Nghệ An tập trung phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Đến 11 giờ ngày 20/9, trên địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã có 23 ca mắc bệnh sốt xuất huyết; trong đó xã Diễn Ngọc có 22 ca, 1 ca khác được ghi nhận tại xã Diễn Kỷ.

Hiện có 7 ca mắc bệnh sốt xuất huyết đã được chữa khỏi, 9 ca đang được điều trị tại Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu, số còn lại được theo dõi và điều trị tại nhà.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng huyện Diễn Châu, ca bệnh sốt xuất huyết đầu tiên được phát hiện vào ngày 6/9 tại xóm Nam Thịnh, xã Diễn Ngọc. Sau đó, bệnh sốt xuất huyết đã lây lan sang các xóm Yên Thịnh, Đông Lộc và Yên Quang của xã Diễn Ngọc với tổng số 22 ca mắc; trong đó số bệnh nhân dưới 15 tuổi là 7 ca. Các bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết đều có những triệu chứng như sốt cao, sốt đột ngột, người mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt. Nhờ được phát hiện và điều trị kịp thời, không có trường hợp nào nặng dẫn đến tử vong.

Ngay sau khi phát hiện ca mắc bệnh sốt xuất huyết đầu tiên, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Diễn Châu đã báo cáo Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An về việc triển khai các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng huyện Diễn Châu phối hợp với Trạm Y tế xã Diễn Ngọc và xã Diễn Kỷ tích cực xuống tận các thôn xóm để tuyên truyền đến người dân về bệnh sốt xuất huyết; cử cán bộ trung tâm y tế thường trực tại Trạm Y tế xã Diễn Ngọc để hỗ trợ, giám sát chặt chẽ diễn biến bệnh sốt xuất huyết; đồng thời vận động người dân ra quân làm vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, thả cá vào các bể nước để diệt loăng quăng, xử lý bọ gậy tại từng hộ gia đình.

Bác sĩ chuyên khoa I Cao Đình Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Diễn Châu cho biết: Trung tâm Y tế dự phòng huyện Diễn Châu đã chỉ đạo Bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu và Trạm Y tế xã Diễn Ngọc tập trung điều trị, giám sát nghiêm ngặt các bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết; các bệnh nhân nặng cần kịp thời chuyển lên tuyến trên điều trị, không để xảy ra tình trạng bệnh nhân tử vong do sốt xuất huyết. Để kịp thời khống chế bệnh sốt xuất huyết, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Diễn Châu đã cấp 90 lít hóa chất phun diệt muỗi, xử lý nguồn nước ở các ao tù, nước đọng, kênh mương tại 4 xóm có bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn xã Diễn Ngọc và sẽ triển khai phun đồng loạt toàn xã Diễn Ngọc trong những ngày tới.

Huyện Diễn Châu là địa phương hàng năm thường xuyên bùng phát bệnh sốt xuất huyết, trong đó năm 2017 có 123 ca, riêng xã Diễn Ngọc có 79 ca mắc bệnh sốt xuất huyết. Nguyên nhân bùng phát bệnh sốt xuất huyết hiện nay chủ yếu là do thời tiết diễn biến phức tạp, lại đang vào mùa mưa nên là điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sôi, phát triển. Mặt khác, do tâm lý chủ quan nên việc phòng tránh bệnh sốt xuất huyết chưa được người dân quan tâm đúng mức.

Bác sĩ chuyên khoa I Bùi Thái Tuấn, Trưởng khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu khuyến cáo người dân, nếu phát hiện người thân trong gia đình có các triệu chứng sốt cao, sốt đột ngột đi kèm với các triệu chứng ho, sổ mũi, đau đầu, cần kịp thời đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để thăm khám. Đặc biệt, với trẻ nhỏ khi bị sốt xuất huyết cần cho trẻ ăn thức ăn lỏng, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như cháo, súp, sữa…, uống thêm nhiều nước. Loại nước thích hợp là nước lọc, nước cam, chanh, dung dịch oresol để bù nước, bù điện giải bị mất do sốt cao, đồng thời có thêm một lượng vitamin C đáng kể, giúp thành mạch máu bền vững, giảm bớt tình trạng xuất huyết các nơi trong cơ thể.

Tá Chuyên (TTXVN)
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong thứ hai do sốt xuất huyết
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong thứ hai do sốt xuất huyết

Ngày 8/9, ông Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Đồng Nai cho biết, tỉnh Đồng Nai vừa ghi nhận thêm một ca tử vong do sốt xuất huyết. Bệnh nhân là một người phụ nữ, ngụ tại phường Tam Hiệp, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN