hiện nay vẫn có nhiều hoạt động gắn với xã hội. Tuy tuổi thọ tăng lên nhưng người cao tuổi đang phải đối diện với đại dịch bệnh không lây nhiễm từ chính thói quen ăn uống, vận động không phù hợp.


“Trước thực trạng già hóa nhanh ở nước ta, sức khỏe của người già lại là một vấn đề đáng lưu tâm. Theo nghiên cứu, chỉ 5,7% số người cao tuổi có sức khỏe tốt. Trung bình mỗi người phải chịu 14 năm bệnh tật trong tổng số 73 năm trong cuộc đời. Một người cao tuổi có số ngày ốm là 2,4 ngày/tháng và có ít nhất 3 bệnh cần điều trị”, giáo sư Công nhấn mạnh.


Theo kết quả điều tra quốc gia năm 2011, hơn 60% số người cao tuổi có tình trạng sức khỏe yếu hoặc rất yếu cần người chăm sóc. Những bệnh mãn tính thường gặp ở người cao tuổi thường tốn nhiều thời gian điều trị, thậm chí phải điều trị suốt đời. Chi phí điều trị cho người già cao gấp 7-10 lần người trẻ, số lượng thuốc nhóm bệnh nhân này sử dụng lên đến 50% tổng lượng thuốc.


Trước thực trạng dân số ngày càng già hóa, việc thiếu bác sỹ chuyên khoa lão khoa, thiếu điều dưỡng lão khoa là một trở ngại trong công tác chăm sóc người cao tuổi. Việc chăm sóc người già tại gia đình và cộng đồng chủ yếu dựa vào người nhà và những người chăm sóc không được đào tạo khiến chất lượng chăm sóc không được đảm bảo.


Tại hội nghị, ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã nhấn mạnh vai trò của việc xây dựng các chính sách y tế phù hợp với dân số già và gánh nặng của người cao tuổi. Riêng tại TP Hồ Chí Minh, Phó cục trưởng cũng biểu dương và ghi nhận những nỗ lực của địa phương trong việc xây dựng và phát triển các hoạt động nghiên cứu khoa học, huấn luyện đào tạo, hợp tác quốc tế về dinh dưỡng tiết chế…


Đan Phương/Báo Tin tức
2.000 người dân TP Hồ Chí Minh được xét nghiệm tầm soát miễn phí viêm gan siêu vi B-C
2.000 người dân TP Hồ Chí Minh được xét nghiệm tầm soát miễn phí viêm gan siêu vi B-C

Hưởng ứng ngày Viêm gan Thế giới (28/7), ngày 28/7, Viện Nghiên cứu và Phát triển sức khoẻ cộng đồng phối hợp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Liên minh Phòng chống viêm gan vi-rút vì Việt Nam, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội Gan khỏe – Sống vui và thực hiện xét nghiệm tầm soát miễn phí viêm gan siêu vi B-C cho 2.000 người dân tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN