Phẫu thuật lấy khối u màng não nằm trong não thất rất hiếm gặp

Theo thông tin bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP Hồ Chí Minh), các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh của bệnh viện vừa phẫu thuật điều trị bằng máy siêu âm hút u thành công một khối u màng não nằm trong não thất rất hiếm gặp.

Bệnh nhân là bà T.L., sinh năm 1954, ngụ tại huyện Vị Thủy (Hậu Giang) bị đau đầu nhiều tháng nay, đã đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không thuyên giảm. 


Theo lời kể của bệnh nhân, tình trạng đau đầu ngày càng nhiều khiến bà mệt mỏi, chán ăn, khó ngủ, thường xuyên sốt nhẹ về chiều, sức khỏe suy kiệt. Qua thăm khám và kết quả kiểm tra lâm sàng, bà L. được các bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh chẩn đoán xác định có khối u não nằm trong não thất phải, ở vị trí hiếm gặp liên quan tới vùng chức năng vận động và thị giác.


Theo các bác sĩ, bệnh nhân cần phẫu thuật lấy u càng sớm càng tốt. Vì nếu để u ngày càng to sẽ lấn đè vùng chức năng mô não, làm tăng áp lực nội sọ, khiến tình trạng đau đầu ngày càng nhiều. Bệnh nhân có nguy cơ mờ mắt, tay chân yếu dần, rối loạn cảm giác, mất cảm giác da, liệt nửa người và nặng hơn có thể khiến bệnh nhân lơ mơ, hôn mê thậm chí tử vong.

Các bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật lấy khối u não. Ảnh: BV

Ê kip các bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh của bệnh viện đa khoa Xuyên Á đã hội chẩn và phối hợp chuyên môn cùng các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Việc phẫu thuật điều trị u màng não nằm trong não thất đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn của bác sĩ và sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại như kính hiển vi phẫu thuật, máy hút u siêu âm (máy hút mô u chọn lọc không làm tổn thương mạch máu thần kinh) nhằm giảm thiểu các sang chấn cho người bệnh.


Trong lúc phẫu thuật, các bác sĩ đã hết sức thận trọng mở vỏ não, chọn vị trí đi vào từ vùng không chức năng, khống chế nguồn chảy máu, tránh tổn thương phía trước là vùng vận động, phía sau là vùng thị giác, đi thẳng vào khối u, cắt đốt gốc u, cắt hút lấy hết u ra ngoài. Sau hơn 6 giờ tập trung cao độ, ca mổ đã thành công. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và tiếp xúc tốt.


Theo các bác sĩ, u màng não nằm trong não thất vô cùng hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm. Việc phẫu thuật lấy hết u ra khỏi não đồng thời không làm ảnh hưởng tới các chức năng của não bộ là vô cùng phức tạp, đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn của đội ngũ bác sĩ chuyên khoa.


Đ. Phương/Báo Tin tức
Cứu sống 4 bệnh nhân 'thập tử nhất sinh' do tai nạn giao thông
Cứu sống 4 bệnh nhân 'thập tử nhất sinh' do tai nạn giao thông

Thiếu tướng, Phó Giáo sư, bác sỹ Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận 4 trường hợp bệnh nhân trong tình trạng “thập tử nhất sinh” do tai nạn giao thông. Những trường hợp này đều có tuổi đời rất trẻ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN