Hai phụ nữ thoát mù từ giác mạc của người hiến vừa ngưng tim

Ngày 2/8, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) cho biết đã ghép giác mạc thành công cho 2 phụ nữ từ người hiến giác mạc tim ngừng đập. Đặc biệt trong 2 ca ghép này, ê kíp ghép giác mạc đã phối hợp lấy thủy tinh thể và đặt thủy tinh thể nhân tạo cho bệnh nhân.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Ngô Văn Hồng, khoa Mắt - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngay sau khi nhận được giác mạc hiến, các bác sĩ đã tiến hành chọn lọc bệnh nhân chờ ghép phù hợp và tiến hành phẫu thuật. Hai người được nhận là chị Bùi Thị H. (sinh năm 1972 , Ninh Thuận) và chị Trần Thị T. (sinh năm 1955, TP Hồ Chí Minh).


Bệnh nhân Bùi Thị H. làm nghề buôn bán, nhập viện ngày 20/7 vì mắt trái bị sẹo giác mạc. Khoảng 15 năm trước, chị H. đã được điều trị viêm loét giác mạc ở mắt trái và thỉnh thoảng có những đợt viêm tái phát. Tuy nhiên, thời gian gần đây, chị H. chỉ nhìn được bóng bàn tay nên xin nhập viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị.

Hiện thị lực của chị H. đang dần được hồi phục.

Lúc nhập viện, chị H. có thể trạng trung bình, nhưng qua thăm khám cận lâm sàng, qua siêu âm mắt trái, bệnh nhân bị đục thủy tinh thể cực sau. Các xét nghiệm máu cũng như sinh hóa cho kết quả bất thường. Sau 8 ngày được phẫu thuật ghép giác mạc, thị lực của bệnh nhân đã cải thiện được 1/10. Hiện tại tình trạng sức khỏe bệnh nhân tốt, thị lực đang phục hồi ổn định.


Người được ghép giác mạc thứ hai là bà Trần Thị T., nhập viện ngày 18/7. Bệnh nhân từng có mắt trái bị sẹo giác mạc, viêm loét giác mạc, được ghép giác mạc tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ 2015. Hai năm nay bệnh nhân ổn, mắt sáng. Tuy nhiên gần đây, chị T. tiếp tục đau nhức mắt, mất thị lực... Ngày 18/7, chị T. tiếp tục tái khám và các bác sĩ chẩn đoán mắt phải bị đục thủy tinh thể, mắt trái bị sẹo giác mạc, đục thủy tinh thể.


Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ chỉ ra vấn đề điều trị bằng cách ghép giác mạc cho bệnh nhân, lấy thủy tinh thể đục và đặt thủy tinh thể nhân tạo cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật ghép giác mạc 4 ngày, thị lực mắt của bệnh nhân được cải thiện 1/10. Sau 12 ngày, thị lực cải thiện được 2/10, có thể nhìn thấy rõ khoảng cách trên 20m. Hiện thị lực đang dần cải thiện tốt.


Theo các bác sĩ, các bệnh lí giác mạc dẫn đến sẹo giác mạc làm mất đi độ trong suốt, do đó ánh sáng không thể xuyên qua và khả năng nhìn thấy của người bệnh bị giảm hoặc mất thị lực. Phẫu thuật giác mạc là phương pháp duy nhất để giảm tỷ lệ mù lòa do bệnh lý sẹo giác mạc.


Bác sĩ Ngô Văn Hồng cho biết, ghép giác mạc cho những bệnh nhân bị giảm hoặc mất thị lực do sẹo là phẫu thuật thường quy, còn phẫu thuật lấy thủy tinh thể cùng lúc trong phẫu thuật ghép giác mạc là một kỹ thuật khó, vì lúc đó nhãn cầu hở, cần có sự phối hợp giữa bác sĩ gây mê và phẫu thuật viên. Phẫu thuật phối hợp vừa ghép giác mạc, vừa lấy thủy tinh thể và đặt thủy tinh thể nhân tạo sẽ giúp cho bệnh nhân không phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật và mang lại thị lực tốt nhất cho bệnh nhân.


Bệnh viện Chợ Rẫy cũng cho hay, đây được xem là một trong những trường hợp đầu tiên tại phía Nam khi bệnh nhân vừa được ghép giác mạc vừa được đặt thủy tinh thể trong cùng một lần phẫu thuật và Bệnh viện Chợ Rẫy là đơn vị đầu tiên thực hiện kỹ thuật này ở phía Nam.


Đan Phương/Báo Tin tức
Mỹ khuyến cáo các sản phẩm salads, gỏi cuốn nhiễm ký sinh trùng đường ruột
Mỹ khuyến cáo các sản phẩm salads, gỏi cuốn nhiễm ký sinh trùng đường ruột

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Cục Thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm Mỹ (FSIS) đã đưa ra khuyến cáo với người tiêu dùng, sau khi công ty Caito Foods LLC cho biết một số sản phẩm salad và gỏi cuốn do công ty này phân phối có khả năng bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột cyclospora cayetanesis xuất phát từ rau diếp thái nhỏ do hãng Fresh Express cung cấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN