Hơn 50.000 trẻ được tiêm an toàn vắc xin sởi- rubella của Việt Nam

Việt Nam đã thay thế thành công vắc xin Sởi- Rubella tự sản xuất trong nước.

Trẻ em 18-24 tháng tuổi và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần được tiêm vắc xin sởi- rubella để phòng bệnh. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ tháng 4/2018, vắc xin sởi – rubella (MRVAC) do Việt Nam sản xuất được triển khai trong Tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc. Đến nay, đã có 19 tỉnh/thành phố triển khai tiêm vắc xin này, gồm: Nam Định, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị, Phú Yên, Ninh Thuận, Đắc Nông, BR-VT, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh, Bình Dương, Bình Phước.


Theo báo cáo kết quả của các tỉnh, đã có trên 50.000 trẻ từ 18-24 tháng tuổi được tiêm vắc xin MRVAC, không ghi nhận bất kỳ trường hợp nào phản ứng nặng sau tiêm chủng vắc xin này.


Trước đó, từ tháng 2/2018, vắc xin MRVAC đã được đưa vào sử dụng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, bước đầu triển khai tại 4 tỉnh: Nam Định, Khánh Hòa, Đắk Nông và Bà Rịa -Vũng Tàu cho trẻ 18-24 tháng. Qua công tác tư vấn, các bậc cha mẹ đã đồng ý chấp thuận tiêm vắc xin MRVAC cho trẻ. Trong thời gian đầu triển khai tại 4 tỉnh, đã có gần 7.800 trẻ được tiêm vắc xin MRVAC; không ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm.


Theo đánh giá của Bộ Y tế, kết quả thu được cho thấy tính an toàn của vắc xin MRVAC do Việt Nam sản xuất tương tự như vắc xin sởi - rubella do Ấn Độ sản xuất đã sử dụng.


MRVAC là vắc xin phối hợp bao gồm 2 thành phần: Virus sởi sống, giảm độc lực và kháng nguyên rubella. Vắc xin sởi - rubella MRVAC do Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế POLYVAC (Bộ Y tế) sản xuất được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật theo yêu cầu của chính phủ Việt Nam. Sản phẩm được công ty Kitasato Daiichi Sankyo Vaccine- Nhật Bản chuyển giao công nghệ.


Cũng theo Bộ Y tế, do tình hình dịch bệnh sởi đang có nhiều diễn biến phức tạp, đồng thời kết quả của một số nghiên cứu, đánh giá cho thấy miễn dịch bảo vệ phòng sởi ở phụ nữ mang thai đang ở mức thấp; Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên chủ động đến các cơ sở y tế tiêm vắc xin phòng bệnh sởi- rubella, để chủ động phòng bệnh cho chính mình và phòng bệnh sởi, hội chứng rubella bẩm sinh với đa dị tật cho con.


Tạ Nguyên/Báo Tin tức
TPHCM: Khoảng 1,3 triệu trẻ được tiêm vắc xin sởi- rubella
TPHCM: Khoảng 1,3 triệu trẻ được tiêm vắc xin sởi- rubella

Thực hiện Chương trình tiêm vắc xin sởi- rubella theo chỉ đạo của Bộ Y tế, bắt đầu từ tháng 9/2014, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh triển khai 3 đợt tiêm vắc xin sởi- rubella trong trường học trên toàn thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN