Lên kế hoạch chi tiết để tránh lây chéo trong BV đa khoa khu vực Phúc Yên

Sau khi kiểm tra tại Bệnh viện 74, đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến kiểm tra tại Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên- cơ sở y tế đang giãn cách từ 0h ngày 3-16/5 để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Đội trưởng đội cơ động phản ứng nhanh của Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Cục Quản lý khám chữa bệnh đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện trên địa bàn Vĩnh Phúc. Sau khi kiểm tra tại Bệnh viện 74, đoàn công tác đã đến kiểm tra tại Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên- cơ sở y tế đang giãn cách từ 0h ngày 3-16/5 để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh
Kiểm tra khu vực cổng Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên. Ảnh: Lê Hảo

13/14 mẫu xét nghiệm của nhân viên y tế đã âm tính lần 1

Báo cáo tại buổi làm việc, Tiến sĩ Hoàng Văn Chiến, Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên cho biết, qua rà soát có 14 nhân viên y tế của bệnh viện khai báo có đến quán Bar -karaoke Sunny từ ngày 24/4-1/5/2021. Bệnh viện đã lấy 14/14 mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-9, trong đó 13 trường hợp âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 , có 1 trường hợp nghi ngờ dương tính có kết quả xét nghiệm vào ngày 2/5/2021, là cán bộ khoa Ngoại chấn thương, đã đến quán Bar -karaoke Sunny ngày 29/4/2021.

Bệnh viện đã xin ý kiến nhanh của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh, Sở Y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chuyển mẫu bệnh phẩm đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để làm xét nghiệm khẳng định (cán bộ có bản tường trình lịch trình di chuyển từ ngày 29/4 đến 2/5/2021 ). Trung tâm y tế thành phố Phúc Yên đã sang Bệnh viện phối hợp thu thập thông tin của bệnh nhân.

“Ngay trong đêm, Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên đã lấy 1457 mẫu xét nghiệm và đến 3h ngày 3/5 đã hoàn thành lấy mẫu, hiện đã có 1.452 trường hợp âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, còn 5 trường hợp phải lấy lại vì mẫu lấy lần đầu chưa đạt chất lượng”, Tiến sĩ Hoàng Văn Chiến cho biết.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên cũng thông tin, bệnh viện đã tiến hành phun khử khuẩn tại Khoa Ngoại Chấn thương; thông báo với bệnh nhân, người nhà người bệnh và cán bộ y tế ở các khoa giữ nguyên vị trí, không ra ngoài bệnh viện.

Bên cạnh đó, bệnh viện chỉ đạo đảm bảo cung cấp suất ăn cho toàn bộ bệnh nhân, nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân tại bệnh viện; liên hệ với các đơn vị để nhận được sự hỗ trợ của tỉnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Bên cạnh đó, liên hệ chuyển 53 người cách ly tập trung tại bệnh viện lên Trường Quân sự tỉnh để cách ly y tế tập trung; chuyển các cán bộ y tế có liên quan đến quán Bar -karaoke Sunny (đã có kết quả âm tính lần 1) lên khu cách ly y tế tập trung tại bệnh viện (12 cán bộ y tế), 1 cán bộ cách ly ở trường quân sự tỉnh.

Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên cho biết đang tiếp tục triển khai lấy mẫu bổ sung các đối tượng là cán bộ y tế, người nhà, người bệnh; xây dựng phương án phòng chống dịch tại bệnh viện; bố trí đầy đủ phương tiện phòng hộ cho cán bộ y tế các khoa, phòng, công cụ dụng cụ kiểm soát nhiễm khuẩn; Rà soát bảng, biển, buồng đệm, quy định lối đi các khoa ... ; kiểm soát chặt chẽ các khoa có cán bộ y tế liên quan đến quán Bar -karaoke Sunny đảm bảo sinh hoạt ra, vào riêng không chung với các khoa khác; hướng dẫn công tác kiểm soát nhiễm khuẩn cho cán bộ y tế các khoa.

Bệnh viện có phương án giảm bớt người nhà chăm sóc bệnh nhân, rà soát đề nghị chuyển một phần người nhà bệnh nhân cách ly tập trung tại tỉnh để giảm tải số người trong bệnh viện.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa đề nghị Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên tuân thủ giãn cách trong bệnh viện, thực hiện giao ban trực tuyến... “Qua kiểm tra thực tiễn, cá nhân tôi cảm thấy lo ngại khu vực Hồi sức tích cực, vì bố trí hiện nay rất bí, không đảm bảo thông khí. Nếu 1 bệnh nhân dương tính thì rất nguy hiểm. Do đó, cần nghiên cứu cải tạo lại vấn đề thông khí, không chỉ phục vụ phòng chống dịch mà còn điều trị lâu dài cho người bệnh”, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa đề nghị.

Không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện

Tại buổi làm việc, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê chia sẻ những khó khăn của Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên khi phải đóng cửa vì có một nhân viên y tế nghi mắc COVID -19. Đồng thời mong muốn các cán bộ lãnh đạo Bệnh viện cần hết sức bình tĩnh, đoàn kết, động viên các cán bộ, nhân viên y tế và cả người bệnh để vượt qua khó khăn, thách thức này.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê cũng hoan nghênh các cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện đã nghiêm túc triển khai chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19. Đặc biệt là việc Bệnh viện đã chủ động xây dựng kế hoạch chòng chống dịch khi xuất hiện ca F0 trong bệnh viện. Tuy nhiên, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê cho rằng, Bệnh viện cần xây dựng ngay quy chế hoạt động, kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên của bệnh viện, từ Ban lãnh đạo, cán bộ nhân viên... trong 15 ngày bệnh viện đóng cửa, tức là từ nay đến 16/5 tới, với quan điểm không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Bên cạnh đó, bệnh viện cần khẩn trương xây dựng phương án xét nghiệm lần 2 cho các nhân viên y tế; xây dựng kế hoạch hậu cần đảm bảo đời sống cho cán bộ, nhân viên y tế; đảm bảo đầy đủ thuốc men, dịch truyền và xây dựng phương án giãn cách bệnh nhân, người nhà bệnh nhân; các tình huống phải cấp cứu, phẫu thuật, có người bệnh tử vong... trong tình trạng đóng cửa bệnh viện.

Đặc biệt, để công tác phòng chống dịch hiệu quả cần tạo sự thông thoáng ở các khoa phòng; thực hiện tốt công tác truyền thông đến người bệnh, gia đình người bệnh. Đối với các bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo phải đảm bảo an toàn, thực hiện đầy đủ nguyên tắc kiểm soát nhiễm khuẩn.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê yêu cầu bệnh viện bổ sung biển báo thông báo Bệnh viện đang tạm dừng hoạt động, không tiếp nhận bệnh nhân; đồng thời có các biển báo phân luồng hướng dẫn bệnh nhân.

Bên cạnh đó, cần rà soát an toàn vệ sinh toàn bệnh viện, đảm bảo nguyên tắc sạch sẽ, thoáng mát, đảm bảo vô trùng, kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm...

Mong muốn ban lãnh đạo, cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện giữ vững tinh thần, bình tĩnh, vượt qua khó khăn, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê khẳng định, Bộ Y tế, Sở Y tế sẽ sát cánh, đồng hành cùng bệnh viện vượt qua khó khăn.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác, ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, tỉnh sẽ chỉ đạo quyết liệt trong việc rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc liên quan và dành nguồn lực tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID - 19. Trước hết, tỉnh Vĩnh Phúc mong muốn Cục khám chữa bệnh, Bộ Y tế hỗ trợ tỉnh trong công tác tổ chức lấy mẫu xét nghiệm để nhanh chống khống chế, dập dịch thành công.

Hảo -Thảo (TTXVN)
Hải Dương: Giám sát chặt chẽ các trường hợp liên quan đến các ổ dịch ở Hà Nam, Vĩnh Phúc, Yên Bái
Hải Dương: Giám sát chặt chẽ các trường hợp liên quan đến các ổ dịch ở Hà Nam, Vĩnh Phúc, Yên Bái

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã giám sát chặt chẽ các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nam và Yên Bái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN