Tại Hội thảo khoa học “Báo động thực trạng thừa cholesterol: Hệ lụy và giải pháp”, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam nhấn mạnh: “Theo thống kê về Gánh nặng bệnh tật toàn cầu vào năm 2019, rối loạn lipid máu (thường được biết tới với tên gọi mỡ máu cao) khiến gần 4.4 triệu ca tử vong (chiếm 7,78% số ca tử vong trên toàn cầu) và được xác định là một trong các yếu tố nguy cơ chính của nhiều bệnh mạn tính không lây. Theo thống kê tại Việt Nam, hiện có gần 50% người trưởng thành sống ở thành thị bị mỡ máu cao; trong đó, thừa cholesterol do chế độ dinh dưỡng và vận động không hợp lý là nguyên nhân chính gây nên tình trạng này.
Theo đó, mỡ máu cao đã và đang trở thành vấn đề báo động, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Mỡ máu cao có thể gây ra tình trạng: Xơ vữa động mạch, gây hẹp, tắc mạch máu đến tim và não… Tuy nhiện hiện cộng đồng vẫn chưa được trang bị kiến thức đúng đắn, trong khi tình trạng này có thể dự phòng và kiểm soát được thông qua chế độ dinh dưỡng và vận động.
Theo các chuyên gia, một trong số những giải pháp chính giúp dự phòng và cải thiện tình trạng mỡ máu cao là thay đổi chế độ dinh dưỡng. Cập nhật những hướng dẫn chế độ ăn uống mới nhất để ngăn ngừa tình trạng mỡ máu cao cho thấy, hiện nay, không cần thiết phải hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn mà thay thế bằng việc lựa chọn, sử dụng chất béo có lợi cho sức khỏe như chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa, hạn chế chất béo bão hòa, trans fat và hạn chế đường bổ sung. Ngoài ra, có thể tăng cường bổ sung các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như: Phytosterol, Gamma-Oryzanol từ thực phẩm và các loại dầu thực vật cũng là một giải pháp mới góp phần cải thiện tình trạng thừa cholesterol.
Theo Tổng hội Y học Việt Nam, trong thời gian tới, cần đẩy mạnh việc tuyên truyền về mức độ nguy hiểm và những hậu quả nghiêm trọng do tình trạng thừa cholesterol, mỡ máu cao gây ra, đồng thời hướng dẫn chế độ ăn lành mạnh tới toàn thể cộng đồng, nhằm nâng cao nhận thức cũng như cải thiện chế độ ăn uống của người Việt nói chung theo hướng tốt cho sức khỏe hơn.