Hà Nội lên phương án để tránh bị động khi vaccine COVID-19 về sớm hơn dự kiến

Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội cần lên phương án cụ thể để tránh bị động khi lượng vaccine COVID-19 về nhiều và sớm hơn dự kiến.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kiểm tra kho vaccine của Hà Nội. Ảnh: BYT.

Chiều ngày 20/7, Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đã đi kiểm tra, giám sát công tác bảo quản, vận chuyển vaccine phòng COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết: Trong thời gian tới, khi số lượng vaccine phòng COVID-19 về nhiều, Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm Kiểm soát Hà Nội cần lên phương án cụ thể, chi tiết để tránh bị động trong việc vaccine về sớm hơn dự kiến, chuẩn bị phương án vận chuyển số lượng vaccine lớn ra sao, việc bảo quản dung tích, trữ lượng vaccine của kho tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, từ tháng 12/3 – 5/7/2021, Trung tâm đã tiếp nhận tổng số 184.470 liều vaccine COVID-19 AZD1222 và 10.800 liều vaccine Vero cell, với 5 đợt tiếp nhận. Trung tâm đã thực hiện cấp phát hết theo kế hoạch số vaccine trên đảm bảo an toàn, chất lượng và không để xảy ra sự cố nào về công tác bảo quản.

Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội có 1 kho lạnh bảo quản vaccine tiêm chủng dịch vụ thể tích 40 mét khối, 1 kho lạnh bảo quản vaccine tiêm chủng mở rộng thể tích 16 mét khổi, 6 tủ lạnh 3000 và 3000 AC. Tổng số liều vaccine bảo quản ở nhiệt độ 2- 8 độ C là 310.000 liều. Đối với hệ thống trang thiết bị bảo quản tại các Trung tâm Y tế và Trạm y tế trên địa bàn Hà Nội, đạt công suất 1.272.000 liều ở nhiệt độ 2- 8 độ C.

Bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết: Hiện Trung tâm mới chỉ được trang bị hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản chủ yếu các vaccine từ 2 – 8 độ C, có 6 tủ bảo quản được tối đa 60.000 liều ở điều kiện từ -15 độ C đến – 25 độ C và còn chưa trang bị bảo quản đối với vaccine yêu cầu nhiệt độ âm sâu. Do đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội sẽ chỉ có thể tiếp nhận và triển khai tiêm khi vaccine đã được rã đông và bảo quản ở nhiệt độ 2 – 8 độ trong khoảng thời gian quy định cho phép.

Bên cạnh đó, 69 tủ ở các trạm y tế bị hỏng vẫn đang chờ bố trí nguồn kinh phí để sửa chữa. Do đó, một số đơn vị phải thực hiện lĩnh vaccine theo buổi tiêm chủng thường xuyên từ Trung tâm Y tế.

"Theo kế hoạch tiêm chủng, Quân khu Thủ đô được giao là đơn vị bố trí kho lưu trữ và đã hoàn thiện kho có sức chứa 1.300.000 liều vaccine, do đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội sẽ phối hợp với đơn vị này thực hiện phân phối và vận chuyển ngay trong ngày vaccine cho các Trung tâm y tế quận, huyện. Những vaccine còn thừa cuối ngày sẽ đc thu lại về bảo quản tại Quân khu Thủ đô và Trung tâm", Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết thêm.

Hiện, Hà Nội có hơn 1.200 dây chuyền với hơn 820 điểm tiêm chủng tại 579 xã, phường, thị trấn và xây dựng kế hoạch tiêm lên đến mũi 200.000 mũi/ngày. Để đạt được số mũi tiêm tối đa cần có 1.000 dây chuyền tiêm (mỗi dây chuyền tiêm 200 mũi/ngày). Tuy nhiên, Hà Nội đã dự phòng thêm 200 dây chuyền sẵn và cũng đã tập huấn cho cán bộ y tế phụ trách công tác tiêm chủng toàn tuyến để sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cũng đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cần thống kê thực trạng, điều kiện đáp ứng của đơn vị, từ đó gửi đề xuất lên cấp trên để thực hiện phân bổ vaccine phù hợp. Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế Hà Nội, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Quân khu Thủ đô để lên phương án tiếp nhận tối đa lượng vaccine, phương án vận chuyển, từ đó sẽ xây dựng kế hoạch tiêm chủng chi tiết, phù hợp.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội cần khẩn trương xây dựng quy trình vận chuyển, bảo quản vaccine trên địa bàn thành phố, đồng thời, xây dựng kế hoạch truyền thông về tiêm và sử dụng vaccine để người dân có nhận thức đầy đủ về lợi ích và trách nhiệm của tiêm chủng. Đặc biệt, cần lên các phương án truyền thông trong mọi tình huống khi có vấn đề nảy sinh trong quá trình triển khai thực hiện.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng đánh giá: Hà Nội là địa phương đông dân, có vị trí quan trọng, do đó công tác chuẩn bị cũng như triển khai thực hiện tiêm chủng của Hà Nội đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử. Hà Nội cần kiểm tra, rà soát lại các kho, tủ lạnh bảo quản vaccine; năng lực bảo quản vaccine hiện nay; rà soát lại số lượng bơm kim tiêm…

Trung tâm cũng báo cáo Sở Y tế để trình UBND Thành phố cấp kinh phí để trang bị thêm các tủ bảo quản vaccine, trang bị thêm các máy phát hệ thống điện để đảm bảo bảo quản vaccine khi vaccine về nhiều, đa chủng loại cùng 1 thời điểm. Bởi hiện tại Hà Nội mới chủ yếu có khả năng bảo quản, dự trữ và vận chuyển loại vaccine trong điều kiện bảo quản từ 2-8 độ C…

"Trong trường hợp quá tải về năng lực bảo quản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cần có sự phối hợp chặc chẽ của các đơn vị trên địa bàn như: Quân khu Thủ đô, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương… để sẵn sàng chuyển vaccine về bảo quản dự phòng. Khi chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng, cần tính đến cả tình huống xấu nhất, kịch bản xấu nhất để lên kế hoạch thực hiện sẵn sàng, tránh bị động”, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhấn mạnh.

PV/Báo Tin tức
Hà Nội: Thêm 21 ca dương tính với SARS-CoV-2
Hà Nội: Thêm 21 ca dương tính với SARS-CoV-2

Trưa 20/7, Hà Nội phát hiện thêm 21 ca dương tính mới với SARS-CoV-2; trong đó có 9 người liên quan đến nhà thuốc Đức Tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN