TP Hồ Chí Minh: Không có tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế

Chiều 18/8, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh khẳng định, về cơ bản không có tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở trực thuộc Sở Y tế.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như cho biết, các thuốc bị thiếu trong thời gian qua là do gián đoạn cung ứng, bởi ảnh hưởng của chiến tranh, dịch COVID-19 như thuốc Dopamin, Methotrexat dạng viên đã được cung ứng lại.

Chú thích ảnh
Thời gian tới ,TP Hồ Chí Minh vẫn có khả năng thiếu một số thuốc và vật tư y tế.

Đối với thuốc Protamin sulfat sử dụng trong mổ tim, các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của Thành phố có triển khai phẫu thuật tim hở khẳng định đều không có tình trạng thiếu, việc mổ tim vẫn diễn ra bình thường tại các bệnh viện này.

Theo bà Lê Thiện Quỳnh Như, thuốc Protamin sulfat là thuốc hiếm nên các bệnh viện của Thành phố đều chủ động dự trù để các đơn vị chuyên nhập khẩu thuốc lập đơn hàng nhập khẩu theo quy định và sẵn sàng cung ứng cho các bệnh viện để đảm bảo công tác điều trị. Theo thông tin từ nhà cung cấp, hiện thuộc đã nhập khẩu về đến Việt Nam 28.000 lọ và sẵn sàng cung ứng.

“Hiện về cơ bản không có tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở trực thuộc Sở Y tế. Tuy nhiên, sắp tới vẫn có khả năng xảy ra việc thiếu một số thuốc, vật tư y tế nếu có tình trạng chuyển bệnh từ các tỉnh về TP Hồ Chí Minh”, bà Lê Thiện Quỳnh Như nói.

Riêng đối với thuốc Dextran 40 trong điều trị sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue, Sở Y tế đang làm việc với công ty nhập khẩu, dự kiến tuần sau sẽ cung ứng được 500 túi Dextran 40, tháng 10/2022 sẽ cung ứng được số lượng lớn. Trong thời gian chưa có Dextran 40, Sở Y tế đã hướng dẫn các đơn vị sử dụng các phác đồ thay thế trong điều trị sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đã đề nghị các đơn vị báo cáo định kỳ hàng tuần về tình hình cung ứng các thuốc đã có trong danh mục thuốc của đơn vị nhưng đang gặp khó khăn về nguồn cung ứng và không có phác đồ thay thế; đồng thời thành lập Tổ tiếp nhận thông tin về tình trạng thiếu thuốc để kịp thời báo cáo Ban Giám đốc Sở tìm giải pháp xử lý, đảm bảo đủ thuốc phục vụ điều trị.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Không thiếu thuốc Protamin sulfat tại các bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật tim
TP Hồ Chí Minh: Không thiếu thuốc Protamin sulfat tại các bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật tim

Chiều 15/8, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa có triển khai phẫu thuật tim hở khẳng định đều không bị rơi vào tình trạng thiếu thuốc Protamin sulfat và việc mổ tim vẫn diễn ra bình thường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN