Bệnh nhân sốt xuất huyết mới tại Khánh Hòa tăng nhanh, từ 50 ca lên đến 82 ca/tuần

Từ đầu năm đến nay, Khánh Hòa ghi nhận hơn 1.500 ca mắc sốt xuất huyết, tuy có giảm so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 18% nhưng số ca mắc sốt xuất huyết mới đang liên tục tăng từ tháng 6 đến nay, cao nhất là những ngày cuối tháng 8.

Khánh Hòa là một trong những tỉnh trọng điểm của cả nước về sốt xuất huyết. Số ca mắc trên 100.000 dân luôn thuộc nhóm cao, chỉ sau các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Khánh Hòa, từ tháng 1 - 4/2018, sốt xuất huyết có xu hướng giảm với số ca mắc mới dao động từ 13 - 50 ca/tuần. Tuy nhiên, từ tháng 6 - 8/2018, số ca mắc mới tăng từ 50 ca lên đến 82 ca/tuần.

Đáng lưu ý, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong vì căn bệnh này. Thành phố Nha Trang với hơn 680 ca và huyện Diên Khánh với 330 ca là hai địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao.

Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đông cho biết, từ cuối tháng 8 đến nay, số ca nhập viện do sốt xuất huyết có dấu hiệu tăng lên rõ rệt so với các tháng trước đó; đa số các ca nhập viện đều thuộc trường hợp bệnh nặng, do các cơ sở y tế, bệnh viện tuyến dưới chuyển lên.

Thời gian tới là những tháng cao điểm của sốt xuất huyết, dự báo số ca mắc đến tháng 10 tiếp tục cao, đạt đỉnh khoảng 500 - 600 ca/tháng, sau đó giảm dần vào cuối năm. Các huyện, thị xã đang có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh là thành phố Nha Trang và các huyện Diên Khánh, Vạn Ninh, Khánh Vĩnh.

Để chủ động phòng chống bệnh, ngành Y tế tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức các đợt phun hóa chất diệt muỗi tại một số địa phương có nguy cơ bùng phát dịch cao, đồng thời đẩy mạnh truyền thông, giáo dục người dân không lơ là, chủ quan với sốt xuất huyết.

Trong tháng 9 này, ngành Y tế phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, nhất là đoàn viên, thanh niên ra quân diệt lăng quăng trên địa bàn toàn tỉnh...

Phan Sáu (TTXVN)
Bộ Y tế yêu cầu không để thiếu thuốc điều trị sốt xuất huyết, sởi
Bộ Y tế yêu cầu không để thiếu thuốc điều trị sốt xuất huyết, sởi

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết và sởi có dấu hiệu gia tăng tai nhiều địa phương, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương khẩn trương dự trữ thuốc điều trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN