Phát triển công nghệ mới truyền thuốc trực tiếp vào não cho bệnh nhân Alzheimer

Viện Công nghệ Israel (Technion) ngày 17/11 cho biết các nhà nghiên cứu Israel đã phát triển một công nghệ mới để truyền thuốc trực tiếp vào não cho bệnh nhân Alzheimer bằng các chíp silicon. Các chíp silicon nhỏ cỡ một phần tỷ mét này sẽ cung cấp một loại protein quan trọng, có thể kiềm chế sự phát triển bệnh.

Chú thích ảnh
Các chíp silicon sẽ cung cấp một loại protein quan trọng, có thể kiềm chế sự phát triển bệnh Alzheimer. Ảnh minh họa: medicalxpress.com

Phát hiện trên do các nhà nghiên cứu của Technion và Đại học Bar-Ilan thực hiện, và được công bố trên nhật báo Small. Bệnh Alzheimer có biểu hiện là mất trí nhớ, ngôn ngữ kém, vận động kém, nhiều vấn đề về định hướng... Bệnh này phổ biến ở người già, do sự thoái hóa không ngừng của não bộ, xuất phát từ vận chuyển protein trong các mô não làm chết các mô thần kinh và hỏng các cơ chế quan trọng cho chức năng não. Cung cấp các protein đặc biệt sẽ ngăn chặn việc này, nhưng đưa các protein vào khu vực cần trong não không phải là việc đơn giản vì các hàng rào chằng chịt các mạch máu não. Hàng rào này vốn để bảo vệ hệ thống thần kinh trung ương khỏi vi khuẩn và các chất có hại, song cũng ngăn sự di chuyển của thuốc.

Giải pháp của nhóm nghiên cứu trên là đưa protein vào não và giải phóng nó vào tế bào trọng tâm bằng cách sử dụng các chíp có cấu trúc xốp nhỏ ly ti, cho phép chúng mang một lượng lớn protein. Con chíp này được đưa vào não bằng một "gien súng", tức là một hệ thống phóng ra các hạt kim loại phủ đầy các phân tử này.

Bích Liên (TTXVN)
Loại thuốc đầu tiên có thể làm chậm bệnh Alzheimer
Loại thuốc đầu tiên có thể làm chậm bệnh Alzheimer

Công ty dược phẩm Biogen (Mỹ) đang chuẩn bị tung ra thị trường loại thuốc đầu tiên trên thế giới có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer. Đây được coi là hy vọng mới cho các bệnh nhân mắc chứng bệnh mất trí nhớ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN