Phẫu thuật kéo dài chân cho bệnh nhân bị di chứng sốt bại liệt

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, Khoa Chấn thương Chỉnh hình của bệnh viện vừa thực hiện phẫu thuật kéo dài chân cho anh H.V., 28 tuổi (Cà Mau) do bị di chứng sốt bại liệt với chân phải ngắn hơn chân trái 4,2 cm.

Khi đến khám tại bệnh viện, anh đã được BS.CKII. Phan Văn Tiếp, nguyên trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình Nhi, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP Hồ Chí Minh thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng về nhu cầu thẩm mỹ cân bằng đôi chân cũng như giải quyết những triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhân.

Việc phẫu thuật kéo dài chân trái sẽ giúp bệnh nhân có tư thế đi thăng bằng, không còn khập khiễng, tránh thoái hóa các khớp, đau khớp cổ chân, khớp gối, khớp háng, và đau cột sống kéo dài.

Được biết, do bị sốt bại liệt lúc nhỏ nên anh H. V.đã phải làm quen với dáng đi khập khiễng.Với di chứng của sốt bại liệt để lại không chỉ khó khăn cho anh trong công việc, anh còn thường xuyên bị đau các khớp ở chân ngắn và luôn tự ti về ngoại hình của mình. Mong muốn thay đổi cuộc sống tốt hơn, anh đã đi đến nhiều nơi để tìm cách điều trị.


Theo bác sĩ Phan Văn Tiếp, việc phẫu thuật kéo dài chân trái sẽ giúp bệnh nhân có tư thế đi thăng bằng không còn khập khiễng, tránh thoái hóa các khớp, đau khớp cổ chân, khớp gối, khớp háng, và đau cột sống kéo dài. Theo đó, chân phải bệnh nhân được cố định bằng đinh Metaizeau trong lòng tủy, sau đó được đặt dụng cụ Wagner kéo dài xương. Cuối cùng là đặt dụng cụ chuyên dụng cố định ngoài. 


Hiện tại tình trạng bệnh nhân sau mổ đã ổn định. Sau 7 ngày, chân phải sẽ được kéo dài mỗi ngày 1mm. Khi chân phải được kéo dài đến 4,2cm bằng với chiều dài chân trái thì ngừng. Sau đó, đợi cho cal xương mới mọc nhiều, đủ chịu lực thì có thể rút đinh (thời gian dự kiến thường từ 6 – 12 tháng).


Bác sĩ Tiếp cho biết: “Phương pháp phẫu thuật kéo dài chân được áp dụng cho những người ngắn chân bệnh lý như: dị tật bẩm sinh, sốt bại liệt hoặc di chứng chấn thương gãy xương, bướu xương, các bệnh rối loạn tăng trưởng không đồng đều chân… Phẫu thuật thích hợp với những người ở tuổi trưởng thành. Khi xương được kéo dài các tế bào gân cơ, mạch máu và thần kinh cũng sẽ phát triển dần theo để tương xứng với sự phát triển của xương. Do đócần phải theo dõi, tập phục hồi chức năng một thời gian. Khi xương khớp đã ổn định, chân được kéo dài hoàn toàn khỏe mạnh, bệnh nhân có thể đi lại sinh hoạt như bình thường”.


Phẫu thuật kéo dài chân là phẫu thuật tiến hành cắt xương và gắn vào xương một dụng cụ chuyên dụng có thể làm tăng chiều dài xương. Đây là phương pháp phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi trình độ chuyên môn sâu của đội ngũ y bác sĩ cùng các trang thiết bị, dụng cụ chuyên dụng hiện đại tại các bệnh viện lớn.


Đ. Phương/Báo Tin tức
Hướng tới mục tiêu 90% phụ nữ mang thai và con được điều trị dự phòng bằng ARV
Hướng tới mục tiêu 90% phụ nữ mang thai và con được điều trị dự phòng bằng ARV

Chiều 7/6, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) Hoàng Đình Cảnh cho biết: Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2018 diễn ra từ ngày 1-30/6 với chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm-Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2020”.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN