Phát hiện u cơ môn vị hiếm gặp gây tắc lối ra dạ dày của trẻ 3 tuần tuổi

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai phát hiện một u cơ môn vị kích thước 2,5x3 cm bít hoàn toàn lối đưa thức ăn từ dạ dày xuống tá tràng của bệnh nhi B.Q.K.

Ngày 19/9, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết: Tình trạng sức khỏe của bé B.Q.K (3 tuần tuổi, trú tại huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận) bị hẹp phì đại môn vị (còn gọi là u cơ môn vị) hiếm gặp, đã ổn định. Bé đã bú được sữa bình thường và không còn bị nôn ói như trước. 

Chú thích ảnh
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cắt khối u cho bệnh nhi B.Q.K bị hẹp phì đại môn vị (còn gọi là u cơ môn vị) hiếm gặp. 

Trước đó ngày 11/9, bệnh nhi B.Q.K nhập viện trong tình trạng liên tục nôn, ói ra sữa sau khi bú, tình trạng ngày càng tăng dần kèm theo sốt và tiểu ít.

Tiến hành kiểm tra, thực hiện các xét nghiệm chuyên biệt kết hợp hội chẩn với bác sĩ phẫu thuật sơ sinh, các bác sĩ xác định bệnh nhi B.Q.K bị tắc lối ra dạ dày nên cần phải mổ để làm thông lối ra dạ dày.

Sau khi hồi sức tiền phẫu cho bệnh nhi, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện một u cơ môn vị kích thước 2,5x3 cm bít hoàn toàn lối đưa thức ăn từ dạ dày xuống tá tràng của bệnh nhi. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi để khai thông chỗ tắc.

Trực tiếp điều trị cho bệnh nhi, Bác sĩ Vũ Công Tầm, Trưởng Khoa Phẫu thuật – gây mê – hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết: U cơ môn vị là căn bệnh hiếm gặp, nguyên nhân chính gây ra bệnh này vẫn chưa rõ ràng. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhi sẽ bị mất dịch, không đưa được thức ăn xuống dạ dày dẫn đến sụt cân, suy kiệt và có thể tử vong.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai khuyến cáo người dân, đặc biệt là các bà mẹ có trẻ sơ sinh từ 2 - 4 tuần tuổi cần đặc biệt chú ý đến các triệu chứng của trẻ như ói sữa sau bú, ói tăng dần, chất nôn không thấm mật. Nếu gặp những triệu chứng nêu trên, gia đình cần cảnh giác, đưa trẻ bên các cơ sở y tế khám sớm để phát hiện bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

Tin, ảnh: Lê Xuân (TTXVN)
 Phẫu thuật cắt u gan ở bệnh nhi không truyền máu hiếm gặp
Phẫu thuật cắt u gan ở bệnh nhi không truyền máu hiếm gặp

Mặc dù Bệnh nhi có bệnh hiểm nghèo, khối u gan to cắt được phẫu thuật ngay nhưng các bệnh viện đều từ chối vì người nhà đưa ra điều kiện là không truyền máu của người khác, kể cả máu của thân nhân bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật. Rất may, có một bệnh viện đồng ý sau khi đọc hồ sơ của bệnh nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN