Hướng tới mục tiêu 90% phụ nữ mang thai và con được điều trị dự phòng bằng ARV

Chiều 7/6, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) Hoàng Đình Cảnh cho biết: Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2018 diễn ra từ ngày 1-30/6 với chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm-Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2020”.

Nhân viên y tế tư vấn, cấp thuốc điều trị ARV cho người nhiễm bệnh tại tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Tháng cao điểm góp phần thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn dân hướng đến mục tiêu 90% phụ nữ mang thai và con của họ được điều trị dự phòng lây truyền mẹ con bằng ARV trong năm 2018; 100% trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được chẩn đoán sớm tình trạng nhiễm HIV; đặc biệt giảm tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con xuống dưới 2% vào năm 2020.

Đồng thời, các hoạt động trong tháng cao điểm còn nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai, vợ của người nhiễm HIV trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có hành vi nguy cơ cao về lợi ích của xét nghiệm HIV sớm, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sớm.

Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS: Hoạt động truyền thông trong tháng cao điểm hướng tới nội dung quyền sinh con của phụ nữ nhiễm HIV; thời điểm phụ nữ nhiễm HIV có thể mang thai an toàn, giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho con; các dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại địa phương...; đảm bảo tài chính cho chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Đặc biệt, trong tháng cao điểm, các đơn vị chức năng sẽ tăng cường cung cấp dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV cho phụ nữ mang thai, cung cấp thuốc ARV cho phụ nữ nhiễm HIV bao gồm phụ nữ nhiễm HIV mang thai), đẩy mạnh các can thiệp, chất lượng dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Thống kê của Cục Phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 cho thấy: Cả nước có khoảng 2,7 triệu phụ nữ có thai, trong đó có khoảng 1,5 triệu phụ nữ mang thai sinh con; số phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV/phụ nữ có thai chiếm 50%; số phụ nữ mang thai được xét nghiệm có HIV(+)/số được xét nghiệm là hơn 1.000 trường hợp. Kết quả dự phòng lây truyền mẹ con cũng cho thấy, gần 2.000 bà mẹ đã được điều trị ARV; 99% số trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được dự phòng lây truyền mẹ con bằng thuốc ARV...


Các can thiệp toàn diện về phòng lây truyền mẹ con đang được triển khai gồm: Tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai; dự phòng bằng thuốc ARV cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV và con của họ; tư vấn và hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV; điều trị thuốc ARV khi trẻ nhiễm HIV...

Thu Phương (TTXVN)
Gần 1.200 người Việt Nam sử dụng thuốc PrEP để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV
Gần 1.200 người Việt Nam sử dụng thuốc PrEP để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV

Sau một năm triển khai thí điểm đã có 1.200 người có nguy cơ cao được uống thuốc PrEP – một loại thuốc kháng vi-rút HIV, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN