Số ca mắc sốt xuất huyết ở Bà Rịa-Vũng Tàu tăng đột biến dù đang mùa khô

Theo Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tình hình sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát thành dịch mặc dù đang là mùa khô của các tỉnh khu vực phía Nam.

Quý I/2019, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn toàn tỉnh ghi nhận tăng gần 5 lần so với cùng kỳ năm 2018, với hơn 1.138 người mắc, trong đó có trường hợp tử vong tại thành phố Vũng Tàu. Các huyện, thị, thành phố đều có số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao.

Thành phố Vũng Tàu là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất với 481 ca, chiếm 42,5%. Trước tình hình diễn biến phức tạp của sốt xuất huyết, ngành y tế tỉnh đang tập trung các biện pháp phòng chống, ngăn chặn sốt xuất huyết tiếp tục lan rộng.

Bác sĩ Nguyễn Anh Quan, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, ngoài nguyên nhân diễn tiến theo chu kỳ dịch (cách 3-4 năm có 1 năm tăng đột biến), số ca sốt xuất huyết tại Bà Rịa - Vũng Tàu tăng cao còn có nguyên nhân từ sự lưu hành của chủng vi rút gây bệnh sốt xuất huyết Dengue 2. Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu là do vi rút Dengue 1 nhưng đến  cuối năm 2018 và đầu năm 2019 qua giám sát dịch bệnh lại thấy xuất hiện thêm vi rút chủng Dengue 2.

Chủng này đang gây ra bùng phát sốt xuất huyết do chưa có miễn dịch cộng đồng đối với chủng vi rút Dengue 2. Hơn nữa, tình trạng biến động dân cư, giao lưu đi lại giữa các vùng miền làm sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận lan rộng và khó quản lý, kiểm soát nguồn truyền bệnh.

Đặc biệt, tại các thành phố lớn, do quá trình đô thị hóa, nhiều công trình xây dựng dở dang, các khu nhà trọ công nhân, bãi đất quy hoạch đang bỏ trống… không được xử lý tốt các vật dụng đọng nước làm nơi trú ngụ, sinh sôi của lăng quăng (ấu trùng muỗi vằn) truyền bệnh sốt xuất huyết.

Bác sĩ Quan khuyến cáo, hiện nay, tình hình sốt xuất huyết tại các tỉnh, thành trong khu vực cũng như Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn duy trì ở mức cao. Thời gian tới, sốt xuất huyết có thể diễn biến phức tạp, cần có sự chung tay góp sức, vào cuộc kiên quyết của chính quyền các cấp và cả cộng đồng.

Cùng với đó, các cấp chính quyền địa phương cần tăng cường công tác vận động người dân thường xuyên vệ sinh môi trường, thu gom các vật phế thải có thể chứa nước, khai thông cống rãnh nhằm hạn chế thấp nhất nơi sinh sản của muỗi, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt. Cán bộ, nhân viên y tế tăng cường giám sát ca bệnh, nhanh chóng xác minh ca bệnh để xử lý triệt để; chủ động điều tra côn trùng các địa phương có nguy cơ cao; xây dựng kế hoạch tổ chức diệt lăng quăng…

Trung tâm Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường như: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, diệt lăng quăng bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn. Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng; ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay kể cả ban ngày.

Người dân khi có những dấu hiệu sốt cao đột ngột, đau đầu, nhức mỏi, đặc biệt là có dấu hiệu xuất huyết trên cơ thể, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để khám, phát hiện và điều trị kịp thời. Hiện nay, cách phòng chống sốt xuất huyết tốt nhất vẫn là tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng chế độ dinh dưỡng và tập thể dục hàng ngày.

Hoàng Nhị (TTXVN)
 Hà Nội phòng dịch sốt xuất huyết bùng phát
Hà Nội phòng dịch sốt xuất huyết bùng phát

Hà Nội vừa ghi nhận thêm 6 ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua. Năm nay, bệnh xuất hiện sớm với số người mắc bệnh nhiều gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018, nguy cơ cao bùng phát dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN