Số ca tử vong do sốt xuất huyết tiếp tục tăng, TP Hồ Chí Minh áp dụng phân tầng điều trị

Trước tình hình số ca tử vong do sốt xuất huyết tiếp tục tăng, chiều 4/10, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi đến các bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đề nghị tăng cường nguồn lực và phối hợp các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất tử vong.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, tính đến thời điểm hiện nay, dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng cao so với cùng kỳ các năm và số ca tử vong cũng tăng cao. Từ đầu năm đến nay, TP Hồ Chí Minh đã có 26 trường hợp tử vong, trong đó có 17 người lớn và 9 trẻ em. Đây cũng là số ca tử vong do SXH cao nhất trong 10 năm qua.

Chú thích ảnh
Trẻ bị sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Nhằm hạn chế thấp nhất số trường hợp tử vong do SXH, vận dụng bài học kinh nghiệm từ công tác phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục triển khai các hoạt động theo hướng dẫn của Sở Y tế trước đây, đồng thời khẩn trương triển khai bổ sung các hoạt động như vận dụng mô hình phân tầng vào công tác thu dung điều trị SXH; các bệnh viện tăng cường kết nối với Tổ chuyên gia điều trị sốt xuất huyết Dengue của Sở Y tế để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời cho công tác điều trị SXH; lập kho dữ liệu theo dõi các trường hợp SXH nặng đang được điều trị tại các bệnh viện, giúp chủ động trong công tác quản lý ca nặng.

Ngành y tế TP Hồ Chí Minh sẽ chia 3 tầng điều trị SXH. Tuy nhiên, Sở Y tế lưu ý việc áp dụng phân tầng trong điều trị SXH có điểm khác so với điều trị COVID-19 là không chuyển ngược người bệnh về tầng thấp hơn. Sở Y tế yêu cầu tất cả các bác sĩ, điều dưỡng của các cơ sở y tế thuộc tầng 1, 2 phải được tập huấn và tập huấn lại hướng dẫn chẩn đoán điều trị SXH.

Theo đó, tầng 1 là các phòng khám tại các trung tâm y tế, trạm y tế, phòng khám đa khoa, chuyên khoa. Sở Y tế yêu cầu đảm bảo không bỏ sót các trường hợp nghi ngờ SXH khi đến khám bệnh tại các phòng khám; đảm bảo tất cả các trường hợp nghi ngờ SXH được hướng dẫn cách chăm sóc tại nhà, cách phát hiện sớm các dấu hiệu chuyển nặng và kịp thời chuyển người bệnh đến các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thuộc tầng 2 hoặc tầng 3. Tuyệt đối không lạm dụng chỉ định truyền dịch trong điều trị, thay vào đó cần chuyển người bệnh sớm đến các bệnh viện thuộc tầng 2.

Tầng 2 là các bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện đa khoa khu vực, bệnh viện đa khoa tuyến thành phố và các bệnh viện đa khoa tư nhân có điều trị bệnh lý nhiễm. Các bệnh viện tầng 2 chịu trách nhiệm phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu cảnh báo đến khám hoặc được chuyển đến từ tầng 1, điều trị tích cực theo hướng dẫn của Bộ Y tế, sớm chuyển người bệnh đến bệnh viện thuộc tầng 3 khi người bệnh không đáp ứng điều trị. Trường hợp người bệnh có diễn tiến nặng, phải tổ chức hội chẩn khẩn cấp hoặc kích hoạt quy trình báo động đỏ đến Tổ chuyên gia điều trị SXH thuộc Sở Y tế. Tuyệt đối không chuyển viện khi người bệnh đang trong tình trạng nguy kịch hoặc chưa liên hệ được bệnh viện thuộc tầng 3 để chuyển viện.

Tầng 3 là các bệnh viện chuyên khoa Nhiễm và các bệnh viện đa khoa được Sở Y tế phân công là bệnh viện tuyến cuối trong điều trị SXH. Đối với người lớn, có các Bệnh viện Nhân dân 115, Nhân dân Gia Định, Trưng Vương, Nguyễn Tri Phương và các bệnh viện đa khoa tuyến cuối trực thuộc Bộ, ngành như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Quân Y 175; đối với trẻ em là Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố.

Các bệnh viện tầng 3 cần thành lập các đơn vị khoa hồi sức SXH, chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị các trường hợp SXH nặng do các cơ sở y tế thuộc tầng 1 và tầng 2 chuyển đến. Ngoài ra, bệnh viện tầng 3 cử nhân sự tham gia Tổ chuyên gia điều trị SXH thuộc Sở Y tế, tham gia quy trình báo động đỏ liên viện khi được yêu cầu. Khi có tình huống cần can thiệp chuyên khoa mà bệnh viện không có, bệnh viện tầng 3 chủ động liên hệ Tổ chuyên gia để được hỗ trợ can thiệp điều trị tại chỗ thay vì chuyển viện.

Phòng Nghiệp vụ y phối hợp Tổ chuyên gia điều trị SXH triển khai các hoạt động như cập nhật và thống nhất các hướng dẫn điều trị SXH; trực tư vấn từ xa 24/7, đảm bảo tư vấn và hỗ trợ kịp thời cho các cơ sở điều trị trên địa bàn thành phố; tổ chức rút kinh nghiệm điều trị đối với từng trường hợp tử vong do SXH nặng. Các bài học kinh nghiệm từ các trường hợp tử vong là một nội dung bắt buộc trong các khóa đào tạo và đào tạo lại chuyên đề hướng dẫn chẩn đoán và điều trị SXH; tổ chức đào tạo, đào tạo lại theo hình thức đào tạo trực tiếp theo từng khu vực, hoàn thành đào tạo trong tháng 10/2022.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Hà Nội vào giai đoạn cao điểm dịch sốt xuất huyết, cảnh giác biến chứng nặng ở trẻ
Hà Nội vào giai đoạn cao điểm dịch sốt xuất huyết, cảnh giác biến chứng nặng ở trẻ

Hà Nội đang trong giai đoạn cao điểm của dịch sốt xuất huyết, nhiều trẻ mắc sốt xuất huyết nặng nhập viện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN