Xuất hiện ổ bệnh sốt xuất huyết đầu tiên tại vùng lũ Thạch Thành, Thanh Hóa

Chiều 7/9, bà Phạm Thị Khanh - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) cho biết đã ghi nhận ổ bệnh sốt xuất huyết tại xã Thành Kim, huyện Thạch Thành với 11 ca mắc, trong đó có 5 ca dương tính với sốt xuất huyết Dengue.

Trước tình hình phát sinh ổ bệnh sốt xuất huyết ở xã Thành Kim, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp cùng Trung tâm Y tế huyện Thạch Thành giám sát véc tơ sau phun hóa chất tại thôn 6, mở rộng điều tra véc tơ và bệnh nhân tại thôn 5 và thôn 7 (giáp ranh với thôn 6).

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải trong ngày, thau rửa các chum, vại chứa nước, thả cá diệt lăng quăng, bọ gậy, xử lý các điểm tồn đọng nước.

Đồng thời, tổ chức 4 đoàn tiến hành phun hóa chất toàn bộ 135 hộ gia đình tại thôn 6, 1 trường mầm non, 1 trường tiểu học, trạm y tế và UBND xã Thành Kim; làm công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tại khu vực thôn 7 và thôn 5.

Đến ngày 7/9, các đơn vị chức năng đã kiểm tra và làm thủy vực 118/125 hộ tại thôn 7, 110/115 hộ tại thôn 5; trên địa bàn xã Thành Kim không ghi nhận bệnh nhân mắc mới; có 7 ca đã điều trị ổn định và còn 4 ca đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành.

Hiện nay, ngành Y tế địa phương đang tiếp tục kiểm tra và xử lý ổ bọ gậy, phun hóa chất tại các thôn còn lại và phân công trách nhiệm cho cán bộ giám sát bệnh nhân mới mắc, tổ chức tuyên truyền vận động người dân chủ động làm vệ sinh môi trường, thu gom dụng cụ phế thải, thau rửa các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, khơi thông cống rãnh tại hộ gia đình, tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh.

Trong đợt lũ lụt cuối tháng 8, đầu tháng 9, Thành Kim là một trong những xã bị ngập nặng ở huyện Thạch Thành. Nước sông Bưởi dâng đã làm ngập thôn Ngọc Bồ, thôn 3 Tân Sơn của xã Thành Kim, khiến 130 hộ với trên 500 nhân khẩu chịu ảnh hưởng nặng nề do hậu quả của lũ lụt.

Hoa Mai (TTXVN)
Ủng hộ 500 triệu đồng cho bà con vùng lũ tỉnh Thanh Hóa
Ủng hộ 500 triệu đồng cho bà con vùng lũ tỉnh Thanh Hóa

Được tin những ngày qua do ảnh hưởng của mưa lũ, thay mặt cho cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn hệ thống NHCSXH, chiều 04/9, tại TP Thanh Hóa, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hải đã trao số tiền 500 triệu đồng ủng hộ người dân bị thiệt hại do đợt mưa lũ cho UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN