Phát hiện sự liên quan giữa tế bào miễn dịch ở não và bệnh Alzheimer

Phát hiện này đã cho thấy vai trò quan trọng của các tế bào miễn dịch ở não đối với sự phát triển của bệnh Alzheimer và là một phát hiện đầy hứa hẹn giúp sáng chế ra các loại thuốc phòng ngừa căn bệnh này trong tương lai

Theo một nghiên cứu mới được công bố ngày 21/8 trên tạp chí Nature Communications (Mỹ), các nhà khoa học thuộc Đại học California, Irvine (UC Irvine) đã phát hiện sự liên quan giữa các tế bào miễn dịch của não (các tế bào thần kinh đệm - microglia) và sự phát triển của bệnh Alzheimer, một phát hiện được cho là có thể giúp sáng chế ra các loại thuốc ngăn chặn trước sự phát triển của căn bệnh này.

Những nhà nghiên cứu trên đã tiến hành thí nghiệm trên động vật gặm nhấm và thấy rằng khi loại bỏ các microglia, các mảng protein beta-amyloid, nhân tố chủ yếu gây bệnh Alzheimer đã không xuất hiện.

Trước đó, các nhà khoa học này đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra rằng phần lớn các gien làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh Alzheimer nằm trong các microglia, song họ vẫn chưa hiểu rõ về vai trò của những tế bào trên trong quá trình khởi phát bệnh. Để làm rõ vấn đề này, các nhà khoa học đã sử dụng một loại thuốc để ngăn chặn khả năng truyền tín hiệu của các microglia nhằm tiêu diệt hoàn toàn những tế bào này. Kết quả cho thấy tại những vùng não không có microglia, các protein beta-amyloid không hình thành. Ngược lại tại những vùng não còn những tế bào trên, các protein beta-amyloid đã phát triển. 

Ngoài việc phát hiện sự liên quan giữa các microglia và bệnh Alzheimer, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng khi các protein beta-amyloid xuất hiện, các microglia sẽ tấn công chúng, song cuộc tấn công này lại vô tình tiêu diệt cả những gien cần thiết cho sự phát triển bình thường của não nằm trong các tế bào thần kinh.

Theo ông Kim Green, Phó giáo sư nghiên cứu về thần kinh của Đại học California, Irvine (UC Irvine), một trong những người tham gia nghiên cứu trên, phát hiện mới nêu trên đã cho thấy vai trò quan trọng của các tế bào miễn dịch ở não đối với sự phát triển của bệnh Alzheimer và là một phát hiện đầy hứa hẹn giúp sáng chế ra các loại thuốc phòng ngừa căn bệnh này trong tương lai.

Văn Khoa   (TTXVN)
Xét nghiệm máu để chẩn đoán sớm dấu hiệu của bệnh Alzheimer
Xét nghiệm máu để chẩn đoán sớm dấu hiệu của bệnh Alzheimer

Những dấu hiệu tổn thương não - căn nguyên phát triển bệnh mất trí nhớ Alzheimer hoàn toàn có thể được phát hiện thông qua một xét nghiệm máu đơn giản. Kết luận này đã được đề cập trong báo cáo Nghiên cứu Mạng lưới Alzheimer do di truyền (DIAN) được Đại học Y khoa Washington phối hợp Trung tâm các bệnh về thần kinh ở Đức thực hiện và công bố ngày 21/1. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN