Những người trở về từ Trung Quốc được giám sát dịch bệnh nCoV như thế nào?

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết: Không phải tất cả những người đi về từ vùng dịch ở Vũ Hán, Trung Quốc đều mắc bệnh, vì vậy Việt Nam chỉ cách ly những trường hợp có triệu chứng bệnh và theo dõi, khuyến cáo hạn chế tiếp xúc để tránh lây lan sang người khác.

Chú thích ảnh
Thực hiện giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu. Ảnh: TTXVN

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đang diễn biến phức tạp, Việt Nam đã có 7 trường hợp dương tính với nCoV, chủ yếu là người có tiền sử đi từ vùng dịch ở Vũ Hán, Trung Quốc về.

Trước những ý kiến cho rằng cần phải cách ly sớm những người trở về từ vùng có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) như Vũ Hán, Trung Quốc để tránh lây lan; PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, chuyên gia cao cấp của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) cho biết: “Không phải tất cả những người đi từ vùng dịch (Vũ Hán, Trung Quốc) về đều mắc bệnh. Hiện chúng ta chỉ cách ly những trường hợp có triệu chứng bệnh, nhưng vẫn theo dõi hoặc thực hiện các biện pháp khác để hạn chế những trường hợp khác nếu mắc bệnh thì tránh lây lan cho cộng đồng. Nếu cứ người đi từ vùng dịch về là cách ly ngay thì không có đủ các cơ sở cách ly cộng đồng để thực hiện. Hoặc người đi từ vùng dịch về mà đưa ngay đến bệnh viện thì cũng dễ khiến họ mắc các bệnh khác, nhất là trong lúc nCoV đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Vì vậy, Việt Nam đã thực hiện yêu cầu khai báo tất cả những trường hợp đi từ Trung Quốc về với các cơ sở y tế; trong đó, khai rõ thông tin để có thể theo dõi được diễn biến về bệnh tật của họ”.

Theo đó, Bộ Y tế cũng khuyến cáo với các trường hợp đi từ vùng dịch về hoặc có tiếp xúc với những người đi từ vùng dịch về cần cách ly tại nhà. Đồng thời, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, tránh lây lan như: Đeo khẩu trang, vệ sinh khử khuẩn, rửa tay bằng xà phòng, tiếp xúc xa với người nhà; đặc biệt khi có triệu chứng thì phải đến ngay cơ sở y tế, báo ngay cho cơ sở y tế để theo dõi, xử lý.

“Những giải pháp này cũng phù hợp, tốt nhất trong bối cảnh hiện nay, không chỉ với dịch nCoV mà kể cả các bệnh dịch khác", PGS.TS Trần Đắc Phu khẳng định.

Cũng theo PGS.TS Trần Đắc Phu, với các trường hợp nhiễm nCoV đi về từ Vũ Hán, về cơ bản Việt Nam đã kiểm soát được. Những trường hợp này được giao cho hệ thống giám sát của Viện Vệ sinh dịch tễ, các trung tâm kiểm soát, các cơ sở trong cộng đồng để giám sát những người có tiếp xúc có các triệu chứng phải khai báo hoặc tự cách ly tại nhà.

Đặc biệt để thực hiện phòng bệnh, ý thức của người dân là vô cùng quan trọng, ngoài việc giám sát các trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh tại cộng đồng; với những trường hợp có thể lọt qua cửa khẩu thì lúc đó chủ yếu là ý thức của người dân, tự cách ly tại nhà và có triệu chứng bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để theo dõi.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, tính đến 16 giờ ngày 2/2, trên thế giới đã có 14.634 người mắc nCoV, trong đó có 305 người tử vong (Trung Quốc 304 người tử vong, Phillippines có 1 trường hợp tử vong). Tại Việt Nam tính đến hiện tại có 7 người mắc nCoV; trong đó có 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 3 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.
Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Thêm một ca dương tính với nCoV tại TP Hồ Chí Minh
Thêm một ca dương tính với nCoV tại TP Hồ Chí Minh

Việt Nam vừa có thêm một trường hợp dương tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) gây ra tại TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN