Thêm một trường hợp trẻ sơ sinh da khô cứng do bệnh cực hiếm gặp

Một bé sơ sinh với làn da toàn thân bọc vảy trắng cứng dày, kèm theo những vết nứt sâu gây đau rát và chảy máu vừa chào đời chiều 13/10 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quang Bình (Hà Giang).

Các bác sỹ cho biết, bé là con của sản phụ 31 tuổi, quê huyện Bảo Yên (Lào Cai), được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Quang Bình (Hà Giang) để theo dõi. Hiện cháu bé đang yếu dần và có hiện tượng chảy máu qua các vết nứt sâu.
 
Theo các bác sĩ, đây là chứng bệnh da vảy cá - Harterquin ichthyosis, chứng bệnh rất hiếm gặp (chỉ gặp ở 1/500.500 trẻ em) do đột biến gen lặn trên nhiễm sắc thể số 2. Gen này có vai trò tổng hợp proteincó tên ABCA12 tại da và có vai trò vận chuyển lipit tới lớp thượng bì tạo hàng rào bảo vệ cho da. Việc thiếu hụt hoặc không có protein ABCA12 tại da khiến lipit không được vận chuyển ra ngoài mà lắng đọng trong màng tế bào, làm lớp sừng ngày càng dày, cứng.
 
Trước đó, ngày 4/10, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cũng đã ghi nhận một trường hợp tương tự.

Nguyễn Chiến (TTXVN)
Căn bệnh hiếm gặp khiến người đàn ông có đôi mắt ‘rực lửa’
Căn bệnh hiếm gặp khiến người đàn ông có đôi mắt ‘rực lửa’

Người đàn ông 44 tuổi tại bang Texas (Mỹ) đã được các  bác sĩ chẩn đoán mắc hội chứng phân tán sắc tố (PDS), khiến mắt của bệnh nhân này đỏ rực giống nhân vật giả tưởng Sauron trong bộ phim ăn khách Hollywood “Chúa tể của những chiếc nhẫn”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN